Top 10 dấu hiệu nhận biết bệnh tăng huyết áp

28-03-2020 10 219 0 0 Báo lỗi

Phần lớn những người mắc bệnh tăng huyết áp có triệu chứng không rõ ràng và dễ nhận biết. Bệnh tăng huyết áp không được điều trị kịp thời sẽ có tác hại nghiêm trọng dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như xuất huyết não, nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, suy thận, suy tim,… Vì vậy, phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh tăng huyết áp sẽ giúp điều trị sớm từ giai đoạn đầu của bệnh, tránh được những biến chứng nghiêm trọng về sau.

1 Khánh Bình Đinh Xuân

Đau đầu

Đau đầu là một triệu chứng phổ biến nhất của những người mắc bệnh tăng huyết áp. Những cơn đau do cao huyết áp thường lan ra khắp đầu, gây ra cảm giác căng cơ ở đầu, các cơn đau nhói lên theo từng mạch đập. Theo nghiên cứu của nhiều bác sĩ và các chuyên gia, 50,3% bệnh nhân tăng huyết áp có triệu chứng đau đầu. Nguy hiểm hơn là đa số người bệnh có triệu chứng đau đầu thường mua thuốc giảm đau để uống mà không nhận thức được về nguy cơ tăng huyết áp.

Đau đầu
Đau đầu

2 Khánh Bình Đinh Xuân

Xây xẩm, chóng mặt

Một dấu hiệu khác thường thấy ở đa số người mắc bệnh tăng huyết áp. Người bệnh sẽ cảm thấy chóng mặt mỗi khi thay đổi tư thế, thấy mọi thứ quay cuồng xung quanh bản thân hoặc ngược lại, bản thân quay xung quanh mọi vật. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể thấy trời đất tối sầm lại trong khoảng thời gian thoáng qua khi chuyển tư thế từ ngồi hoặc nằm sang đứng. 46,8% bệnh nhân tăng huyết áp có triệu chứng này.

Xây xẩm, chóng mặt
Xây xẩm, chóng mặt
3 Khánh Bình Đinh Xuân

Mệt mỏi

Mệt mỏi là triệu chứng khá phổ biến với người bệnh tăng huyết áp. Tuy nhiên, triệu chứng này không thật sự đặc trưng đối với bệnh cao huyết áp, vì thế có thể bị nhầm lẫn là do nhiều nguyên nhân khác và người bệnh thường không chú ý đến.

Mệt mỏi
Mệt mỏi
4 Khánh Bình Đinh Xuân

Khó thở

Triệu chứng khó thở do tăng huyết áp thường là khó thở nhẹ, thường xuyên hơn khi làm các việc nặng nhọc, một số trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến khó thở kịch phát về đêm dẫn đến việc người bệnh có cảm giác bị cản trở khi hít vào.
Triệu chứng này khác với triệu chứng khó thở mà các bệnh lý về phổi gây ra như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen phế quản,... Ở các bệnh về phổi, người bệnh sẽ bị khó thở cả khi hít vào và thở ra, đồng thời có các triệu chứng đi kèm như ho có đờm,...

Khó thở
Khó thở
5 Khánh Bình Đinh Xuân

Đau ngực

Đau ngực có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ các bệnh lý từ tim như bệnh mạch vành, đau thắt ngực không ổn định, nhồi máu cơ tim. Đau ngực do cao huyết áp thường xuất phát ở giữa ngực, gây cảm giác như thắt nghẹn, như bị siết chặt, có thể lan lên vai trái và tay trái, có lúc lan xuống cẳng và bàn tay trái. Cơn đau có thể kéo dài từ 5 đến 30 phút, có thể đỡ hơn khi nghỉ ngơi. Triệu chứng đau ngực thường gặp ở 28,9% các bệnh nhân tăng huyết áp.

Đau ngực
Đau ngực
6 Khánh Bình Đinh Xuân

Hồi hộp, đánh trống ngực

Triệu chứng hồi hộp, đánh trống ngực là một triệu chứng thường gặp ở 25,8% bệnh nhân tăng huyết áp. Tuy nhiên, không thật sự là triệu chứng đặc trưng nên thường không được người bệnh chú ý đến. Triệu chứng này khiến người bệnh có cảm giác lo lắng, hồi hộp, tim đập mạnh, nặng ở ngực.

Hồi hộp, đánh trống ngực
Hồi hộp, đánh trống ngực
7 Khánh Bình Đinh Xuân

Nóng bừng mặt

Dấu hiệu đỏ mặt, nóng bừng mặt thành từng cơn, cũng là một triệu chứng thường thấy ở các bệnh nhân cao huyết áp. Nguyên nhân chính là do huyết áp tăng khiến cho mạch máu phản ứng giãn nở. Triệu chứng này là khá đặc trưng nhưng lại rất dễ bị bỏ qua. Theo một số nghiên cứu của các bác sĩ và chuyên gia về sức khỏe, có khoảng 23,3% người bệnh tăng huyết áp có triệu chứng nóng bừng mặt, nhưng 95% trong số họ đã không chú ý đến triệu chứng này.

Nóng bừng mặt
Nóng bừng mặt
8 Khánh Bình Đinh Xuân

Mệt mỏi nửa người theo cơn

Mệt mỏi nửa người theo từng cơn là một trong những triệu chứng có thể gặp ở những người bị tăng huyết áp. Nguyên nhân của triệu chứng này là do thiếu máu não trong khoảng thời gian ngắn, do các mảng xơ vữa gây ra hoặc cục máu đông bít tắc tạm thời một động mạch nhỏ ở não. Triệu chứng này sẽ khiến người bệnh cảm thấy nửa người bị yếu đi so với nửa người còn lại, có thể kèm theo dị cảm, giảm cảm giác da ở nửa bên bị yếu.

Mệt mỏi nửa người theo cơn
Mệt mỏi nửa người theo cơn
9 Khánh Bình Đinh Xuân

Mờ mắt

Khi bệnh nhân cao huyết áp đã xuất hiện triệu chứng mờ mắt thì rất nguy hiểm bởi triệu chứng này là một dấu hiệu muộn của bệnh tăng huyết áp, triệu chứng này xuất hiện khi mạch máu ở mắt đã bị tổn thương. Thông qua soi đáy mắt, các bác sĩ có thể phát hiện và xác định mức độ tổn thương mạch máu võng mạc do tăng huyết áp. Triệu chứng mờ mắt trong tăng huyết áp thường xuất hiện từ từ và không cải thiện kể cả sau khi sử dụng các thuốc nhỏ mắt hoặc đeo kính thuốc.

Mờ mắt
Mờ mắt
10 Khánh Bình Đinh Xuân

Xuất huyết

Xuất huyết là một triệu chứng nguy hiểm có thể xuất hiện sớm hoặc muộn khi đã có biến chứng ở người mắc bệnh tăng huyết áp. Xuất huyết bao gồm chảy máu mũi, tiểu ra máu hoặc nghiêm trọng hơn là xuất huyết dạ dày, xuất huyết não gây nguy hiểm đến tính mạng.

Xuất huyết
Xuất huyết
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng