Tôm xào chua ngọt
Nguyên liệu:
- 300g tôm sú
- 500g dứa ( trái thơm )
- 1 củ hành tây
- 100g hành lá, rau mùi
- 5 trái ớt sừng
- Gia vị gồm: hành khô, tỏi, nước mắm, bột nêm, bột ngọt, dầu ăn, ớt bột.
Cách chế biến Tôm xào chua ngọt:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Tôm sú chọn loại tươi ngon, bỏ đầu, lột vỏ, chẻ một đường dọc sóng lưng rút chỉ đen. Ướp tôm với ½ phần hành, tỏi băm nhỏ, 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu bột , trộn đều tất cả hỗn hợp lên ướp trong vòng 30 – 45 phút cho tôm ngấm đều gia vị.
- Dứa (thơm) rửa sạch, gọt vỏ, loại bỏ sạch mắt, sắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, sắt thành từng cọng nhỏ.
- Hành lá, rau mùi nhặt rửa sạch, vẩy ráo để ra rổ. Riêng phần đầu hành và rau mùi cắt khúc 3cm, phần lá sắt nhỏ.
- Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, thái lát mỏng.
- Cách làm tôm xào chua ngọt:
- Chuẩn bị một chiếc chảo vừa, đun sôi dầu ăn phi thơm hành tỏi băm nhuyễn. Cho vào chút ớt bột xào chung để món tôm đậm màu hơn. Sau đó, trút hết tôm vào chảo xào trong lửa lớn, đảo đều tay cho đến khi tôm ngả màu gạch la được. Quá trình này mất khoảng 5 phút.
- Tiếp theo cho dứa vào xào chung với tôm, đảo nhanh tay, lửa để lớn cho tôm và dứa chín tới. Khi thấy nước vừa xệt lại thì cho hành tây thái sợi và đầu hành vào, xào thêm khoảng 2 phút nữa, nêm nếm gia vị với bột nêm cho vừa ăn.
- Bây giờ bạn dùng 1 muỗng dầu ăn, rưới đều lên mặt chảo để món xào trông bóng, kích thích vị giác hơn. Hành lá sắt nhỏ bạn cho vào cuối cùng, đảo lên cho đều rồi tắt bếp.
- Trình bày:
- Cho tôm xào dứa ra dĩa , nếu bạn ăn cay thì rắc thêm ớt thái lát mỏng, 1 ít tiêu, cho thêm vài cọng ngò trang trí cho đẹp mắt nữa là xong. Món ăn này có thể ăn kèm với nước mắm pha chua ngọt. Dùng làm bữa ăn chính với cơm hoặc bánh mì sẽ rất tuyệt.