Rau rừng của người Dao
Ba Vì cũng là vùng có khá nhiều dân tộc cùng chung sống ở những vùng đồi núi của huyện như Dao, Thái, Mường... Với cách ăn uống và phong tục tập quán khác nhau họ đã mang đến cho nơi đây một món ăn tuy đơn thuần nhưng cũng rất độc đáo đó là món rau rừng của người Dao.
Ở Ba Vì tương tự như các huyện tỉnh vùng núi khác, cũng có rất nhiều loại rau rừng khác nhau. Rau rừng vừa sạch, vừa ngon lại giàu dinh dưỡng và khá lạ miệng. Một số loại rau rừng nổi tiếng ở Ba Vì có thể kể đến như tầm bóp, rau chin, hoa chuối rừng,…Các loại rau rừng có thể dùng để ăn sống, xào tỏi, nấu cạnh hay làm nộm, ăn cùng với lẩu,…đều rất ngon. Nơi đây có nhiều loại rau rừng chỉ Ba Vì mới có như Cổ Ngọc Lan, Tắm Tẻ, Rau Nhíp,…với nguồn gốc từ tự nhiên nơi hoang dã. Và những loại rau này đều có thể chữa bệnh.
Đừng quên thưởng thức đặc sản ở Ba Vì là món rau rừng nhé. Tất cả đều tạo nên một hương vị núi rừng thân thuộc, hoang dã, một thứ gì đó bình dị để lại ấn tượng tốt đối với du khách khi đến đây. Tùy vào mỗi người, mỗi loại rau mà sẽ có cách chế biến riêng.