Phô mai
Phô mai là món ăn ưa thích của khá nhiều người. Các món ăn chế biến từ phô mai rất ngon và dễ gây nghiện. Chúng chính là một phần tạo nên hương vị béo ngậy, thơm ngon cho món ăn. Phô mai chứa nhiều hàm lượng canxi, vitamin D cao, cùng với các khoáng chất như acid folic, vitamin A, B2, B12, và K2. Phô mai giúp bảo vệ xương chắc khỏe và tránh được các tình trạng loãng xương ở người có tuổi. Sử dụng phô mai sẽ kích thích sản xuất ra nước bọt trong miệng, giúp loại bỏ các thức ăn dính trên răng, nướu và giúp răng bạn trở nên sạch sẽ hơn. Ngoài ra, trong phô mai có một lượng lớn canxi giúp bảo vệ men răng và giúp răng trở nên chắc khỏe hơn. Trong phô mai có chứa chất phòng ngừa ung thư là axit linoleic. Ngoài ra, vitamin B trong phô mai có tác dụng giúp cơ thể khỏe mạnh, duy trì quá trình trao đổi chất và ngăn ngừa bệnh suy nhược thần kinh. Phô mai còn chứa một loại axit có thể ngăn ngừa tình trạng tắc nghẽn động mạch giảm nguy cơ gây đột quỵ.
Tuy nhiên, sử dụng nhiều phô mai lại không tốt cho sức khỏe do chứa nhiều Cholesteron cùng chất bão hòa. Ăn nhiều sẽ dẫn đến bệnh béo phì và các bệnh về tim mạch. Ngoài ra, ăn phô mai vào buổi tối có thể gây ra chứng khó tiêu nghiêm trọng và khiến cơ thể mệt mỏi, khó ngủ. Là thực phẩm không thích hợp với người có vấn đề về tiêu hóa vì ăn nhiều sẽ làm bệnh trở nên nghiêm trọng hơn và dễ dẫn tới dị ứng. Hàm lượng nên ăn phô mai theo khuyến cáo là 30 g tương đương 4 miếng phô mai/ ngày. Người lớn và trẻ nhỏ có thể dùng mỗi lần một miếng 15 g. Nhưng bạn không nên thay thế hoàn toàn phô mai cho sữa hay sữa chua nhé.