Top 10 kinh nghiệm kinh doanh quán ăn nhỏ hiệu quả nhất

08-03-2018 10 365 0 0 Báo lỗi

Ngày nay, việc mở các quán ăn nhỏ là một lựa chọn phù hợp với mọi lứa tuổi đang muốn kinh doanh, kiếm thêm thu nhập. Bởi đây là một công việc không cần nhiều vốn bỏ ra mà vẫn có thế thu lợi nhuận. Trong bài viết này, Toplist sẽ chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm để kinh doanh quán ăn nhỏ đạt hiệu quả tốt nhất.

1 Ma Kết Nguyễn

Xác đinh lĩnh vực kinh doanh

Để kinh doanh đạt hiệu quả, trước tiên bạn cần xác định rõ lĩnh vực (mặt hàng) kinh doanh của mình. Cụ thể là bạn muốn bán loại đồ ăn nào? Đồ ăn sáng, cơm, hay đồ ăn vặt? Và bạn muốn bán chúng cho ai? Học sinh, sinh viên, trẻ em hay tất cả mọi người?

Khi lựa chọn, thứ nhất, bạn phải đặc biệt cân nhắc tới nhu cầu thị trường, nghĩa là mặt hàng bạn bán phải có nhiều người cần sử dụng. Điều này tất nhiên rồi đúng không nào? Khách hàng phải có nhu cầu thì mặt hàng bạn bán mới có người mua chứ. Thứ hai, bạn phải tìm hiểu kĩ các đối tượng cạnh tranh trong khu vực, tức là xung quanh địa điểm bạn kinh doanh có ít (hoặc không có ai) cùng bán mặt hàng ấy. Càng ít đối thủ cạnh tranh thì bạn sẽ càng có lợi.
có rất nhiều món ăn phổ biến để bạn lựa chọn kinh doanh
có rất nhiều món ăn phổ biến để bạn lựa chọn kinh doanh

2 Ma Kết Nguyễn

Dự tính số vốn cần thiết và nguồn vốn

Sau khi đã lựa chọn mặt hàng kinh doanh, bạn cần dự tính số tiền mình sẽ bỏ ra để thực hiện nó. Như đã nói ở trên, vốn ban đầu bạn phải bỏ ra cho lĩnh vực này là không quá nhiều, đặc biệt là nếu bạn biết tận dụng tốt những thứ mình đã có sẵn như địa điểm bán hàng, nguồn hàng,... Tuy nhiên, bạn vẫn cần xác định cụ thể số tiền cần chuẩn bị. Nếu phải đi vay, hãy chọn địa chỉ vay vốn uy tín, lãi suất thấp, tốt nhất hãy vay người thân hoặc ngân hàng. Tiếp đó, cần vạch định rõ xem bạn sẽ vay bao nhiêu, mỗi tháng trả bao nhiêu và sau bao lâu bạn có thể trả hết khoản nợ đó để tránh tình trạng vay rồi không trả được, khiến lãi suất càng ngày càng tăng, rồi có thể "vỡ nợ".
xác định vốn đầu tư
xác định vốn đầu tư
3 Ma Kết Nguyễn

Tìm địa điểm kinh doanh phù hợp

Điều thứ ba cần chú ý là tìm nơi bán hàng. Để kinh doanh hiệu quả thì địa điểm kinh doanh vô cùng quan trọng. Bạn hãy tận dụng các mối quan hệ để tìm hiểu và thuê cho mình một địa điểm nhỏ, hoặc tận dụng ngay nhà mình nếu phù hợp và ưu tiên lựa chọn khu vực có đông người qua lại và ít đối thủ cạnh tranh để mở quán cho mình.
hãy ưu tiên chọn nơi đông người qua lại
hãy ưu tiên chọn nơi đông người qua lại
4 Ma Kết Nguyễn

Trang bị cơ sở vật chất, đồ dùng cho quán ăn

Sau khi tìm được địa điểm thích hợp, bạn hãy tiến hành sắm sửa đồ dùng cho quán ăn của mình. Vì là kinh doanh nhỏ lẻ nên cơ sở vật chất không cần quá cầu kì hay đắt đỏ, cần có bàn ghế, bát đũa, nồi niêu,... Bạn cũng có thể sử dụng đồ dùng có sẵn trong nhà mình để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, hãy lưu ý tới các đồ dùng mới, tốt và mẫu mã đẹp tạo ấn tượng tốt với khách hàng.
cơ sở vật chất tốt, mẫu mã đẹp thu hút sự chú ý với khách hàng
cơ sở vật chất tốt, mẫu mã đẹp thu hút sự chú ý với khách hàng
5 Ma Kết Nguyễn

Tìm nguồn hàng ổn định

Nếu bạn muốn kinh doanh quán ăn thì việc tìm nguồn hàng là vô cùng quan trọng. Bạn nên tìm nguồn hàng ở các chợ đầu mối, siêu thị hoặc các địa điểm uy tín gần nhất để thuận tiện cho việc vận chuyển và có được giá rẻ, kiếm lợi nhuận cao hơn. Ngoài ra, nếu có khả năng, bạn có thể đến mua trực tiếp từ những nơi nuôi trồng hoặc tự mình sản xuất nguồn hàng trong vườn nhà mình. Điều này giúp bạn tiết kiệm chi phí tối đa mà vẫn có được nguồn hàng chất lượng.
tự trồng nguyên liệu giúp tiết kiệm chi phí tối đa
tự trồng nguyên liệu giúp tiết kiệm chi phí tối đa
6 Ma Kết Nguyễn

Lập kế hoạch thu chi rõ ràng

Bước tiếp theo, để thuận tiện cho việc theo dõi tiến trình kinh doanh của mình, bạn hãy lập kế hoạch thu chi cụ thể, bao gồm:
  • Dự tính số vốn bỏ ra
  • Số tiền thu về
  • Tính toán lợi nhuận hàng tuần, hàng tháng
  • Dự kiến khoảng thời gian hoàn vốn.
Lập kế hoạch thu chi rõ ràng
Lập kế hoạch thu chi rõ ràng
7 Ma Kết Nguyễn

Nâng cao chất lượng phục vụ

Chất lượng phục vụ là yếu tố rất quan trọng khi kinh doanh. Bản thân bạn và nhân viên của bạn hãy luôn giữ thái độ phục vụ nhiệt tình, vui vẻ, tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng khi đến quán ăn. Như vậy, khách hàng sẽ có ấn tượng tốt và rất có thể sẽ quay trở lại quán ăn của bạn nhiều lần nữa.
Thái độ phục vụ niềm nở tạo ấn tượng tốt
Thái độ phục vụ niềm nở tạo ấn tượng tốt
8 Ma Kết Nguyễn

Giữ giá bán trong khoảng lợi nhuận cho phép

Để kinh việc kinh doanh duy trì được lâu dài, giữ giá bán ở mức ổn định là một điều cần thiết. Hãy lựa chọn giá bán cho các mặt hàng của mình ở mức phù hợp với vốn bỏ ra và duy trì nó. Nhờ vậy, bạn sẽ tạo được sự tin cậy nơi khách hàng đối với quán ăn và lâu dần sẽ tạo được lượng khách quen cho quán.
giữ giá bán ổn định tạo niềm tin nơi khách hàng
giữ giá bán ổn định tạo niềm tin nơi khách hàng
9 Ma Kết Nguyễn

Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh

Đây cũng là một trong những yếu tố cần lưu ý không chỉ đối với kinh doanh quán ăn mà còn đối với mọi hình thức kinh doanh khác. Bạn hãy quan sát đối thủ và rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình, nâng cao chất lượng kinh doanh. Các cụ dạy rồi, "biết người biết ta, trăm trận trăm thắng".
quan sát đối thủ cạnh tranh
quan sát đối thủ cạnh tranh
10 Ma Kết Nguyễn

Mở các chương trình khuyến mại, ưu đãi

Cuối cùng, để thu hút sự chú ý của khách hàng, việc mở các chương trình khuyến mãi nho nhỏ là khá cần thiết. Nó giúp quán ăn của bạn có nhiều người biết hơn, từ đó việc kinh doanh của bạn sẽ trôi chảy hơn. Nhưng hãy tính toán thật kĩ để tránh lỗ vốn nhé!
tổ chức các chương trình khuyến mại để thu hút sự chú ý
tổ chức các chương trình khuyến mại để thu hút sự chú ý
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng