Tôm sốt cam
Top 1 trong Top 10 Món ăn ngon, hấp dẫn nhất từ trái cam
Nguyên liệu:
- Tôm sú: 400g
- Cam tươi: 2 quả
- Tỏi: 30g
- Ớt sừng: 3 trái
- Bột năng: 10g
- Hành lá, ngò rí: 50g
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, tiêu, bột ngọt, ớt bột, dầu ăn.
Sơ chế nguyên liệu:
- Hành lá, ngò rí: Nhặt và rửa sạch, phần ngò rí cắt khúc 3cm, đầu hành băm nhuyễn, phần lá hành thái mịn
- Tỏi: Làm sạch, băm nhuyễn
- Tôm sú: Rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu, để nguyên đuôi cho con tôm đẹp mắt, rút đường chỉ đen trên sóng lưng. Ướp tôm với 1 thìa tỏi, phần đầu hành băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn trong 20 phút cho tôm ngấm gia vị
- Cam tươi: rửa sạch, ngâm qua với nước muối loãng khoảng 10 phút
- 1 trái: Chẻ làm đôi, để nguyên vỏ, cắt khoanh mỏng vừa, xếp tròn quanh viền đĩa để trang trí
- 1 trái: Cắt vỏ băm nhuyễn, phần còn lại vắt lấy nước, tách hạt
- Ớt sừng: Rửa sạch, bỏ cuống, thái lát;– Bột năng: Khuấy tan đều với một ít nước lạnh
Cách làm:
- Phi thơm 1 thìa dầu ăn với phần tỏi băm còn lại và một ít ớt bột để món ăn có màu sắc hấp dẫn của cách làm tôm sốt cam.
- Cho tôm vào xào nhanh tay với lửa vừa, khi tôm chín săn lại, bạn vặn nhỏ lửa, cho 5 thìa nước cam, bột năng đã hòa với nước và nêm thêm ½ thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa nước mắm sao cho vừa ăn. Về phần nêm nếm gia vị bạn có thể gia giảm tùy theo khẩu vị của cả gia đình nhé
- Liên tục đảo đều tay để tôm ngấm gia vị đến khi nước sốt sít sền sệt bao quanh tôm rất hấp dẫn, bạn cho hành lá thái mịn, ớt thái lát vào đảo thêm vài lần nữa rồi tắt bếp là bạn đã hoàn thành món ăn rồi đấy
- Cho món tôm sốt cam ra đĩa đã trang trí những lát cam thái mỏng, dàn đều, rắc ngò rí và một ít tiêu lên trên nữa cả gia đình bạn đã có thể thưởng thức món ăn vừa thơm ngon, hấp dẫn vừa lạ miệng rồi đấy.
- Yêu cầu và thưởng thức món ăn: Món tôm sốt cam được trình bày hấp dẫn, tôm tươi ngon, ngấm đều gia vị. Nước sốt cam bao quanh tôm thành một lớp mỏng nhẹ rất đẹp mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị tươi ngon của tôm kết hợp với vị chua ngọt nhẹ, đậm đà của nước sốt cam rất lạ miệng và hấp dẫn. Với món ăn này bạn có thể sử dụng như một món ăn mặn ăn kèm với cơm và phải ăn ngay lúc nóng để thưởng thức hết vị ngon đặc trưng của món ăn nhé.