Thơm nồng hương cốm mùa thu
Trong chương trình văn học lớp 7 có bài viết: " Một thứ quà của lúa non: Cốm" của nhà văn Thạch Lam nhắc đến khi mùa thu đến. “Cốm là thức quà riêng biệt của đất nước, là thức dâng của những cánh đồng lúa bát ngát xanh, mang trong hương vị tất cả cái mộc mạc, giản dị và thanh khiết của đồng quê nội cỏ An Nam”. Cốm quả là thứ quà rất độc đáo. Nó được làm từ sản phẩm gần gũi với người dân quê. Nó là một lễ phẩm mà cánh đồng dâng tặng con người. Hương cốm là hương của lúa, một thứ hương mộc mạc, giản dị thanh khiết của đồng quê. Cốm không chỉ là một món ăn thông thường. Nó trở thành một món quà văn hoá, phong tục nhất là với phong tục sếu tết trong hôn nhân. Vì thế, cốm đúng là một thức quà riêng biệt.
Cốm là đồ ăn được làm từ lúa nếp làm chín bằng cách rang và sàng sảy cho hết vỏ trấu, tuy bắt gặp tại nhiều vùng miền trên đất nước Việt Nam nhưng rất thịnh hành trong ẩm thực đồng bằng Bắc Bộ, đặc biệt là tại Hà Nội.
Cốm có rất nhiều cách thưởng thức. Sắc cốm tươi xanh như ngọc bích, nổi trên màu thẫm biếc của lá sen già... màu sắc ấy như hòa tan trong khoảng không xanh biếc của vũ trụ trên cao. Mùa thu Hà Nội, có lẽ đẹp nhất cũng là đây.
MÙA CỐM GỌI THU VỀ
Tác giả: Vũ Dung
Xốn xang đến lạ hương quê đầu mùa
Nắng vàng nhạt, gió nhẹ đưa
Heo may xào xạc ngàn xưa Hà Thành
Nếp non hạt ngọc trong lành
Đất trời ban tặng cốm xanh mỏng mềm
Đi xa mang nặng nỗi niềm
Nhớ nhung hương cốm nơi miền xa xôi
Mùa thu Hà Nội em ơi
Hương thơm đồng nội quyện nơi phố phường
Sen Tây hồ vẫn ngát hương
Tinh khôi hoa sữa trắng đường em qua
Cốm xanh bọc lá sen già
Vị thơm ngầy ngậy thoảng qua ngọt ngào
Cốm vòng dẻo ngọt hôm nào
Đắm chìm hương vị dạt dào yêu thương
Cốm mềm mang nặng nắng sương
Thoảng trong làn gió vấn vương tình đầu
Bao ngày em mãi về đâu
Nhớ thu Hà Nội nhớ màu cốm xanh."