Ớt
Hầu hết người Việt Nam đều có thói quen dùng ớt trong các món ăn, vì ớt là một loại gia vị rất thông dụng, nó tạo ra vị cay hấp dẫn. Ớt là một loại quả thuộc họ cà có tên khoa học là Solanaceae, được trồng khắp nơi trên thế giới, một trong những gia vị phổ biến nhất trên thế giới và không thể thiếu trong các món ăn của các gia đình người Việt Nam. Không những vậy, ớt còn tốt cho đôi mắt của chúng ta.
Đây là tin vui cho các bạn thích ăn cay phải không nào? Vừa được ăn đúng sở thích lại vừa vô cùng tốt cho sức khỏe đôi mắt nữa đấy nhé! Ớt là một trong những nguồn giàu vitamin A và C. Vitamin A giúp duy trì thị lực, vitamin C bảo vệ mắt chống lại bệnh đục thủy tinh thể. Ngoài ra ớt cũng rất giàu vitamin B6, lutein, zeaxanthin, beta-carotene và lycopene. Tất cả các chất dinh dưỡng này là cần thiết để duy trì sức khoẻ tổng thể của mắt.
Tuy nhiên, bạn nhớ không nên ăn ớt nhiều quá mà chỉ nên ăn phần đầu của quả ớt và loại bỏ hạt của chúng bởi theo nghiên cứu, hàm lượng vitamin A trong 100gr ớt cao hơn nhiều so với các thực phẩm khác nhưng đây chỉ là lượng gia vị nên không thể lạm dụng. Ăn quá nhiều ớt sẽ gây nhiều tác hại cho cơ thể như ung thư vòm họng, loét dạ dày, ảnh hưởng đến thần kinh, tăng huyết áp…