Nhộng ong xào măng
Hai loại đặc sản bản Lác Mai Châu là ong rừng và măng chua có thể nấu thành món nhộng ong xào măng cực ngon. Đây là món ăn chỉ có vào dịp hè. Nếu muốn thưởng thức bạn nên đi du lịch bản Lác Mai Châu vào cuối hè. Tổ ong sau khi mang từ rừng về, những con ong già thì được mang đi ngâm rượu, còn ong non được lựa ra để xào măng.
Nhộng ong là một loại côn trùng có thể dùng để chế biến thành khá nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn và nhộng ong xào măng chính là món ăn đặc sản đặc trưng ở Mai Châu, Hòa Bình.
Tổ ong rừng sau khi được người dân bắt mang về thì những con già sẽ được mang đi ngâm rượu còn ong non thì để lại dùng để nấu thành các món ngon khác nhau. Nhộng ong xào măng được làm với công thức khá đơn giản, không quá cầu kỳ hay tốn nhiều thời gian nhưng hương vị của nó lại rất lạ miệng, độc đáo và kích thích vị giác vô cùng.