Rượu nếp nương
Dân tộc Thái lâu nay vẫn nức tiếng với rượu hạ thổ nếp nương - đặc biệt dùng trong những ngày tết âm. Rượu nếp nương được dùng từ chính nguyên liệu nếp men và các thành phần thiên nhiên khác. Do rượu ủ từ loại nếp chuyên trồng trên nương rẫy, ven sườn núi nên khi hạ thổ dưới lòng đất khoảng hơn một năm, từng giọt rượu hạ thổ sẽ chứa đựng cả tinh hoa của con người và đất trời Tây Bắc. Đồng thời, các tạp chất có trong rượu Tết cũng được loại bỏ trong quá trình hạ thổ. Rượu hạ thổ chính là loại rượu mà sau khi chưng cất, người ta đem cả chum rượu chôn dưới lòng đất (hoặc có thể là chôn trong môi trường cát, bể nước, giếng nước, hầm chứa…) trong một khoảng thời gian dài nhất định. Thời gian hạ thổ rượu tùy theo loại rượu và mục đích của người làm rượu, nhưng tối thiểu từ 3 tháng trở lên. Ngâm càng lâu thì rượu càng thơm ngon.
Bên cạnh việc có mùi vị đặc trưng thì loại rượu được hạ thổ còn có thể giúp loại bỏ các chất độc tố tự nhiên có trong rượu, làm giảm độ rượu so với khi mới nấu. Rượu có sắc trắng, sáng và có vị ngọt, thanh, dễ uống. Hơn nữa, bạn còn có thể uống lạnh để được tận hưởng những vị ngon lạ lùng của rượu nếp nương - một loại rượu Tết phổ biến vùng cao. Nhiệt độ môi trường là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của rượu. Đặc biệt là với thời tiết thất thường tại Việt Nam, việc ngâm ủ rượu sẽ không đạt được tiêu chuẩn tốt nhất trong môi trường tự nhiên, biện pháp tối ưu nhất chính là hạ thổ rượu. Lên Tây Bắc đừng quên thưởng thức rượu nếp nương - rượu Tết cho mùa xuân cùng đồng bào dân tộc Thái bạn nhé!