Ốc núi
Ốc núi là một loại đặc sản Mai Châu, Hòa Bình thường xuất hiện theo mùa từ khoảng tháng 5 đến tháng 6 hàng năm. Vào khoảng thời gian này thì ốc núi sẽ chui ra khỏi hang để đi kiếm thức ăn là loại lá cây rừng tươi ngon.
Đây cũng chính là thời điểm mà ốc núi có rất nhiều chất dinh dưỡng có giá trị tốt để nó có thể sinh sản vào mùa sau. Vì vậy mà phần thịt ốc thường rất ngon, ngọt, béo ngậy, hấp dẫn nên rất được người dân bản địa cũng như các thực khác ưa thích.
Người dân thường chế biến loại ốc này thành món ốc núi hấp bia hoặc xào ruột ốc đã luộc cùng với củ kiệu. Nhưng ngon, đơn giản và có thể thưởng thức trọn vị nhất vẫn là món ốc núi luộc chấm mắm gừng cay cay, ngọt ngọt vô cùng tuyệt vời. Hãy thử ngay và cảm nhận bạn nhé!