Ô mai mận
Top 3 trong Top 10 Cách làm ô mai ngon, hấp dẫn nhất
Nguyên liệu:
- 1 kg mận tươi (chọn những quả mận chín còn cứng, không sâu, không dập úng)
- 600gam đường trắng
- 1 cục vôi
- 2 củ gừng to
Cách làm:
- Đầu tiên bạn pha nước vôi trong, pha nước vôi theo tỷ lệ 1 lít nước sạch với 5gam vôi tôi, quấy đều sau đó để lắng, gạn lấy nước vôi trong còn phần lắng phía dưới thì đổ đi.
- Với 1 kg mận bạn cần tới 2 lít nước vôi trong, vì vậy hãy pha nước vôi trong đủ để ngâm mận.
- Mận được rửa sạch, sử dụng dao khía đều quanh quả mận, điều này giúp cho gia vị ngấm vào bên trong để món ô mai mận ngon hơn.
- Cho mận vào ngâm với nước vô trong 8 tiếng, để không tốn thời gian bạn nên ngâm mận với nước vô từ đêm hôm qua, sáng mai thức dậy có thể bắt tay vào công đoạn chế biến ngay.
- Mận sau khi ngâm với nước vô trong, bạn vớt ra ngoài rửa sạch với nước để hết mùi hôi của nước vôi, cho vào rổ để ráo nước.
- Tiếp theo bạn cho mận vào nồi to, cho đường vào trộn đều và ngâm, sau 30 phút bạn cho gừng tươi giã nhỏ và tiếp tục ngâm cho tới khi đường tan hết.
- Bật bếp gas, đặt nồi đang ngâm mận, đường và gừng với nhau. Khi đun bạn nên để lửa nhỏ và đảo đều tay cho tới khi nước đường sánh lại, mận đổi màu, bạn cho thêm 1 muỗng canh gừng giã nhỏ nữa vào nồi mận đang đun và đảo thêm 3 phút nữa thì tắt bếp.
- Ô mai sên xong cho vào khay rộng để hong khô hoặc có thể sấy khô. Thực hiện với phương pháp hong khô tự nhiên hãy chú ý bảo đảm vệ sinh thực phẩm, che đậy cẩn thận tránh ruồi muỗi bám vào.
- Cách tốt nhất là bạn nên hong khô ngoài nắng nếu trời nắng, nhưng nếu không có nắng bạn có thể hong khô ô mai mận ở nhiệt độ bên trong nhà.
- Thời gian hong khô ô mai mận còn tùy thuộc vào độ khô của mận.
- Nếu sử dụng lò nướng hoặc sấy, chỉ cần 1-1,5 giờ đồng hồ ở nhiệt độ 100 độ C là có thể sử dụng.