Rượu San Lùng
Rượu San Lùng là thứ rượu đặc sản của người Dao đỏ xuất phát từ thôn San Lùng, xã Bản Xèo, huyện Bát Xát. Cùng với rượu Táo Mèo và rượu ngô Bắc Hà rượu San Lùng là các danh tửu của Lào Cai. Rượu San Lùng có mùi thơm lạ của men lá rừng, vị đậm đà của thóc nương. Nếu như các loại rượu khác được ủ lên men từ gạo, ngô hoặc sắn nấu chín thì rượu San Lùng được ủ từ thóc, lên men bằng mười lăm thứ lá rừng. Nhờ nguồn nước và khí hậu rượu San Lùng có một hương vị đặc biệt. Rượu màu trong vắt. hương thơm tinh khiết, nhẹ nhàng vị ngọt dịu và hơi ngậy. Theo truyền thuyết dân tộc Dao bản địa thì rượu San Lùng nấu để cúng thần tiên, trời đất, vì vậy rượu được nấu hết sức công phu, không chỉ mang ý nghĩa ẩm thực, mà còn mang ý nghĩa tâm linh và văn hóa.
Đồng thời, đây cũng là loại danh tửu được nhiều người thưởng thức nổi tiếng vùng cao Tây Bắc. Rượu San Lùng thơm ngon, đậm đà vị thóc nương, giữ được hương thơm tinh khiết, nhẹ nhàng vị ngọt dịu và hơi ngậy. Khi thưởng thức, người uống sẽ thấy lâng lâng sảng khoái, không quá say cũng chẳng u mê. Bạn có thể dùng rượu Tết San Lùng cùng các món ăn đặc trưng vùng cao để hòa quyện những tinh hoa của vùng núi này như món thịt trâu sấy khô lùi tro nóng, cá suối sấy khô nướng than… Rượu Tết được ủ từ chính những bàn tay thủ công của người Dao đỏ dâng lên tổ tiên, trời đất, mang tâm linh đầy ý nghĩa và nét văn hóa đặc trưng của đồng bào người Dao và xứng đáng là loại rượu Tết dành cho mùa Xuân này.