Quả việt quất
Quả việt quất hỗ trợ sự hoạt động của mắt thông qua các chất chống oxy hoá, chống viêm, ổn định collagen, bảo vệ mạch. Ăn quả việt quất thường xuyên cải thiện tầm nhìn và tăng cường mạch máu ở phía sau mắt. Quả việt quất cũng có chứa anthocyanins, giúp hạ thấp huyết áp và viêm cũng như ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch cung cấp oxy cho võng mạc. Ngoài quả việt quất, thường xuyên ăn quả mâm xôi, dâu tằm, dâu tây cũng rất tốt cho mắt.
Một thử nghiệm của Center for Health Care, Osaka University of Foreign Studies, Osaka với 20 bệnh nhân bị suy nhược thần kinh và thị lực trong 8 tuần cho thấy, nhóm uống 62,25 mg anthocyanosid chiết xuất từ Vaccinium myrtillus và nhóm uống giả dược (có thành phần giống như nhóm 1 nhưng không có anthocyanosid) có kết quả khác nhau. Theo đó, với 10 triệu chứng điển hình của suy nhược thị giác được đánh giá: Mỏi mắt, nhìn mờ, đau đầu… nhóm uống anthocyanosid cải thiện triệu chứng với mức độ nhanh và nhiều hơn trong 4 tuần đầu và 6/10 triệu tiếp tục được cải thiện ở tuần tiếp theo.