Ô mai cóc
Top 7 trong Top 10 Cách làm ô mai ngon, hấp dẫn nhất
Nguyên liệu:
- 1 kg cóc hoặc cóc bao tử
- 400g đường cát trắng
- 1 cục vôi tôi
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 1 thìa nhỏ ớt bột
Cách làm:
- Hòa nước vôi để khoảng 15-20 phút cho vôi lắng đọng xuống đáy. Sau đó các bạn lọc lấy phần nước vôi bên trên và bỏ phần cặn của vôi.Gừng rửa sạch, cạo vỏ và thái sợi nhỏ để riêng ra bát con.
- Tiếp tục thực hiện các bước của cách làm ô mai cóc ngon tại nhà. Cóc gọt vỏ, bổ làm đôi hay làm bốn phần, nếu dùng cóc quả lớn, có hột thì bạn dùng dao bổ thành nhiều miếng, bỏ hột.Ngâm cóc vào phần nước vôi tôi đã lọc trong bước 1, để khoảng 5-6 giờ đồng hồ.
- Sau khi ngâm cóc vớt cóc ra xả lại nhiều lần nước cho thật sạch, để lên rổ cho ráo nước.
- Cho cóc và đường vào nồi, trộn đều, ướp khoảng từ 4 đến 6 tiếng. Các bạn có thể điều chỉnh lượng đường sao cho phù hợp với lượng cóc mà mình sử dụng nhé.
- Bắc nồi lên bếp đun nhỏ lửa, cho gừng vào đun cho có mùi thơm.
- Cho thêm ớt bột vào nồi và đậy vung, thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều.
- Đun đến khi nước đường chuyển màu vàng cánh gián, phần nước đường sệt lại bạn tắt bếp, xếp cóc ra vỉ cho ráo, để khoảng 2 tiếng. Sau đó cho cóc vào lọ kín hoặc túi bóng để dùng dần nhé.