Tôm xào măng tây
Nguyên liệu:
- Tôm sú 200gr
- Măng tây 200gr
- Hành tây tím 1 củ
- Gừng cắt nhỏ 20gr
- Tỏi băm 1.5 muỗng cà phê
- Ớt chuông cắt lát 50gr
- Rượu trắng 2 muỗng canh
- Dầu mè 1 muỗng canh
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Bột năng 1/2 muỗng canh
- Nước 120 ml
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 20 ml
Cách thực hiện:
Sơ chế tôm
- Tôm sú bóc vỏ, bỏ đầu, chân và đuôi, làm sạch với nước muối loãng, sau đó rút chỉ lưng tôm
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Bạn ngâm măng tây với nước muối loãng trong 10 phút để măng được sạch. Sau đó, bạn rửa măng lại với 2 - 3 lần nước rồi dùng khăn giấy thấm khô măng.
- Khi măng đã ráo, bạn cắt phần cứng ở cuối thân măng tầm 3 - 5cm để măng chỉ còn lại phần thân mềm.
- Hành tây tím đem cắt mỏng.
Xào tôm
- Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì cho tôm vào xào đến khi tôm chín đều thì rắc vào khoảng 1/3 muỗng canh muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu để tôm được đậm vị, xào thêm 1 phút đến khi tôm cháy nhẹ thì gắp tôm ra.
- Sử dụng chảo và dầu vừa xào tôm, cho tỏi, gừng, hành tím vào xào khoảng 10 giây thì cho măng tây vào xào và đảo đều khoảng 3 phút thì nêm vào 2 muỗng canh rượu trắng, 1/2 muỗng canh đường, 120ml nước lọc, đậy nắp lại và nấu trong 2 phút.
- Cho ớt chuông vào cùng 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh dầu hào. Từ từ cho 1/2 muỗng canh bột năng pha với 1/2 muỗng canh nước vào, cho tôm vào xào và đảo đều thêm 1 phút thì tắt bếp, rắc một ít tiêu lên là hoàn thành.