Top 10 Hoạ sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại

31-10-2022 10 5483 0 0 Báo lỗi

Những hoạ sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại - Họ không chỉ đạt đỉnh cao ở mặt kĩ thuật, mà những nghệ sĩ này đã có những cống hiến quan trọng làm thay đổi cả nền văn hóa. Rất nhiều trong số họ được nhìn nhận là những người tiên phong bởi vì họ đã thách thức những giới hạn và đưa ra những sáng kiến mới. Đa số trong đó cũng đã được thừa nhận là thiên tài vào thời điểm họ sống và đạt được rất nhiều thành công, tuy nhiên cũng có những người không được may mắn như vậy và chỉ được công nhận sau cái chết của mình. Để được công nhận là họa sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại, họ phải sở hữu cho mình một sự kết hợp độc đáo và lão luyện giữa kĩ thuật, trí tưởng tượng khác biệt và sự kiên trì. Tất cả những điều này hòa trộn với nhau tạo nên những tác phẩm để đời, thứ vẻ vang suốt hàng thập kỉ sau khi nó được tạo ra. Hãy cùng Toplist tìm hiểu về những họa sĩ vĩ đại nhất qua bài viết dưới đây nhé!

1 Ngọc Ánh

Leonardo da Vinci - Họa sĩ nổi tiếng người Italia

Leonardo da Vinci sinh ngày 15 tháng 4 năm 1452 tại Anchiano, Ý, mất ngày 2 tháng 5 năm 1519 tại Amboise, Pháp. Là một họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhạc sĩ, bác sĩ, kỹ sư, nhà giải phẫu, nhà sáng tạo và triết học tự nhiên. Ông được coi là một thiên tài toàn năng người Ý. Tên gọi của thành phố Vinci là nơi sinh của ông, cũng là họ của ông. Người ta gọi ông ngắn gọn là Leonardo vì "da Vinci" có nghĩa là "đến từ Vinci", không phải là họ thật của ông. Tên khai sinh là Leonardo di ser Piero da Vincicó nghĩa là "Leonardo, con của Ser Piero, đến từ Vinci". Ông là tác giả của những bức hoạ nổi tiếng như bức Mona Lisa, bức Bữa ăn tối cuối cùng.


Ông là người có những ý tưởng vượt trước thời đại của mình, đặc biệt là khái niệm về máy bay trực thăng, xe tăng, dù nhảy, sự sử dụng hội tụ năng lượng mặt trời, máy tính, sơ thảo lý thuyết kiến tạo địa hình, tàu đáy kép, cùng nhiều sáng chế khác. Một vài thiết kế của ông đã được thực hiện và khả thi trong lúc ông còn sống. Ứng dụng khoa học trong chế biến kim loại và trong kỹ thuật ở thời đại Phục Hưng còn đang ở trong thời kỳ trứng nước. Thêm vào đó, ông có đóng góp rất lớn vào kiến thức và sự hiểu biết trong giải phẫu học, thiên văn học, xây dựng dân dụng,quang học và nghiên cứu về thủy lực. Những sản phẩm lưu lại trong cuộc đời ông chỉ còn lại vài bức hoạ, cùng với một vài quyển sổ nháp tay (rơi vãi trong nhiều bộ sưu tập khác nhau các sáng tác của ông), bên trong chứa đựng các ký hoạ, minh hoạ về khoa học và bút ký.

Chân dung tự họa khoảng 1512-1515
Chân dung tự họa khoảng 1512-1515
''Bữa tối cuối cùng'' của Leonardo da Vinci
''Bữa tối cuối cùng'' của Leonardo da Vinci

2 Ngọc Ánh

Pablo Picasso - Họa sĩ nổi tiếng người Tây Ban Nha

Pablo Ruiz Picasso sinh ngày 25 tháng 10 năm 1881, mất ngày 8 tháng 4 năm 1973, thường được biết tới với tên Pablo Picasso hay Picasso là một họa sĩ và nhà điêu khắc người Tây Ban Nha. Picasso được coi là một trong những họa sĩ nổi bật nhất của thế kỷ 20, ông cùng với Georges Braque là hai người sáng lập trường phái lập thể trong hội họa và điêu khắc. Ông là một trong 10 họa sĩ vĩ đại nhất trong top 200 nghệ sĩ tạo hình lớn nhất thế giới thế kỷ 20 do tạp chí The Times, Anh, công bố.


Các tác phẩm của Picasso thường được phân loại theo các thời kỳ khác nhau. Tuy rằng tên gọi các thời kỳ sáng tác sau này của họa sĩ còn gây nhiều tranh cãi, người ta phần lớn đều chấp nhận cách phân chia thời kỳ đầu sáng tác của Picasso thành Thời kỳ Xanh (1901-1904), Thời kỳ Hồng (1904 - 1906), Thời kỳ Ảnh hưởng Phi châu - điêu khắc (1908 - 1909), Thời kỳ Lập thể phân tích (1909 - 1912) và Thời kỳ Lập thể tổng hợp (1912 - 1919).

Pablo Ruiz Picasso
Pablo Ruiz Picasso
Bức tự họa ''Pablo Picasso''
Bức tự họa ''Pablo Picasso''
3 Ngọc Ánh

Vincent van Gogh - Họa sĩ nổi tiếng người Hà Lan

Vincent Willem van Gogh sinh ngày 30 tháng 3 năm 1853, mất ngày 29 tháng 7 năm 1890. Là một danh hoạ Hà Lan thuộc trường phái hậu ấn tượng. Nhiều bức tranh của ông nằm trong số những tác phẩm nổi tiếng nhất, được yêu thích nhất và cũng đắt nhất trên thế giới. Van Gogh là nghệ sĩ tiên phong của trường phái biểu hiện và có ảnh hưởng rất lớn tới mỹ thuật hiện đại, đặc biệt là tới trường phái dã thú (Fauvism) và trường phái biểu hiện tại Đức.


Sinh thời, Van Gogh không đạt được thành công, và bị coi là một kẻ điên và thất bại. Ông trở nên nổi tiếng sau khi tự tử. Ông hiện lên trong trí tưởng tượng công chúng như một thiên tài vĩ đại bị hiểu lầm, họa sĩ là "Nơi mà các bài tranh luận về điên cuồng và sáng tạo giao nhau". Danh tiếng của ông tiếp tục lan rộng vào đầu thế kỷ 20 khi các yếu tố của phong cách vẽ của ông được kết hợp bởi các nhà họa sĩ theo trường phái dã thú và trường phái biểu hiện. Ông đã đạt được thành công lớn trên trường tranh luận, thương mại và phổ biến trong những thập niên tiếp theo. Ông được nhớ đến như là một họa sĩ tài hoa mà bạc mệnh, với một tâm can bị giằng xé, tiêu biểu cho lý tưởng lãng mạn về người nghệ sĩ bị giày vò.

Chân dung tự họa, 1889, Musée d'Orsay, Paris
Chân dung tự họa, 1889, Musée d'Orsay, Paris
Đồng lúa mỳ với những con quạ, tháng 7 năm 1890, Bảo tàng Van Gogh, Amsterdam. Đây được cho là bức tranh cuối cùng của ông
Đồng lúa mỳ với những con quạ, tháng 7 năm 1890, Bảo tàng Van Gogh, Amsterdam. Đây được cho là bức tranh cuối cùng của ông
4 Ngọc Ánh

Edouard Manet - Họa sĩ nổi tiếng người Pháp

Édouard Manet sinh ngày 23 tháng 1 năm 1832, mất ngày 30 tháng 4 năm 1883 là một họa sĩ người Pháp, một trong những họa sĩ đầu tiên vẽ các tác phẩm liên quan tới các chủ đề về cuộc sống hiện đại. Ông được coi là một trong những nhân vật then chốt trong sự chuyển giao từ Trường phái hiện thực tới Trường phái ấn tượng. Những tác phẩm đầu của ông như Le déjeuner sur l'herbe và Olympia đã tạo nên một cuộc tranh cãi lớn, đây được coi là những nền tảng cho sự ra đời của trường phái ấn tượng sau này - ngày nay các tác phẩm đó được xem như là những dấu ấn cho sự khai sinh của nghệ thuật hiện đại.


Manet đến với hội hoạ rất tình cờ. Thi trượt trường hải quân, chàng trai trẻ có cơ hội du lịch nhiều nơi. Chính trong thời gian du hành vòng quanh châu Âu, Manet đã có được nhiều cảm hứng và trải nghiệm thực tế để rồi sau này thể hiện rõ nét trong mỗi tác phẩm của ông. Không có dấu hiệu gì để đoán trước Edouard Manet sẽ trở thành người phát minh ra "hội họa mới". Đó là một người đàn ông điềm tĩnh, tao nhã, thích giao thiệp và quyến rũ, ít có xu hướng gây những chuyện tai tiếng và nổi dậy chống lại những thể chế. Kẻ hủy diệt chủ nghĩa kinh viện dùng một mắt để quan sát Giorgione, Titien, Vélasquez, Goya, nhưng mắt còn lại thì hướng về tương lai. Họa sĩ Pháp này không bao giờ vẽ vì ngẫu hứng. Ông không chế tạo, mà soạn thảo tác phẩm.

Édouard Manet
Édouard Manet
Ông được coi là
Ông được coi là "ngọn hải đăng" của hội họa mới
5 Ngọc Ánh

Paul Cézanne - Họa sĩ nổi tiếng người Pháp

Paul Cézanne sinh ngày 19 tháng 1 năm 1839 mất ngày 22 tháng 10 năm 1906 là một họa sĩ người Pháp thuộc trường phái Hậu ấn tượng. Ông là người được cho là cây cầu nối giữa trường phái ấn tượng thế kỷ 19 tới trường phái lập thể thế kỷ 20. Các tác phẩm của Cézanne thể hiện sự sắc sảo trong thiết kế, màu sắc, pha trộn. Những nét vẽ tìm tòi, nhạy cảm của ông mang tính đặc trưng và rất dễ nhận biết. Mặc dù chỉ sống trong thế kỉ 20 đúng 6 năm nhưng Paul Cezanne được bình chọn là một trong mười họa sĩ vĩ đại nhất thế kỉ 20 theo tạp chí Times, Anh công bố với 21.098 phiếu bầu chỉ sau danh họa đại tài Pablo Picasso.


Ông là họa sĩ thuộc trường phái ấn tượng, Ông được coi là người nối nhịp cầu giữa Hội họa Ấn tượng thế kỷ 19 với Hội họa Lập thể (Cubism), Dã Thú (Fauvism), Lập thể (Cubism) và Thể hiện (Expressionism) thế kỷ 20. Chỉ sống 6 năm trong thế kỷ 20 nhưng sức ảnh hưởng to lớn của Paul Cezanne đã đảm bảo cho tên ông luôn xuất hiện trong danh sách những cây cọ vĩ đại nhất thế kỷ này. Các tác phẩm của Cézanne thể hiện sự sắc sảo trong thiết kế, màu sắc, pha trộn. Hai danh họa Pablo Picasso và Henri Matisse đều thừa nhận, Cezanne chính là "bậc thầy" của họ trong nghệ thuật hội họa. Suốt 40 năm làm họa sĩ, Cezanne để lại cho đời hơn 900 bức tranh sơn dầu, 400 bức được vẽ bằng màu nước và còn nhiều bức họa vẫn còn dang dở.

Paul Cézanne
Paul Cézanne
Pyramid of Skulls
Pyramid of Skulls
6 Ngọc Ánh

Rembrandt - Họa sĩ nổi tiếng người Hà Lan

Rembrandt sinh ngày 16 tháng 7 năm 1606, mất ngày 04 tháng 10 năm 1669, thường được biết tới với tên Rembrandt hay Rembrandt van Rijn, là một họa sĩ và nghệ sĩ khắc bản in nổi tiếng người Hà Lan. Ông thường được coi là một trong những họa sĩ vĩ đại nhất trong lịch sử hội họa châu Âu nói chung và Hà Lan nói riêng. Các tác phẩm của Rembrandt đã đóng góp quan trọng vào Thời đại hoàng kim của Hà Lan. Ngay từ khi còn trẻ Rembrandt đã đạt được thành công lớn với các bức tranh chân dung, tuy những năm sau đó ông gặp nhiều bi kịch cá nhân hay những khó khăn về tài chính, họa sĩ vẫn được coi là một trong những người Hà Lan nổi tiếng nhất thời đó và ông là thầy dạy cho gần như tất cả các họa sĩ Hà Lan hàng đầu thế kỉ 17.


Vào đầu thế kỉ 20 người ta cho rằng họa Rembrandt đã sáng tác khoảng trên 600 bức tranh hoàn chỉnh, gần 400 bản khắc và khoảng 2000 bức vẽ. Những nghiên cứu gần đây hơn từ thập niên 1960 cho đến nay (do Dự án nghiên cứu Rembrandt tiến hành) đã đưa ra con số gây tranh cãi ít hơn rất nhiều với khoảng gần 300 bức tranh. Rembrandt là người vẽ rất nhiều tranh chân dung tự họa, đã có nghiên cứu đưa ra con số khoảng 90 bức, nhưng hiện nay người ta biết rằng có một số trong các bức chân dung này là do học trò của họa sĩ vẽ như một hình thức luyện tập và con số tranh chân dung tự họa do chính Rembrandt vẽ có lẽ là khoảng hơn 40 bức, chưa kể khoảng vài bức họa và 31 bản khắc. Năm 2004, trong Danh sách những người Hà Lan vĩ đại nhất trong lịch sử (De Grootste Nederlander) do đài KRO tổ chức, Rembrandt là nghệ sĩ có vị trí cao nhất trong danh sách.

Rembrandt
Rembrandt
Là nghệ sĩ với nhiều bức chân dung tự họa nổi tiếng
Là nghệ sĩ với nhiều bức chân dung tự họa nổi tiếng
7 Ngọc Ánh

Andy Warhol - Họa sĩ nổi tiếng người Mỹ

Andy Warhol sinh ngày 06 tháng 8 năm 1928, mất ngày 22 tháng 02 năm 1987, là một họa sĩ người Mỹ nổi tiếng về nghệ thuật đại chúng (Pop Art). Ông thường sơn tranh hậu hiện đại, thương mại và viết phim tiền phong. Tác phẩm của ông khám phá mối quan hệ giữa nghệ thuật biểu hiện, văn hóa của những người nổi tiếng và thời kỳ quảng cáo nở rộ của Andy Warholing năm 1960. Sau một sự nghiệp thành công với tư cách một họa sĩ minh họa thương mại, Warhol đã trở thành một nghệ sĩ nổi tiếng và đôi khi gây nhiều tranh cãi. Nghệ thuật của ông đã sử dụng nhiều loại phương tiện truyền thông, bao gồm cả bản vẽ tay, tranh vẽ, tranh in, nhiếp ảnh, ảnh lụa, điêu khắc, điện ảnh và âm nhạc.


Warhol đã là chủ đề của nhiều cuộc triển lãm hồi tưởng quá khứ, sách và phim tài liệu. Bảo tàng Andy Warhol ở thành phố quê hương của ông, Pittsburgh, Pennsylvania, nắm giữ một bộ sưu tập lớn của các bộ sưu tập nghệ thuật và là bảo tàng lớn nhất tại Mỹ dành cho một nghệ sĩ duy nhất. Nhiều tác phẩm trong số những sáng tác của ông rất hấp dẫn các nhà sưu tập và có giá trị cao. Giá cao nhất từng được trả cho một bức tranh của Warhol là 105 triệu USD cho một bức tranh vẽ năm 1963 có tựa đề “Silver Car Crash (Double Disaster)”, một số tác phẩm của ông có tên trong danh sách các họa phẩm đắt giá nhất. Một bài báo năm 2009 của tạp chí The Economist mô tả Warhol là “Người đi đầu của thị trường nghệ thuật”.

Andy Warhol
Andy Warhol
The Economist mô tả Warhol là “Người đi đầu của thị trường nghệ thuật”
The Economist mô tả Warhol là “Người đi đầu của thị trường nghệ thuật”
8 Ngọc Ánh

Henri Matisse - Họa sĩ nổi tiếng người Pháp

Henri Matisse sinh ngày 31 tháng 12 năm 1869 ở Cateau Cambrésis, mất ngày 3 tháng 11 năm 1954 tại Nice, ông là họa sĩ hội họa, đồ họa, kiêm nhà điêu khắc tài ba trong lịch sử mỹ thuật thế giới. Năm 1906, Matisse gặp họa sĩ Picasso, cả hai cùng trong niềm say mê điêu khắc châu Phi. Matisse đã sáng tác nhiều tượng đồng, đáng chú ý là seri phù điêu lưng I, II, III và VI. Từ năm 1926, Matisse trở về lối vẽ thanh thoát, trong sáng, rực rỡ. Từ đây, tên tuổi ông nổi tiếng khắp thế giới.


Người ta đánh giá ông là thủ lĩnh của trường phái Dã thú. Matisse sử dụng tài tình những mảng màu bẹt nguyên chất kết hợp một cách khéo léo với những đường nét tỉnh lược trên mặt tranh, tất cả gợi cho tranh của Matisse những bản hòa tấu độc đáo bằng sắc màu rực rỡ.Đời hoạt động nghệ thuật của Matisse thật phong phú, ông đã tham gia biết bao hoạt động như vẽ, khắc tranh, làm tượng, làm tranh cắt dán, trang trí quần áo cho diễn viên… Matisse đã được nhiều giải thưởng xuất sắc xứng đáng với sự nghiệp sáng tạo của ông như: Giải thưởng lớn về hội họa năm 1927, các giải thưởng Hội họa Quốc tế năm 1948, 1950, 1952. Đặc biệt tên tuổi và sự nghiệp của họa sĩ Henri Matisse như một dấu ấn vàng son khắc sâu vào lịch sử hội họa thế giới.

Henri Matisse
Henri Matisse
“Still Life With Henri Matisse”
“Still Life With Henri Matisse”
9 Ngọc Ánh

Jackson Pollock - Họa sĩ nổi tiếng người Mỹ

Paul Jackson Pollock sinh ngày 28 tháng 1 năm 1912 mất ngày 11 tháng 8 năm 1956, được biết đến với tên Jackson Pollock, là một họa sĩ nổi tiếng người Mỹ và tác phẩm chính về chủ nghĩa trừu tượng sống động. Ông được biết nhiều đến khả năng đặc biệt là drift painting (vảy sơn). Trong suốt cuộc đời mình, Pollock rất nổi tiếng và tai tiếng. Ông là một họa sĩ lớn trong thế hệ của mình. Thay vì khiêm tốn, ông có tính cách bốc đồng và đấu tranh phần lớn với tính nghiện rượu trong suốt cuộc đời. Năm 1945, Ông cưới họa sĩ Lee Krasner, cô ấy trở thành nguồn cảm hứng quan trọng trong sự nghiệp và di sản của Ông. Ông mất năm 44 tuổi trong một vụ tai nạn liên quan đến rượu khi Ông đang lái xe một mình. Tháng 12 năm 1956, bốn tháng sau khi Ông ấy mất, Pollock đã được tổ chức một buổi triển làm hồi niệm về Ông tại Bảo tàng Morden Art, tại thành phố New York. Nhiều buổi triển lãm lớn hơn về tác phẩm của Pollock được tổ chức năm 1967. Năm 1998, 1999 những tác phẩm của Ông đã được vinh dự triển lãm tại MoMA và The Tail, London.


Pollock có cả một bộ dụng cụ đặc biệt để vẽ tranh, ông có thể dùng một vật dụng nào đó, có thể cây cọ vẽ lớn, chổi, ca nhựa múc nước, bất kỳ. Đôi khi, thay vì dùng bút vẽ mềm để quét sơn ông dùng que gậy, dao, thậm chí quăng cả con gà tây nhúng sơn, những vật dụng ông tự tạo lấy cho lối vẽ riêng của mình, ông phết lên mặt vải tranh, có khi thì sử dụng màu sơn, có khi thì bằng chất liệu phụ gia khác như cát thủy tinh. Phần quan trọng khiến cho những tác phẩm của Pollock trở nên đặc biệt là vì chúng được tạo nên theo lối vẽ trừu tượng ngẫu hứng hay trừu tượng hành động (action paiting). Những gì thể hiện trong tranh là tiếng nói minh chứng, một ngữ ngôn hội hoạ được diễn giải bằng chữ, bằng thị giác, thính giác và xúc giác giữa người vẽ và người xem. Lối vẽ này vốn đã thịnh hành trước đó nhưng nó được nâng lên một tầm cao mới hơn nhờ Pollock, sẽ chẳng có gì đặc biệt nếu ông vẫn sử dụng sơn dầu, cọ nhỏ và dao chia bảng màu.

Paul Jackson Pollock
Paul Jackson Pollock
Number 14'
Number 14'
10 Ngọc Ánh

Edgar Degas - Họa sĩ nổi tiếng người Pháp

Edgar Degas sinh năm 1834 tại Paris, mất năm 1917. Khác với phần lớn các họa sĩ nổi tiếng cùng thời khác luôn phải sống trong nghèo túng, Degas là con cả trong một gia đình của một ông chủ nhà băng giàu có. Chịu ảnh hưởng phong cách biểu cảm của Ingres và lối sử dụng màu sắc của Delacroix, ông là một trong những trụ cột nổi tiếng của trường phái ấn tượng, người đồng thời với Vincent Van Gogh và Edouard Manet. Degas cũng chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi phong cách hội họa phương Đông, đặc biệt là các tranh khắc gỗ và kỹ thuật đồ họa Nhật Bản.


Edgar Degas là một họa sĩ nổi tiếng với các bức tranh diễn tả các cảnh trường đua ngựa, nhà hát opera, các tiệm cà phê, âm nhạc hoặc trong các khuê phòng. Tuy nhiên, ông được biết đến nhiều bởi những bức tranh về phụ nữ, đặc biệt là các nữ vũ công. Là người say mê nghệ thuật Opera, Degas đem tất cả những gì mà ông cảm thụ từ nghệ thuật này vào tranh, đặc biệt là hàng loạt các bức tranh nổi tiếng vẽ các vũ nữ. Một trong những bức tranh nổi tiếng nhất của ông là bức “The Dance Class” đã được ông vẽ từ những bản ký họa các nữ vũ công Ba Lê mà ông ghi lại từ chính studio tranh của mình. Các vũ nữ trong tranh Degas thường mỏng manh, những cánh tay mềm mại như cánh bướm vươn nhẹ lên trong một không gian hết sức huyền ảo.

Edgar Degas
Edgar Degas
“The Dance Class”
“The Dance Class”
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng