Tôm xào ngó sen
Nguyên liệu:
- Ngó sen 300gr
- Tôm sông 150gr
- Hành tím 3 củ
- Hành lá 6 nhánh
- Ớt tươi 1 trái
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Chanh 1 trái
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 20 ml
Cách thực hiện:
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm mua về cắt phần từ đầu tới mắt, cắt bỏ chân, bóc bỏ vỏ phần đầu và chỉ tôm, rửa sạch rồi vớt ra rổ để ráo.
- Ngó sen mua về cắt khúc khoàng 1 ngón tay, ngâm trong nước chanh pha loãng với muối, tước sơ, chẻ đôi, rửa sạch qua nhiều lần nước rồi vớt ra rổ để ráo.
- Hành lá và hành tím bỏ gốc, bóc vỏ, nhặt bỏ lá sâu héo rồi rửa sạch. Băm nhuyễn hành tím và 1 trái ớt tươi, hành lá cắt khúc.
- Cho 1/2 chỗ hành tím băm vào ướp cùng tôm và 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và ớt băm. Đảo đều cho gia vị ngấm vào tôm, ướp tôm trong 20 phút.
Xào ngó sen với tôm
- Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo nóng phi thơm số hành tím băm còn lại. Khi hành đã chuyển vàng và toả mùi thơm thì cho tôm vào xào trên lửa lớn 3 phút, thấy thịt tôm hơi săn lại và chuyển màu cam thì cho ngó sen vào.
- Nêm nếm thêm vào ngó sen 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều gia vị vào ngó sen rồi cho vào chảo 2 muỗng canh nước lọc và đầu hành cắt khúc, đậy nắp 2 phút cho ngó sen và tôm chín hẳn.
- Cuối cùng mở nắp, cho hành lá cắt khúc vào đảo đều thêm 2 phút nữa thì nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Vậy là món ăn đã hoàn thành rồi, cùng bày ra đĩa, rắc một chút tiêu xay lên và thưởng thức thôi nào!