Nộm đu đủ (Som Tam)

Som” đọc là “sôm” có nghĩa là chua. “Tam” đọc là “tằm” có nghĩa là giã – Đây chính là kĩ thuật để làm được món som tam ngon đúng chất. Bạn phải dùng chày và cối giã các nguyên liệu thì mới ngon. “Thai” đọc kiểu tiếng Thái là “Thài” nhưng có nghĩa là của Thái. Tựu chung thì cái tên Som Tam Thai có nghĩa là món sa lát trộn chua kiểu Thái. Gỏi đu đủ Thái có tên là Som tam là một loại gỏi cay với nguyên liệu chính là đu đủ xanh bào sợi. Som tam là một món ăn pha trộn giữa gỏi đu đủ, tôm khô, ba khía và xôi nếp được nấu trong ống tre. Vị bùi của xôi nếp và tôm khô rất hảo với các thứ gia vị đi kèm, tạo cho món ăn này sự hấp dẫn không chỉ ở mùi vị mà còn ở màu sắc và cách trang trí.


Món này có đầy đủ các vị cơ bản của ẩm thực Thái Lan: Vị chua của chanh, vị cay của ớt, vị mặn của nước mắm và vị ngọt của đường thốt nốt. Món này được trộn bằng cách giã trong cối, vì thế nên mới có tên là som tam có nghĩa là "món giã có vị chua". Đây chính là hương vị đặc biệt độc đáo được nhiều du khách du lịch Thái Lan đánh giá và lựa chọn. Bắp cải sống xắt ra thành hình tam giác đường kính cỡ 2 lóng tay, để gỏi ra đĩa lớn xắp ra bên cạnh hay trình bày chung quanh những miếng bắp cải. Khi ăn, dùng miếng bắp cải mà xúc gỏi, như ta xúc bánh tráng. Ai ăn lần đầu cũng thấy lạ miệng với mùi vị của món ăn Thái, nhưng khi đã "nếm" đến lần thứ hai rồi thì... nhất định phải thưởng thức đến lần thứ ba, thứ tư...

Để thực hiện món Som Tam, trước tiên người ta phải giã nát tỏi và ớt trong cối đá, cho tép khô còn vỏ, tép mỡ, kế đến cho vào hai nắm tay sợi đu đủ, cà chua xắt múi, vắt chanh vào lấy nước rồi để luôn vỏ vào cối làm mùi vị cho gỏi, khi ăn mới lấy ra. Sau đó cho mắm nêm vào, dùng vừa giã vừa trộn để đều nhưng không nát. Cà chua chỉ giã cho bẹp, không giã bấy. Ở Việt Nam món ăn này thường được gọi là "gỏi đu đủ kiểu Thái". Thành phần của món ăn này khá đơn giản chỉ có đu đủ xanh và đậu phộng và ớt cay. Món ăn này có vị thơm béo và bùi của đậu phộng và hương ớt cay nồng, và vị ngọt dịu - mang những hương vị đặc trưng của xứ sở chùa Vàng. Đến Thái Lan, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy món ăn này trên mọi con đường ở Băng Cốc. Đây không phải là một món ăn có hại cho sức khỏe mà ngược lại nó rất tốt cho cơ thể bởi những thành phần tươi mát của nó. Giá của mỗi dĩa gỏi ở Việt Nam khoảng 30.000 VNĐ tại các cửa hàng phục vụ đồ ăn Thái trên toàn quốc.

Nộm đu đủ (Som Tam)
Nộm đu đủ (Som Tam)

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy