Top 7 kinh nghiệm giảng dạy khi đi gia sư

04-01-2017 7 262 1 0 Báo lỗi

Bài viết này Toplist nói về các kinh nghiệm khi đi dạy gia sư cho các bạn sinh viên đang có ý định làm gia sư để kiếm thêm thu nhập, như làm thế nào để học sinh dễ hiểu, ngoan ngoãn, làm sao để sắp xếp phù hợp giữa việc học và việc làm.

1 Nguyễn Ngọc Ánh

Chọn đối tượng giảng dạy

Trước khi đi dạy các bạn phải nhắm đến đối tượng giảng dạy của mình là ai? Nếu các bạn không có tính kiên trì và yêu trẻ con thì các bạn không nên chọn dạy cho các em học sinh tiểu học, nhất là lớp 1 vì các em ấy còn rất bé và mải chơi, không quan tâm tới kết quả học tập. Các em chỉ nghe lời các thầy cô trên lớp, và coi các bạn như anh chị ở nhà, nên các bé sẽ không chịu nghe lời bạn đâu. Còn nếu các bạn ít kiên nhẫn và giỏi các môn tự nhiên như: toán, lý, hóa… thì nên chọn dạy cho các em cấp 2, 3. Còn bạn nào có vốn tiếng Anh tốt thì nên đi dạy kèm môn tiếng Anh theo đúng sở trường của mình. Mình thấy rằng các môn ngoại ngữ và năng khiếu lương rất cao và không quá nặng nề.
Hãy chọn đối tượng giảng dạy thật phù hợp
Hãy chọn đối tượng giảng dạy thật phù hợp

2 Nguyễn Ngọc Ánh

Chuẩn bị bài trước ở nhà

Đi dạy có cần giáo án không? Điều này rất quan trọng, nhất là ở những buổi dạy đầu tiên. Những buổi dạy đầu tiên các bạn nên kiểm tra trình độ của học sinh xem như thế nào từ đó các bạn sẽ soạn ra những gì cần truyền đạt cho ngày kế tiếp. Về phần bài tập các bạn có thể tự biên soạn hoặc tham khảo thêm trong các sách nâng cao và tham khảo trên mạng sau đó chọn ra những bài phù hợp với trình độ học sinh sẽ cho các em làm trong lúc học và cho các em bài tập về nhà. Ngoài ra các đề thi học kỳ, kiểm tra một tiết, kiểm tra 15' cũng được up lên mạng rất nhiều các bạn chỉ tìm trên mạng là ra.Các bước chuẩn bị trên sẽ giúp các bạn tự tin hơn trước những buổi dạy và trước những câu hỏi của học sinh. Hãy chuẩn bị kĩ để thêm tự tin nhé.
Hãy chuẩn bị kĩ để thêm tự tin
Hãy chuẩn bị kĩ để thêm tự tin
3 Nguyễn Ngọc Ánh

Độ an toàn cho bản thân

Các gia sư nữ thường lo bị lừa đảo, gặp phải phụ huynh xấu. Do đó lần gặp mặt đầu tiên của gia sư với phụ huynh và học sinh là rất quan trọng để chúng ta đánh giá xem xét phụ huynh như thế nào. Nếu có ai chở bạn đến gặp phụ huynh buổi đầu tiên thì càng tốt. Nếu gặp những phụ huynh càng quan tâm đến việc học của con mình thì các bạn an tâm hơn. Việc sắp xếp thời gian dạy cũng rất quan trọng tốt nhất là các bạn nên sắp xếp dạy vào buổi sáng hoặc chiều là tốt nhất vừa giúp mình đỡ đi về khuya vừa là khoảng thời gian tuyệt vời cho cô trò có tinh thần sáng suốt để học.
Các bạn nữ phải cẩn trọng bảo vệ bản thân
Các bạn nữ phải cẩn trọng bảo vệ bản thân
4 Nguyễn Ngọc Ánh

Tác phong sư phạm

Các bạn nhớ phải ăn mặc kín đáo, gọn gàng khi tới lớp, tránh gây mất thiện cảm với phụ huynh và làm gương xấu cho học sinh. Khi nói chuyện cùng phụ huynh phải dứt khoát, đừng cúi gằm mặt và nói lí nhí trong cổ họng. Khi dạy cần tự tin, vừa mềm, vừa rắn, giải thích đơn giản và dễ hiểu. Các bạn nên hòa đồng, gần gũi với học sinh nhưng phải khiến học sinh tôn trọng bằng những kiến thức chắc chắn của mình. Học sinh thường bị áp lực từ bố mẹ và giáo viên ở trường về thành tích học tập, vì vậy bạn cần tạo tâm lí thoải mái cho các bé khi học bài, như vậy các bé mới có thể tiếp thu tốt được.
Tạo tâm lý thoải mái để các bé dễ tiếp thu bài học
Tạo tâm lý thoải mái để các bé dễ tiếp thu bài học
5 Nguyễn Ngọc Ánh

Tạo ấn tượng buổi đầu tiên

Buổi đầu tiên rất quan trọng. Nên trao đổi với phụ huynh và học sinh về phương pháp giảng dạy, trọng tâm của khóa học, xác định rõ được mục tiêu phấn đấu và kết quả đạt được trong tương lai. Nên có một bài test ngắn dành cho học sinh để nắm bắt được trình độ, ưu nhược điểm của học sinh để định hướng phương pháp giảng dạy cũng như soạn giáo án cho phù hợp. Nên dành 10 - 15' trong buổi đầu tiên để bạn làm quen, lắng nghe và chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của học sinh. Kinh nghiệm làm gia sư khuyên bạn, ngoài việc trở thành một người thầy, bạn cũng nên trở thành một người bạn của học trò mình.
Bạn cũng nên trở thành người bạn của học sinh
Bạn cũng nên trở thành người bạn của học sinh
6 Nguyễn Ngọc Ánh

Lấy lòng phụ huynh

Không những trước mặt các bậc phụ huynh mà trước những học trò của mình phải có một tác phong làm việc chuyên nghiệp nhất: Bạn phải ăn mặc gọn gàng, đứng đắn để tạo vẻ bề ngoài dễ gần và tạo cho mình sự tự tin. Học trò luôn thích những gia sư dễ coi ngồi cạnh kèm cặp, chứ có gương mặt bùi bụi, luôn cau có, khó đăm đăm sẽ làm cho học trò thấy khó chịu. Một kinh nghiệm làm gia sư hay nữa giúp tạo thiện cảm cho những bậc phụ huynh là gia sư nên chăm chỉ đi sớm về muộn, hoặc ít nhất cũng nên đúng giờ. Bạn chỉ cần tới dạy đúng giờ và về muộn 5 phút thôi cũng đủ để các bậc phụ huynh có cái nhìn thiện cảm hơn về bạn. Vào những ngày định kỳ trong tháng, hãy dành thời gian trao đổi một chút với các bậc phụ huynh về việc học của con em họ, bạn phải cho họ thấy sự tiến bộ, điểm yếu còn tồn tại và hướng giải quyết của bạn. Bạn phải luôn chứng tỏ rằng bạn là gia sư biết cách làm cho con em họ thay đổi và tiến bộ hơn.
Hãy là người gia sư khiến học trò của mình tiến bộ
Hãy là người gia sư khiến học trò của mình tiến bộ
7 Nguyễn Ngọc Ánh

Tiền lương

Đây không phải là 1 vấn đề nhạy cảm. Các bạn cần rạch ròi về tiền lương và xem xét về thời gian, phương tiện đi lại xem có xứng đáng không nhé.
Hãy rạch ròi về vấn đề tiền lương
Hãy rạch ròi về vấn đề tiền lương
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng