Ốc móng tay xào me
Top 1 trong Top 10 Cách xào ốc móng tay ngon nhất
Nguyên liệu:
- Nửa cân ốc móng tay mua tại các chợ hải sản.
- Me chua hoặc me dầm hoặc me vắt 10 gr
- Các loại rau như rau răm, tỏi, gừng già,
- Sả tươi: 2 cây.
- Các loại gia vị thường dùng: hạt nêm, bột ớt, bột sắn, nước mắm, đường,…
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Ốc là loại động vật sống trong lớp bùn đáy. Chính vì thấy chúng chứa rất nhiều vi khuẩn và bụi đất. Do đó bạn cần làm sạch chúng hoàn toàn món ăn mới ngon được. Đem ốc rửa với nước sạch nhiều lần cho vở sạch hoàn toàn. Mang ốc đi ngâm với nước gạo.
- Ngâm tốt nhất là qua đêm cho chúng nhả hết đất trong miệng. Hoặc ngâm từ sáng đến chiều rồi nấu cũng không sao. Người ta thường áp dụng 1 trong 3 cách này để làm sạch các loại ốc nói chung.
- Có 3 cách ngâm ốc sạch rất hiệu quả bạn có thể áp dụng:Bạn tận dụng nước vo gạo để ngâm ốc.
- Lấy 1 chiếc chậu kim loại rồi thả ốc vào ngâm cùng với vài đồ dùng kim loại như muôi, thìa,…
- Hoặc nước ngâm ốc thì thả vào vát lát ớt là được.
Thực hiện luộc sơ ốc:
- Sau khi đã ngâm qua đêm thì mang ốc đi rửa lại cho sạch rồi đem luộc sơ. Luộc sơ nghĩa là như nào. Bạn đun sôi nước rồi thả ốc vào. Đun thêm 3-4p nữa rồi vớt ốc ra. Đổ ốc ra rổ cho ráo nước.
Tiến hành làm nước sốt me:
- Bạn đem me chín ngâm vào nước ấm khoảng 15p cho mềm. Khi me mềm bạn dùng thìa dầm nhuyễn me ra rồi đổ hỗn hợp vào rây để lọc lấy nước cốt.
- Nước me sau khi lọc thì bạn cho thêm nước mắm, đường, hạt nêm, ớt bột theo tỉ lệ 2:4:1:2:2 rồi khuấy đều.
Hoàn thành:
- Đun nóng 4 thìa dầu ăn trên bếp. Tiếp tục cho tỏi bằm vào phi thơm lên. Tỏi thơm thì cho tiếp tỏi băm, gừng băm và ớt thái lát vào. Đảo đều và nhẹ tay đến khi các nguyên liệu đều dậy mùi thơm.
- Sau đó bạn đổ nước me vừa cho gia vị vào nồi và đun sôi lên. Nếm lại 1 lần nữa cho vừa rồi trút ốc móng tay vào. Đảo đều tay cho ốc ngấm gia vị. Chú ý khi đun thì hạ nhỏ lửa để ốc chín kỹ và ngấm gia vị đều. 5p sau khi xào thì bạn đem bột sắn hòa cùng nước lạnh cho loãng rồi đổ vào chảo ốc.
- Nước bột sắn giúp nước sốt me sánh lại hấp dẫn hơn. Khi ăn ốc nước sốt ngấm vào thịt ốc và đậm vị hơn nhiều. Ốc xào xong đem đổ ra đĩa. Thêm rau răm và ớt tươi ăn kèm cũng như trang trí cho đẹp mắt. Ốc khi nấu xong bạn đem dùng khi ốc còn nóng nhé!