Thịt bò tái kiến đốt
Thịt bò tái kiến đốt tại Tam Đảo được chế biến theo cách rất độc đáo. Người dân ở đây chọn những miếng thịt bò tươi ngon ngay sau khi vừa mới mổ, và đặc biệt, bỏ vào những tổ kiến để chúng đốt ráo miếng thịt. Sau quá trình này, thịt bò sẽ mang đến một hương vị đặc trưng và độ ngon khó cưỡng. Sau khi thịt bò đã được đốt qua tổ kiến, người dân Tam Đảo thu về và tiến hành rửa sạch thịt bằng nước muối, giúp loại bỏ bụi bẩn và tạo ra một lớp màng bảo vệ cho thịt. Tiếp theo, thịt bò sẽ được đem nướng, làm cho nó trở thành một món ăn ngon, độc đáo, và là niềm tự hào đặc sản của vùng đất Tam Đảo.
Thịt bò tái kiến đốt có rất nhiều hương vị khác nhau tùy vào loại kiến đốt thịt. Nếu ăn thịt có mùi thơm và vị chua thì thịt do kiến vống đỏ đốt, vị cay ngọt thì bị kiến bồ nọt đốt,... mỗi vị đều do mỗi loài kiến khác nhau sơ chế. Thịt bò tái kiến đốt nướng tái rồi đem thái mỏng ăn kèm với chuối xanh, rau ngổ và tương đậu ngô có công thức riêng.