Top 10 Điều có thể bạn chưa biết về lễ hội Halloween

23-10-2016 10 461 1 2 Báo lỗi

Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là đến lễ hội Halloween, một lễ hội được rất nhiều người yêu thích và mong chờ. Đặc biệt là các em nhỏ khi được hóa trang và đi xin kẹo trong đêm Halloween. Phổ biến là vậy, nhưng bạn có biết gì về Halloween không? Hãy cùng chúng tôi khám phá những điều thú vị mà bạn chưa biết về lễ hội này nhé!

1 Nguyen Viet Anh 2016-10-23 07:00:29

Nguồn gốc tên gọi Halloween

Bạn chỉ hay gọi là lễ hội Halloween nhưng bạn có biết tại sao lễ hội lại có cái tên như vậy không? Halloween chính là tên viết tắt từ cụm từ “All Hallows’s Evening” – có nghĩa là “Đêm các Thánh”.
Nguồn gốc tên gọi Halloween

2 Nguyen Viet Anh 2016-10-23 07:00:39

Nguồn gốc của lễ hội Halloween

Nguồn gốc của lễ hội Halloween là bắt nguồn từ lễ hội Samhain Của người Celtic tại Ireland (xuất hiện từ khoảng 6000 năm trước) với mục đích là ăn mừng khi kết thúc một vụ mùa trong năm. Truyền thống này của người Ireland đã được lan truyền ra một cách rộng rãi trên khắp các vùng đất bởi sự di cư của người Ireland. Cho đến nay, lễ hội này đã trở thành lễ hội Halloween nổi tiếng trên khắp thế giới.
Nguồn gốc của lễ hội Halloween
3 Nguyen Viet Anh 2016-10-23 07:00:51

Những con dơi trong lễ hội Halloween

Hình ảnh những con dơi trong Halloween cũng có nguồn gốc từ lễ hội Samhain, để xua đuổi đi ma quỷ thì người Ireland thường xuyên đốt lửa. Chính những ngọn lửa sáng rực đó đã thu hút lũ công trùng và cả loài dơi đến để kiếm ăn. Dần dần, cho đến nay, loài dơi đã trở thành một trong những biểu tượng quen thuộc gắn liền với lễ hội Halloween.
Những con dơi trong lễ hội Halloween
4 Nguyen Viet Anh 2016-10-23 21:47:31

Tại sao phải hóa trang và đeo mặt nạ trong lễ hội Halloween?

Người ta quan niệm rằng, vào ngày 31 tháng 10 hàng năm, ranh giới giữa thế giới người sống và người chết trở nên mong manh nhất, hơn nữa, người chết còn có thể ở lại trần gian. Cho nên, để tránh bị các linh hồn, ma quỷ nhận ra là con người thì người ta sẽ hóa trang và đeo mặt nạ.

Tại sao phải hóa trang và đeo mặt nạ trong lễ hội Halloween?
5 Nguyen Viet Anh 2016-10-23 21:47:43

Các hồn ma trong ngày Halloween

Có một điều cũng hết sức mê tín khác nữa, đó là người ta cho rằng các hồn ma cũng sẽ cải trang và đi gõ cửa từng nhà để xin đồ ăn và tiền. Nếu như chẳng may bạn từ chối những hồn ma đó, thì bạn sẽ bị ám bởi đã chọc giận các linh hồn.

Các hồn ma trong ngày Halloween
6 Nguyen Viet Anh 2016-10-23 21:47:59

Trò chơi Trick or Treat

Chính bởi điều mê tín trên mà trò chơi Trick or Treat được hình thành nên. Trong ngày lễ Halloween này, những đứa bé sẽ hóa trang, đeo mặt nạ và đi gõ cửa từng căn nhà để xin kẹo. Nếu như chủ nhà từ chối và không cho bánh, kẹo thì những đứa trẻ sẽ bày ra các trò quậy phá để chọc giận chủ nhà.

Trò chơi Trick or Treat
7 Nguyen Viet Anh 2016-10-23 21:48:11

Màu truyền thống của Halloween

Da cam và màu đen chính là hai màu truyền thống của lễ hội Halloween bởi màu cam là màu biểu tượng cho mùa thu, là màu của những quả bí ngô. Còn màu đen, chính là màu để biểu thị cho sự chết chóc, bóng tối và biểu thị sự kết thúc của mùa hè.

Màu truyền thống của Halloween
8 Nguyen Viet Anh 2016-10-23 21:48:23

Tập tục khắc trên những quả bí ngô

Việc khắc lên trên những quả bí ngô cũng được bắt nguồn từ một câu chuyện dân gian của người dân Celtic. Câu chuyện kể về một người nông dân tên Jack đã không thể lên thiên đàng hay địa ngục do bản tính keo kiệt, hay chọc giận ma quỷ và bị mắc kẹt trong thế giới u minh. Vì quá tối tăm nên anh ta đã làm ra một cái đèn lồng bằng một củ cải, cho thêm ít than hồng vào để tìm đường đi và sưởi ấm. Cho đến nay, những chiếc đèn lồng Jack O’Lantern với hình khắc những khuôn mặt đáng sợ được đặt trước cửa nhằm mục đích xua đuổi ma quỷ.

Tập tục khắc trên những quả bí ngô
9 Nguyen Viet Anh 2016-10-23 21:48:41

Nguyên gốc của việc khắc hình lên bí ngô

Như câu chuyện ở trên, thì nguyên gốc ban đầu của những chiếc đèn lồng là khắc trên của cải, nhưng bởi nạn đói năm 1846 vì mất mùa khoai tây đã khiến người dân Ireland phải di cư sang các miền đất mới tại Bắc Mĩ. Chính vì thế, hình ảnh những chiếc đèn lồng trong ngày lễ Halloween được thay thế bằng những quả bí ngô cho đến tận ngày nay.

Nguyên gốc của việc khắc hình lên bí ngô
10 Nguyen Viet Anh 2016-10-23 21:48:57

Hình ảnh phù thủy trong lễ hội Halloween

Ít có ai biết rằng, hình ảnh phù thủy cưỡi chổi trong lễ hội Halloween thực ra xuất phát từ một tình trạng thực tế ngày xưa, các bà lão mà bị buộc tội là phù thủy thường là những người rất nghèo, họ chỉ đi bộ và chống gậy. Dần dần, hình ảnh những chiếc gậy đã được thay thế bằng hình ảnh những cái chổi.

Ngoài ra, đi liền với phù thủy phải là một chú mèo đen – tượng trưng như một người giúp việc cho phù thủy. Thậm chí những chú mèo đen lại chính là biểu tượng may mắn tại đất nước Anh, còn mèo trắng lại bị coi là xui xẻo.

Hình ảnh phù thủy trong lễ hội Halloween
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679