Top 10 Cách xào ốc móng tay ngon nhất

Phương Kem 730 0 Báo lỗi

Ốc móng tay là món ăn khoái khẩu của nhiều tín đồ hải sản bởi sự thơm ngon, mang hương vị đặc trưng và đa dạng cách chế biến với các món xào, món hấp,... Dưới ... xem thêm...

  1. Nguyên liệu:

    • Nửa cân ốc móng tay mua tại các chợ hải sản.
    • Me chua hoặc me dầm hoặc me vắt 10 gr
    • Các loại rau như rau răm, tỏi, gừng già,
    • Sả tươi: 2 cây.
    • Các loại gia vị thường dùng: hạt nêm, bột ớt, bột sắn, nước mắm, đường,…

    Cách làm:

    Sơ chế nguyên liệu:

    • Ốc là loại động vật sống trong lớp bùn đáy. Chính vì thấy chúng chứa rất nhiều vi khuẩn và bụi đất. Do đó bạn cần làm sạch chúng hoàn toàn món ăn mới ngon được. Đem ốc rửa với nước sạch nhiều lần cho vở sạch hoàn toàn. Mang ốc đi ngâm với nước gạo.
    • Ngâm tốt nhất là qua đêm cho chúng nhả hết đất trong miệng. Hoặc ngâm từ sáng đến chiều rồi nấu cũng không sao. Người ta thường áp dụng 1 trong 3 cách này để làm sạch các loại ốc nói chung.
    • Có 3 cách ngâm ốc sạch rất hiệu quả bạn có thể áp dụng:Bạn tận dụng nước vo gạo để ngâm ốc.
    • Lấy 1 chiếc chậu kim loại rồi thả ốc vào ngâm cùng với vài đồ dùng kim loại như muôi, thìa,…
    • Hoặc nước ngâm ốc thì thả vào vát lát ớt là được.

    Thực hiện luộc sơ ốc:

    • Sau khi đã ngâm qua đêm thì mang ốc đi rửa lại cho sạch rồi đem luộc sơ. Luộc sơ nghĩa là như nào. Bạn đun sôi nước rồi thả ốc vào. Đun thêm 3-4p nữa rồi vớt ốc ra. Đổ ốc ra rổ cho ráo nước.

    Tiến hành làm nước sốt me:

    • Bạn đem me chín ngâm vào nước ấm khoảng 15p cho mềm. Khi me mềm bạn dùng thìa dầm nhuyễn me ra rồi đổ hỗn hợp vào rây để lọc lấy nước cốt.
    • Nước me sau khi lọc thì bạn cho thêm nước mắm, đường, hạt nêm, ớt bột theo tỉ lệ 2:4:1:2:2 rồi khuấy đều.

    Hoàn thành:

    • Đun nóng 4 thìa dầu ăn trên bếp. Tiếp tục cho tỏi bằm vào phi thơm lên. Tỏi thơm thì cho tiếp tỏi băm, gừng băm và ớt thái lát vào. Đảo đều và nhẹ tay đến khi các nguyên liệu đều dậy mùi thơm.
    • Sau đó bạn đổ nước me vừa cho gia vị vào nồi và đun sôi lên. Nếm lại 1 lần nữa cho vừa rồi trút ốc móng tay vào. Đảo đều tay cho ốc ngấm gia vị. Chú ý khi đun thì hạ nhỏ lửa để ốc chín kỹ và ngấm gia vị đều. 5p sau khi xào thì bạn đem bột sắn hòa cùng nước lạnh cho loãng rồi đổ vào chảo ốc.
    • Nước bột sắn giúp nước sốt me sánh lại hấp dẫn hơn. Khi ăn ốc nước sốt ngấm vào thịt ốc và đậm vị hơn nhiều. Ốc xào xong đem đổ ra đĩa. Thêm rau răm và ớt tươi ăn kèm cũng như trang trí cho đẹp mắt. Ốc khi nấu xong bạn đem dùng khi ốc còn nóng nhé!
    Ốc móng tay xào me
    Ốc móng tay xào me
    Ốc móng tay xào me
    Ốc móng tay xào me

  2. Nguyên liệu:

    • Ốc móng tay 400 gr
    • Tỏi 1 củ
    • Ớt 3 quả
    • Gừng 1/2 củ
    • Bơ lạt 3 muỗng canh
    • Dầu hào 2 muỗng canh
    • Tương ớt 2 muỗng canh
    • Dầu ăn 2 muỗng canh
    • Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ đường/ hạt nêm)

    Cách làm:

    Sơ chế ốc móng tay và các nguyên liệu khác:

    • Để làm sạch cát và khử đi mùi tanh của ốc móng tay, bạn ngâm ốc trong nước muối pha loãng với 2 quả ớt cắt khúc từ 1 - 2 tiếng.
    • Sau đó dùng dao cắt một đường thẳng ở thân ốc, lấy phần ruột ốc ra rồi rửa lại 2 - 3 lần với nước sạch.
    • Tỏi bạn bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. 1 quả ớt còn lại băm nhỏ. Gừng rửa sạch, cạo bớt vỏ, cắt lát.

    Luộc ốc móng tay:

    • Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 lít nước, gừng cắt lát vào đun sôi.
    • Khi nước bắt đầu sôi, bạn cho ốc móng tay vào luộc sơ khoảng 3 phút rồi vớt ốc ra, để ráo nước.

    Xào ốc móng tay:

    • Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho tỏi băm, ớt băm vào phi thơm.
    • Khi tỏi đã vàng đều và dậy mùi, bạn thêm 3 muỗng canh bơ lạt, đun chảy.
    • Nêm gia vị với 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh tương ớt.
    • Khuấy đều tay cho gia vị tan hoàn toàn và phần nước sốt sánh lại.
    • Trút toàn bộ phần ốc móng tay vào chảo, xào ở lửa vừa khoảng 2 phút nữa cho ốc ngấm gia vị, nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
    • Mách nhỏ: Không nên xào ốc móng tay quá lâu sẽ khiến ốc bị ra nước, teo lại và không còn ngon nữa.

    Thành phẩm:

    • Món ốc móng tay xào bơ tỏi ớt sau khi hoàn thành có mùi thơm cực cuốn hút.
    • Ốc dai giòn, ngọt thịt quyệt cùng với sốt bơ tỏi thơm nức, đậm đà, cay cay đầy cuốn hút.
    • Món này ăn cùng với cơm nóng, mì xào hoặc bánh mì và một ít muối tiêu chanh sẽ vô cùng tuyệt vời đấy.
    Ốc móng tay xào bơ tỏi
    Ốc móng tay xào bơ tỏi
    Ốc móng tay xào bơ tỏi
    Ốc móng tay xào bơ tỏi
  3. Nguyên liệu:

    • 500 gr ốc móng tay
    • 5 cây sả
    • 2 quả ớt sừng
    • 3 tép tỏi giã dập
    • 50 gr bơ
    • Đường, bột canh, mì chính

    Cách làm:

    • Ốc móng tay rửa sạch sẽ, để ráo, hấp chín tới để ra bớt nước khi xào sẽ khô ráo ngon hơn, sau đó bóc vỏ, bỏ ruột. Sả ớt cắt lát
    • Làm nóng chảo cho bơ vào tan chảy rồi cho tỏi vào, chờ tỏi dậy mùi hơi ngã vàng vớt ra một ít tỏi. Sau đó cho ốc móng tay vào xào
    • Cho sả vào xào, nêm ít bột ngọt, xíu muối thôi vì ốc đã có vị mặn nhẹ rồi, cho thêm xíu đường nữa cho mềm vị, xào đều cho ớt vào, đảo thêm 2p thì múc ra đĩa là ăn thôi.
    Ốc móng tay xào sả ớt
    Ốc móng tay xào sả ớt
    Ốc móng tay xào sả ớt
    Ốc móng tay xào sả ớt
  4. Nguyên liệu:

    • Ốc móng tay 1 kg
    • Măng tây 500 gr
    • Hành tím 6 củ
    • Tỏi 2 tép
    • Hành lá 3 nhánh
    • Nước vo gạo 1 ít
    • Dầu ăn 2 muỗng canh
    • Gia vị thông dụng 1 ít( hạt nêm/ tiêu xay/ muối)

    Cách làm:

    Sơ chế ốc móng tay:

    • Ốc móng tay mua về ngâm trong nước vo gạo 1 tiếng rồi rửa với nước nhiều lần cho sạch cát.

    Sơ chế măng tây:

    • Bạn ngâm măng tây vào nước vo gạo khoảng 20 phút rồi sả lại với sạch.
    • Cắt bỏ phần gốc già của măng tây, rửa sạch phần ngon và cắt khúc dài khoảng 1 ngón tay.
    • Hành tím và tỏi bạn bóc vỏ, đập dập hành tím và băm nhuyễn tỏi.

    Xào ốc móng tay:

    • Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu và cho tỏi băm, hành tím vào, phi thơm các nguyên liệu.
    • Khi hành tỏi thơm thì cho hết ốc móng tay vào, xào nhanh trên lửa lớn cho ốc săn lại thì măng tây vào.
    • Xào khoảng 5 - 10 phút thì nêm 1 muỗng canh hạt nêm vào, 1/2 muỗng canh muối xào đều với lửa lớn khoảng 5 phút cho măng tây chín là được. Trong lúc này bạn cũng có thể nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị thì cho thêm hành lát cắt khúc vào và tắt bếp.
    • Cho ra đĩa rắc thêm 1/3 muỗng cà phê tiêu xay vào và thưởng thức thôi.

    Thành phẩm:

    • Như vậy là đã có ngay món ốc móng tay xào măng tây thơm ngon, dai giòn. Măng tây vừa chín tới vẫn giữ nguyên vị ngọt tươi nhiên, tươi giòn kết hợp cùng ốc móng tay ngọt thịt, dai và thấm gia vị nêm nếm đậm đà
    Ốc móng tay xào măng tây
    Ốc móng tay xào măng tây
    Ốc móng tay xào măng tây
    Ốc móng tay xào măng tây
  5. Nguyên liệu:

    • Ốc móng tay 1 kg
    • Rau muống 500 gr
    • Tỏi băm 3 muỗng cà phê
    • Dầu hào 1 muỗng canh
    • Dầu ăn 2 muỗng canh
    • Nước vo gạo 1 ít
    • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ bột ngọt/ hạt nêm)

    Cách làm:

    Sơ chế ốc móng tay:

    • Ốc móng tay mua về ngâm trong nước vo gạo 1 tiếng rồi rửa với nước nhiều lần cho sạch cát.
    • Bắc nồi nước lên bếp, nước sôi thì cho ốc vào đảo khoảng 2 phút để ốc bung vỏ thì vớt ra tách lấy phần thịt.

    Sơ chế và trụng rau muống:

    • Rau muống lặt bỏ lá và phần cọng già cứng, rửa sạch, cắt khúc ngắn vừa ăn.
    • Chần sơ rau muống trong nồi nước sôi với 1/2 muỗng canh muối khoảng 1 phút rồi cho vào thau đá lạnh ngâm 5 phút thì vớt ra, để ráo nước.

    Xào ốc móng tay:

    • Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho 3 muỗng cà phê tỏi băm vào phi thơm.
    • Tiếp theo cho phần ốc đã luộc sơ vào xào với lửa lớn khoảng 2 phút. Nêm vào 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh dầu hào, đảo đều 3 phút.
    • Sau đó cho rau muống đã chần sơ vào đảo đều thêm 1 phút, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

    Thành phẩm:

    • Món ốc móng tay xào rau muống với mùi thơm đặc trưng của ốc cùng với màu sắc đẹp mắt. Thịt ốc béo béo, giòn giòn ăn cùng với rau muống giữ được độ giòn, vị ngọt tự nhiên hấp dẫn vô cùng đấy!
    Ốc móng tay xào rau muống
    Ốc móng tay xào rau muống
    Ốc móng tay xào rau muống
    Ốc móng tay xào rau muống
  6. Nguyên liệu:

    • 1/2 kg ốc móng tay
    • 5 trái ớt khô
    • 75 gr bơ nhạt
    • 1/2 chén nước
    • 3 muỗng canh tương cà
    • 2,5 mc tương ớt Hàn Quốc
    • 2 mc tương ớt
    • 2 mc mật ong
    • 1,5 mc hạt nêm
    • 2 mc đường
    • 1 muỗng cafe bột ngọt
    • Sả, rượu trắng
    • Dầu ăn
    • Hành tím băm
    • Tỏi ớt băm

    Cách làm:

    • Bước 1: Ốc mua về rửa sạch, hấp chín với sả và rượu cho hết mùi tanh. Hấp cỡ 7-10 phút, vớt ra để ráo
    • Bước 2: Hỗn hợp ớt cay: xào thơm hành tím băm + tỏi băm + ớt băm + ớt khô, cho vào 75gr bơ nhạt,…thêm 1/2 chén nước.
    • Bước 3: Nêm vào 3 muỗng tương cà + 2,5 muỗng tương ớt Hàn Quốc + 2 muỗng tương ớt + 2 muỗng mật ong + 1,5 muỗng hạt nêm + 2 muỗng đường + 1 muỗng bột ngọt.
    • Bước 4: Cho ốc vào xào lửa lớn 10-20 giây tắt bếp.
    Ốc móng tay xào cay kiểu Hàn
    Ốc móng tay xào cay kiểu Hàn
    Ốc móng tay xào cay kiểu Hàn
    Ốc móng tay xào cay kiểu Hàn
  7. Nguyên liệu:

    • 0.5 kg ốc móng tay
    • Tỏi, sa tế tôm
    • Gia vị

    Cách làm:

    • Bước 1: Ốc mua về ngâm nước muối vẳt chanh vào để ốc nhả bùn đất
    • Bước 2: Chần sơ qua nước sôi sau đó gỡ lấy thịt để ra tô rồi cho vào vài viên nước đá
    • Bước 3: Tỏi xắc nhỏ bằng 1/2 hạt lựu. Đun chảo nóng cho dầu và tỏi vào phi
    • Bước 4: Cho ốc móng tay vào xào
    • Bước 5: Lấy một muỗng sa tế tôm, 2 muỗng nhỏ nước mắm, 1 muỗng đường, 1 ít bột ngọt cho vào chén trộn đều rồi rưới vào ốc trong chảo
    • Bước 6: Đảo đều ốc cho thấm. Dọn ra bàn ăn cùng với muối tiêu xanh hoặc nước mắm ớt cũng rất ngon.
    Ốc móng tay xào tỏi sa tế tôm
    Ốc móng tay xào tỏi sa tế tôm
    Ốc móng tay xào tỏi sa tế tôm
    Ốc móng tay xào tỏi sa tế tôm
  8. Nguyên liệu:

    • Ốc móng tay 500 gr
    • Hành lá 5 nhánh
    • Hành tím 2 củ
    • Ớt 3 trái
    • Dầu ăn 2 muỗng canh
    • Hạt nêm 2 muỗng cà phê
    • Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê

    Cách làm:

    Sơ chế nguyên liệu:

    • Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ, để riêng phần đầu hành và phần lá hành. Hành tím lột vỏ, cắt lát mỏng.
    • Để ốc móng tay ra hết bùn cát và khử mùi tanh, bạn ngâm nước cắt thêm 3 trái ớt vào ngâm chung trong khoảng 30 phút rồi vớt ra rửa sạch để ráo.
    • Bắc nồi nước lên bếp, cho ốc móng tay vào luộc sơ khoảng 5 phút sau đó vớt ra để ráo.

    Làm ốc móng tay xào mỡ hành:

    • Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun sôi ở lửa vừa, dầu nóng thì cho hành tím đã cắt lát mỏng cùng phần đầu hành đã cắt nhỏ vào phi thơm.
    • Tiếp theo cho ốc móng tay đã luộc sơ vào xào khoảng 3 phút cho ốc săn lại. Sau đó nêm gia vị với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, xào đều tay liên tục khoảng 2 phút cho ốc ngấm gia vị.
    • Nêm nếm lại lần nữa cho hợp khẩu vị rồi cho phần hành lá cắt nhỏ vào, đảo nhanh tay 1 vòng rồi tắt bếp.

    Thành phẩm:

    • Với các thao tác vô cùng đơn giản bạn đã có ngay dĩa ốc móng tay xào mỡ hành thơm ngon, hấp dẫn rồi.
    • Thịt ốc vừa chín tới nên vẫn giữ nguyên độ giòn và vị ngọt tự nhiên của ốc, kết hợp với phần mỡ hành vừa béo, vừa thơm, nêm nếm gia vị đậm đà.
    • Món này làm ăn chơi vào dịp gặp gỡ bạn bè, gia đình cuối tuần thì còn gì bằng đúng không nào!
    Ốc móng tay xào mỡ hành
    Ốc móng tay xào mỡ hành
    Ốc móng tay xào mỡ hành
    Ốc móng tay xào mỡ hành
  9. Nguyên liệu:

    • Ốc móng tay 1 kg
    • Măng tây 500 gr
    • Hành tím 6 củ
    • Tỏi 2 tép
    • Hành lá 3 nhánh
    • Nước vo gạo 1 ít
    • Dầu ăn 2 muỗng canh
    • Gia vị thông dụng 1 ít

    Cách làm:

    Sơ chế ốc móng tay:

    • Ốc móng tay mua về ngâm trong nước vo gạo 1 tiếng rồi rửa với nước nhiều lần cho sạch cát.

    Sơ chế măng tây:

    • Bạn ngâm măng tây vào nước vo gạo khoảng 20 phút rồi sả lại với sạch.
    • Cắt bỏ phần gốc già của măng tây, rửa sạch phần ngon và cắt khúc dài khoảng 1 ngón tay.
    • Hành tím và tỏi bạn bóc vỏ, đập dập hành tím và băm nhuyễn tỏi.

    Xào ốc móng tay:

    • Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu và cho tỏi băm, hành tím vào, phi thơm các nguyên liệu.
    • Khi hành tỏi thơm thì cho hết ốc móng tay vào, xào nhanh trên lửa lớn cho ốc săn lại thì măng tây vào.
    • Xào khoảng 5 - 10 phút thì nêm 1 muỗng canh hạt nêm vào, 1/2 muỗng canh muối xào đều với lửa lớn khoảng 5 phút cho măng tây chín là được. Trong lúc này bạn cũng có thể nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị thì cho thêm hành lát cắt khúc vào và tắt bếp.
    • Cho ra đĩa rắc thêm 1/3 muỗng cà phê tiêu xay vào và thưởng thức thôi.

    Xào ốc móng tay:

    • Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu và cho tỏi băm, hành tím vào, phi thơm các nguyên liệu.
    • Khi hành tỏi thơm thì cho hết ốc móng tay vào, xào nhanh trên lửa lớn cho ốc săn lại thì măng tây vào.
    • Xào khoảng 5 - 10 phút thì nêm 1 muỗng canh hạt nêm vào, 1/2 muỗng canh muối xào đều với lửa lớn khoảng 5 phút cho măng tây chín là được. Trong lúc này bạn cũng có thể nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị thì cho thêm hành lát cắt khúc vào và tắt bếp.
    • Cho ra đĩa rắc thêm 1/3 muỗng cà phê tiêu xay vào và thưởng thức thôi.

    Thành phẩm:

    • Như vậy là đã có ngay món ốc móng tay xào măng tây thơm ngon, dai giòn. Măng tây vừa chín tới vẫn giữ nguyên vị ngọt tươi nhiên, tươi giòn kết hợp cùng ốc móng tay ngọt thịt, dai và thấm gia vị nêm nếm đậm đà.
    Ốc móng tay xào măng tây
    Ốc móng tay xào măng tây
    Ốc móng tay xào măng tây
    Ốc móng tay xào măng tây
  10. Nguyên liệu:

    • Ốc móng tay 2 kg
    • Rau quế 1 bó
    • Tỏi 6 tép
    • Ớt 1 trái
    • Dầu ăn 4 muỗng canh
    • Dầu hào 1 muỗng canh
    • Gia vị thông dụng 1 ít

    Cách làm:

    Sơ chế ốc móng tay:

    • Ốc móng tay để làm sạch cát và khử đi mùi tanh, bạn ngâm ốc trong nước muối pha loãng từ 1 - 2 tiếng sau đó dùng dao cắt một đường thẳng ở thân ốc, lấy phần ruột ốc ra rồi rửa lại 2 lần với nước.
    • Tiếp theo bạn đun sôi 500ml nước và cho ốc móng tay vào, chần sơ khoảng 3 phút với lửa vừa sau đó rửa lại với nước sạch.

    Sơ chế các nguyên liệu khác:

    • Lá quế mua về bạn nhặt sạch rồi rửa lại với nước. Tỏi lột sạch vỏ và cho vào cối giã nhuyễn. Ớt cắt lát.

    Pha sốt:

    • Cho tỏi giã nhuyễn cùng 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt vào cối rồi dùng muỗng trộn đều cho các gia vị hòa vào nhau.

    Xào ốc móng tay:

    • Cho 4 muỗng canh dầu ăn và nước sốt vào chảo, đảo đều tay với lửa vừa đến khi dầu ăn sôi và dậy mùi thơm của tỏi thì bạn cho ốc móng tay vào.
    • Xào khoảng 4 phút tới khi ốc móng tay chín khoảng 90% thì bạn cho lá quế vào, đảo đều khoảng 1 phút cho lá quế chín thì bạn cho 1 muỗng cà phê tiêu xay vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc ra dĩa, trang trí 1 vài lát ớt lên trên bề mặt là hoàn tất.

    Thành phẩm:

    • Ốc móng tay xào lá quế sau khi hoàn thành sẽ có mùi thơm của tỏi, dầu hào và lá quế. Khi ăn vào nước sốt thì đậm đà, thịt ốc thì dai, ngọt. Đây là món ăn vô cùng ngon và lí tưởng để thưởng thức và nhâm nhi cùng bạn bè!
    Ốc móng tay xào lá quế
    Ốc móng tay xào lá quế
    Ốc móng tay xào lá quế
    Ốc móng tay xào lá quế



Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy