Thịt lợn muối chua
Thịt lợn muối chua là một món ăn cực kỳ quen thuộc mà bạn sẽ thường xuyên bắt gặp trong mỗi gian bếp của người dân Mai Châu Hòa Bình, nhất là những dịp Lễ Tết bởi hương vị đặc trưng khó lẫn với bất kì món nào khác.
Thịt lợn sẽ được thái từng miếng nhỏ vừa ăn rồi đem đi ướp với một ít riềng, muối, lá men rừng, rượu nếp cái rồi trộn thật đều tay cho thịt ngấm gia vị. Sau đó thịt lợn sẽ được cho vào một cái bồ đã lót sẵn lá chuối, cứ một lớp thịt là một lớp thính và muối rang cho đến khi đầy bồ.
Tiếp đó sẽ đậy kín nắp bồ và để trong bếp đến khi thịt có vị chua là đã có thể lấy ra và thưởng thức. Vị chua nhẹ của lá men, vị ngọt thanh của thịt lợn cùng với ít vị mặn mặn của muối được kết hợp vô cùng hài hòa và tạo nên một món ăn tuyệt hảo. Khi ăn bạn có thể chấm kèm cùng với tương ớt để gia tăng thêm hương vị nhé!