Pho mát chứa ấu trùng
Khi côn trùng bay vào món ăn của bạn, bạn sẽ bỏ món ăn ấy đi, đúng chứ? Nhưng điều đó không đúng với món toplist sẽ giới thiệu sau đây - món pho mát hư. Làm thế nào để cho ra món ăn này? Đầu tiên bạn cần chuẩn bị pho mát sữa cừu, tiếp theo đặt chúng ở nơi có những con ấu trùng sâu non đang sống, những con ấu trùng này thường có bên trong trứng đã bị hư. Sau đó, ruồi sẽ bay đến và ấp trứng bên trong pho mát, khi xong việc chúng rời đi, vậy là bạn đã thu được một miếng pho mát ngon lành. Thật may mắn là bạn sẽ chỉ tìm thấy món ăn này tại Sardinia, Ý. Phô mai casu marzu là loại phô mai nguy hiểm và được xếp hàng “kinh dị” nhất thế giới khi chứa tới hàng nghìn con giòi sống lúc nhúc bên trong. Nét khác biệt của phô mai casu marzu là những con giòi sống, nhờ những con giòi mà kết cấu của phô mai trở nên mềm, thậm chí lỏng, có vị rất cay khiến người ăn phải ứa nước mắt.
Nếu muốn ăn thử loại phô mai có giòi sống, thực khách nên che tay khi đưa vào miệng bởi những con giòi có thể nhảy bật cao vào mặt. Người dân địa phương cũng khuyến cáo nên nhai thật kỹ đám giòi trong miệng trước khi nuốt, tránh trường hợp xấu xảy ra. Nếu không đủ can đảm, bạn cũng có thể để miếng phô mai vào túi bịt kín chờ đám giòi chết hết rồi mới thưởng thức. Đây là món ăn được người dân trên đảo rất coi trọng. Họ thường thưởng thức vào những ngày lễ lớn như đám cưới, sinh nhật. Luật an toàn thực phẩm của EU đã cấm nên các gia đình chỉ làm để ăn chứ không sản xuất theo quy mô lớn. Dù những trường hợp người bệnh bị nhiễm giòi sau khi ăn phô mai casu marzu là khá hiếm, nhưng món đặc sản này đang bị cấm bán để ngăn chặn rủi ro. Món đặc sản được coi là “kinh dị này” đã trở thành một phần trong văn hóa ẩm thực của người Sardinia suốt hàng trăm năm qua.