Rượu nếp cẩm
Nhắc đến rượu tết, chúng ta lại nhớ về đồng bào dân tộc Mường có loại rượu nếp cẩm. Ngày Tết năm nay, nếu có dịp đến du lịch Xuân cùng dân tộc Mường, bạn hãy nếm thử hương vị rượu Tết nơi đây nhé! Rượu nếp cẩm là thứ rượu ủ, không chưng cất, rượu được làm từ hạt gạo nếp cẩm màu đen, màu nâu đỏ có giá trị dinh dưỡng cao và men rượu - làm nên hương vị riêng của rượu nếp cẩm. Trong đó, men rượu được ủ từ sa nhãn và thiên nhiên kiện, cùng một số vị khác từ rễ, củ, lá của một số loại cây. Nếu ai đã có dịp thử qua rượu nếp cẩm - loại rượu Tết đặc trưng hẳn đều nhận ra rằng, rượu nếp cẩm có màu tím vừa óng vừa ánh như mật.
Rượu nếp cẩm có vị ngọt, thơm và dịu, đậm đà vị lạ nhưng lại rất quen thuộc. Vừa nếm những ngụm rượu đầu tiên, hẳn bạn sẽ cảm nhận tê tê ở đầu lưỡi, nhưng càng uống lại càng thấy ngọt, ấm bụng và say hơi men cùng hương vị rượu Tết thơm ngon này. Rượu nếp cẩm nổi tiếng khắp nơi, không chỉ là loại rượu Tết thơm lừng mà nó còn là bài thuốc trị bệnh và bổ máu huyết, tốt cho tim mạch và kích thích tiêu hóa. Vì thế, người Mường luôn dành những bát rượu nếp cẩm trong những dịp lễ hội, ngày Tết âm hay cả trong bữa cơm gia đình quan trọng. Có rượu nếp cẩm cho xuân 2021 này thì còn gì bằng!