Ốc nứa xào sả ớt
Top 1 trong Top 10 Cách làm món ốc xào sả ớt ngon nhất
Nguyên liệu:
- Phần ốc xào:
- Ốc nứa: 1 kg
- Sả: 3 cây
- Lá chanh, ớt, tỏi, gừng
- Gia vị: dầu ăn, muối, hạt tiêu, đường, xốt cà chua
- Phần nước chấm:
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Nước sôi để nguội: 1/2 muỗng canh
- Chanh: 1/2 quả
- Ớt thái mỏng: 1 quả
- Đường: 1/2 muỗng
- Gừng, tỏi băm nhuyễn
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Ngâm ốc với nước vo gạo để ốc nhả hết chất bẩn và bùn ra ngoài. Thời gian ngâm từ 1 – 2 tiếng rồi rửa ốc nhiều lần với nước cho thật sạch. Tiếp theo, chặt phần chóp nhọn của ốc bằng dao để khi ăn lấy ruột ốc ra dễ dàng hơn.
- Rửa sạch gừng, lá chanh, sả, ớt và tỏi. Sau đó, thái nhỏ gừng, lá chanh, sả với ớt thì thái mỏng, tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
- Bước 2: Cách xào ốc sả ớt:
- Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào, đợi dầu nóng, cho gừng, sả, tỏi vào phi thơm trên lửa nhỏ.
- Đổ xốt cà chua, nêm nếm một chút muối, nước mắm vào chảo, đảo đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
- Trút ốc vào chảo, đảo nhanh và đều tay để các gia vị phủ đầy miệng ốc. Sau đó, thêm 2 bát nước, đậy kín nắp chờ sôi.
- Lưu ý: Nếu bạn thích ăn khô thì cho 1 bát nước thôi là được rồi và xào ốc trên lửa nhỏ.
- Khi chảo sôi được khoảng 10 phút thì tắt bếp.
- Bước 3: Làm nước chấm ốc:
- Trong công thức làm món ốc xào sả ớt, nước chấm sẽ giúp món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn. Bạn chỉ cần cho tất cả nguyên liệu làm nước chấm đã chuẩn bị vào bát, khuấy đều và nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị của mình.
- Bước 4: Thưởng thức:
- Múc ốc ra bát, khi ăn, bạn dùng tăm để lấy phần thịt ốc bên trong ra, chấm với nước chấm rồi thưởng thức.
- Yêu cầu thành phẩm: Với cách làm món ốc xào sả ớt này, bạn sẽ có được thành phẩm hấp dẫn không thể chối từ, vừa có vị cay cay vừa thơm và lạ miệng cực kỳ hấp dẫn. Vào những ngày trời mưa, lạnh hoặc cuối tuần, bạn có thể làm món ăn này để chiêu đãi người thân và bạn bè của mình.