Sử dụng nhiều dầu mỡ trong bữa tối
Ngay cả trong các bữa ăn bình thường vào ban ngày, nếu như ăn quá nhiều đồ ăn chứa dầu, mỡ... cũng đã khiến cho chúng ta dễ dàng tăng cân hơn. Hơn nữa, ban đêm, hệ tiêu hóa hoạt động kém hơn, thì việc ăn nhiều đồ ăn chứa dầu, mỡ lúc này lại càng nguy hiểm hơn cho cơ thể. Thực phẩm nhiều dầu mỡ, được nấu với một lượng lớn chất béo, có thể gây tăng cân do lượng calo cao. Ví dụ, một củ khoai tây nướng nhỏ (3,5 ounce hoặc 100 gram) chứa 93 calo và 0,1 gram chất béo, trong khi cùng một lượng khoai tây chiên chứa 312 calo và 15 gram chất béo. Béo phì có liên quan đến nhiều tình trạng sức khỏe tiêu cực, bao gồm bệnh tim, tiểu đường, đột quỵ và một số bệnh ung thư.
Đặc biệt, một trữ lượng chất béo chuyển hóa cao trong cơ thể có thể gây tăng cân. Chất béo chuyển hóa được hình thành khi dầu thực vật bị biến đổi hóa học để giữ ở nhiệt độ phòng. Bất chấp các quy định về việc sử dụng, chất béo vẫn được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm nhiều dầu mỡ do sử dụng dầu thực vật hydro hóa trong quá trình chiên và chế biến thực phẩm. Các nghiên cứu trên động vật lưu ý rằng chất béo chuyển hóa có thể dẫn đến tăng cân, ngay cả khi lượng calo không dư thừa. Ngoài ra, một nghiên cứu kéo dài 8 năm ở 41.518 phụ nữ đã xác định rằng những người có cân nặng vượt mức đã tăng thêm 2,3-pound (1kg) tương đương mỗi lần tăng 1% lượng chất béo chuyển hóa tiêu thụ.