Rượu Đế
Về đến miền Tây Nam Bộ, hẳn ai cũng nhớ đến hình ảnh chiều chiều người nông dân ở các nông trường lại ngân nga câu hò và chuyền tay nhau những ly rượu màu trắng. Đó chính là loại rượu đế nổi tiếng bao đời nay, trong đó rượu đế Gò Đen của tỉnh Long An được xem là đệ nhất tửu của miền sông nước. Người Gò Đen, hay người miền Tây chủ yếu chỉ dùng nếp để nấu rượu theo cách truyền thống, đó có thể là nếp than, nếp mỡ, nếp mù u, nếp hương, nếp than đen tuyền… tùy vào từng nơi nấu rượu. Rượu có nồng độ khá cao, vị cay nồng nhưng lại thơm lừng. Những giọt rượu đế được uống vào sẽ làm cho mọi người cởi mở, gần gũi và tâm tình chuyện xóm làng sau một ngày đồng áng vất vả và là loại rượu Tết luôn có mặt trong những ngày sum vầy gia đình.
Rượu đế là một loại đồ uống chứa cồn làm từ cơm lên men và nấu thành rượu. Nguyên liệu chính làm rượu đế gồm các loại ngũ cốc có hàm lượng tinh bột cao thông dụng như gạo tẻ, gạo nếp, gạo lứt, gạo nương lúa mạch, ngô hạt, mầm thóc, sắn, hạt mít, hạt dẻ, hạt bo bo. Một số vùng miền có những nguyên liệu đặc trưng khác như mầm thóc, ngô, hạt mít. Nhưng nói chung các loại gạo nếp cho thành phẩm rất thơm và rượu có độ ngọt nhất định nên được ưa chuộng nhất trong cộng đồng. Ở vùng đất Nam Bộ qua bao thế hệ, rượu đế vẫn được người dân truyền tay nhau, phát huy cách nấu rượu truyền thống từ cái tâm của người nấu, chắt lọc cùng thời gian để tạo ra hương vị đặc trưng của vùng đồng bằng sông Cửu Long để những ngày lễ, ngày Tết mọi miền đều được thưởng thức rượu Tết. Nếu là người thích thưởng thức các loại rượu Tết thì đừng bỏ qua rượu đế - đặc sản ẩm thực và văn hóa lâu đời Nam Bộ bạn nhé!