Top 13 Bài hát hay và ý nghĩa nhất về ngày 26/3

16-03-2017 13 2000 1 0 Báo lỗi

26/3 là một ngày lễ trọng đại và đầy ý nghĩa của toàn thể công dân Việt Nam. Hòa cùng không khí tưng bừng của thanh niên cả nước hướng về kỷ niệm 86 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3. Hãy cùng Toplist nhìn lại những ca khúc hát về ngày thành lập Đoàn thanh niên 26/3 để hiểu hơn về ngày lễ trọng đại này nhé!

1 Hoài Thương

Bài hát: "Nối vòng tay lớn"

Sáng tác: Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn
Đây là ca khúc được Trịnh Công Sơn viết để kêu gọi sự đoàn kết giữa 2 miền Nam Bắc. "Trịnh Công Sơn đã viết Nối vòng tay lớn cho khắp cả miền Nam cùng hát,thế nhưng ít ai có dịp nghe anh hát. Một ngày, ngày trọng đại của thành phố Sài Gòn và của cả nước, 30/4/1975, người dân Sài Gòn bỗng được nghe Trịnh Công Sơn hát.Khoảng 3h chiều 30/4/1975, phần lớn người dân đều túa ra đường để được tận hưởng bầu không khí hân hoan, phấn khởi của ngày thành phố được giải phóng và trực tiếp gặp gỡ thăm hỏi với các chiến sĩ giải phóng. Vào lúc ấy, những người dân ở nhà mở radio nghe tin tức qua Đài phát thanh Sài Gòn đột nhiên có cảm giác khác lạ khi chương trình chợt lặng đi một chút và tiếp ngay đó là tiếng của Trịnh Công Sơn: 'Tôi là Trịnh Công Sơn', rồi anh cất tiếng hát bài Nối vòng tay lớn". 
Nối vòng tay lớn - Thúy Khang ft Hồ Quang Hiếu
Nối vòng tay lớn
Nối vòng tay lớn

2 Hoài Thương

Bài hát: "Lên Đàng"

Sáng tác: Nhạc sĩ Lưu Hữu Phước
Bài hát đã trở thành một trong những ca khúc truyền thống của tuổi trẻ Việt Nam, giai điệu hào hùng đã khơi dậy tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc của bao người dân yêu nước. Được ra đời trong hoàn cảnh, dân tộc dưới ách đô hộ của Thực dân Pháp và phát xít Nhật những năm 1944. Dưới sự lãnh đạo của "mặt trận Việt Minh", phong trào cách mạng của các tầng lớp nhân dân lên cao. Lưu Hữu Phước sớm tham gia mặt trận Việt Minh và được giao nhiệm vụ vào Nam tham gia vận động cách mạng, bài hát  "Lên Đàng" được ra đời từ đó.
Lên Đàng - Sáng tác: Lưu Hữu Phước
3 Hoài Thương

Bài hát: "Anh Ba Hưng"

Sáng tác: Trần Kiết Tường
Bài hát được ra đời năm 1947, trung đội bộ đội địa phường Giá Rai do tôi (trung đội trưởng) chỉ huy đã chặn đánh, phá hủy nhiều xe cơ giới của giặc Pháp, trở thành lá cờ đầu chống Pháp ở tỉnh Bạc Liêu. Nhạc sĩ Trần Kiết Tường đã gặp anh Ba Hưng hỏi về trận đánh, về gia đình,.. Từ đó, bài hát được ra đời, dựa trên giai điệu của bài vè Nam Bộ “Con chim manh manh”: “Có anh Ba Hưng, vốn thiệt nông dân/ Đi lính ba năm trường, vừa mới được huân chương...”. 
Bài hát được hát lần đầu tiên trong chương trình văn nghệ của Đài phát thanh Nam Bộ do ca sĩ Quốc Hương trình bày.
Sau này, bài hát được nhiều ca sĩ thể hiện lại như : Đàm Vĩnh Hưng, Hồng Vân, Thanh Thúy, Cẩm Ly,..
Đàm Vĩnh Hưng thể hiện bài hát " Anh Ba Hưng".
4 Hoài Thương

Bài hát:"Bác đang cùng chúng cháu hành quân"

Sáng tác: Huy Thục.
Bài hát được sáng tác sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, nhạc sĩ đã phác họa hình ảnh Bác cùng chiến sĩ hành quân trên mặt trận đầy nguy hiểm. Với tiết tấu chắc khỏe, thể hành khúc với nhịp 2/4, tác giả đã diễn tả những bước chân chiến sĩ thật vững vàng, dứt khoát, bước đi trong tư tế tự tin, yêu đời, lạc quan, của người đang thực thi sứ mệnh bảo vệ non sông.
Bác đang cùng chúng cháu hành quân
5 Hoài Thương

Bài hát:"Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ".

Sáng tác: Nhạc sĩ Triều Dâng
Giữa rừng cờ hoa và khẩu hiệu chào mừng, giữa bầu trời tháng 3 trong sáng, nhạc phẩm "Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ" của nhạc sĩ Triều Dâng gợi lên những dư âm về ngày tháng hào hùng của đất nước  - không hề khuất lấp giữa một loạt những bài ca thanh niên. tuổi trẻ khác...
Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ - ca sĩ Đinh Hương
6 Hoài Thương

Bài hát: "Thanh niên Việt Nam"

Sáng tác: Phạm Đặng Khương
Ca khúc chất chứa  nhiều tâm tư tình cảm dành cho thế hệ trẻ hôm nay và thể hiện sự đổi thay của xã hội, ngày càng vững bền.
Bài ca Thanh niên Việt Nam
7 Hoài Thương

Bài hát : "Hát mãi khúc quân hành"

Sáng tác: Diệp Minh Tuyền
 Đời mình là một khúc quân hành / Đời mình là bài ca chiến sĩ...Đó là câu mở đầu trong bài hát Hát mãi khúc quân hành (tác phẩm từng được Giải thưởng âm nhạc Bộ Quốc phòng ) của cố nhạc sĩ Diệp Minh Tuyền. Đây là một trong hàng trăm khúc quân hành được nhiều thế hệ người lính thuộc và yêu thích.
Hát Mãi Khúc Quân Hành - Tốp Ca
8 Hoài Thương

Bài hát: "Hành khúc thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh"

Sáng tác: Văn Dung
Từ mấy chục năm nay, các bạn trẻ, nhất là các bạn đoàn viên thanh niên, đều hát bài hát “Hành khúc thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh” của nhạc sĩ Văn Dung. Nếu “Thanh niên làm theo lời Bác” của nhạc sĩ Hoàng Hòa là "Đoàn ca" thì bài hát của Văn Dung cũng được coi là bài hát truyền thống chính thức của Đoàn.   


Hành Khúc Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh
9 Hoài Thương

Bài hát: "Khát vọng tuổi trẻ"

Sáng tác: Vũ Hoàng
“Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”. Lời bài hát này chắc hẳn đã quá quen thuộc với rất nhiều bạn, hãy cùng thưởng thức những giai điệu hào hùng của dân tộc
Khát vọng tuổi trẻ - Vũ Hoàng
10 Hoài Thương

Bài hát: "Tự Nguyện"

Sáng tác: Nhạc sĩ Trương Quốc Khánh
Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng nghe qua bai hát "Tự nguyện". Ca khúc nhiều ý nghĩa đã để lại trong tôi những hình ảnh đẹp. "Nếu là chim, tôi sẽ là loài bồ câu trắng. Nếu là hoa, tôi sẽ là một đóa hướng dương...", đó là những câu hát một thời của tuổi trẻ, với những ước mơ đẹp đẽ nhất, thanh khiết nhất. Một ước mơ thật to lớn của mọi người lúc bấy giờ, mơ ước ngày độc lập. Nếu là chim, hay nếu là hoa thì cũng xin được tượng trưng cho hòa bình, loài hoa chỉ biết hướng thẳng về ánh mặt trời: nếu là cụm mây thì cũng xin được làm một vầng mây ấm và hơn tất cả; làm người, tôi sẽ chết cho quê hương.
Tự Nguyện - Hồ Quỳnh Hương
11 Hoài Thương

Bài hát: "Lá xanh"

Sáng tác: Hoàng Việt
      "Lá còn xanh như anh đang còn trẻ
      Lá trên cành như anh trong đoàn quân
      Gió rung cây cành lá tưng bừng đùa vui
      Anh trai làng có đi chiến dịch mùa xuân
      Anh là lá trên cành ngại chi gió mưa
      Anh là trai phải ra chiến trận phen này".
Bài hát được nhạc sĩ Hoàng Việt viết lên đã thúc đẩy các anh ra tòng quân. Bài hát đã giáo dục giới trẻ đến với bộ đội còn mạnh mẽ hơn cả các khẩu hiệu, bài báo tuyên truyền.

Lá Xanh - Thanh Thảo
12 Hoài Thương

Bài hát: "Tiếng gọi thanh niên"

Sáng tác: Nhạc sĩ Lưu Hữu Phước
Bài hát được sáng tác trong thời kì kháng chiến chống Pháp. Nhạc và lời rất trầm bổng, vô cùng hào hùng, lời nhạc trung dung nhưng không kém sự hiệu triệu toàn dân đứng lên vì mục đích bảo vệ Tổ quốc.
Tiếng gọi thanh niên - Tốp ca đài TNVN
13 Hoài Thương

Bài hát: "Thanh niên làm theo lời Bác"

Sáng tác: Nhạc sĩ Hoàng Hòa 
Ca khúc Thanh niên làm theo lời Bác - bài ca chính thức của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ra đời cách đây tròn 60 năm (tháng 3-1953).
Thanh Niên Làm Theo Lời Bác - Tốp ca
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng