Top 8 Mẹo hay nhất để trẻ 1 tuổi nhanh biết nói

19-04-2018 8 73 0 0 Báo lỗi

Ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ, bé đã có thể cảm nhận được giọng nói của mẹ, những bản nhạc mẹ nghe. Vậy nên, còn điều gì hạnh phúc hơn khi bạn được lắng nghe những tiếng ê a, bập bẹ đầu đời của con. Và bạn hoàn toàn có thể giúp bé nhanh biết nói hơn với 8 mẹo nhỏ mà Toplist.vn chia sẻ dưới đây.

1 Hoai Nguyen 2018-04-12 21:27:30

Quan tâm đến con

Những em bé dưới 1 tuổi thường là tâm điểm thu hút sự chú ý của các thành viên trong gia đình. Mặc dù mệt mỏi bởi thời gian trông bé nhiều, cha mẹ cũng đừng bao giờ bỏ qua các cử chỉ đáng yêu của bé. Bạn hãy kiên nhẫn đáp lại những tiếng ê a hoặc những âm thanh dễ thương bé phát ra bằng cách nhìn thẳng vào khuôn mặt bé, gật đầu hoặc nhại lại lời của bé. Khi bé hiểu bố mẹ đang quan tâm đến mình, bé sẽ thích thú khua chân múa tay và ê a nhiều hơn. Lâu dần, kĩ năng ngôn ngữ của bé sẽ phát triển và bé nhanh biết nói hơn.
Bạn hãy quan tâm đến bé.
Bạn hãy quan tâm đến bé.

2 Hoai Nguyen 2018-04-12 21:31:18

Thường xuyên nói chuyện với con

Trẻ sơ sinh biết hóng chuyện rất sớm. Khi đó, bé có nhu cầu ọ ọe và được cha mẹ tiếp chuyện. Bé sẽ phát ra những âm thanh vô cùng dễ thương cùng những cử động chân tay liên tục. Lúc đó, bạn hãy chú ý quan sát và trò chuyện cùng con, hãy chăm chú nghe và cố gắng bắt chước những âm thanh bé phát ra. Việc cha mẹ và bé cùng nhau trò chuyện mỗi ngày giúp trẻ có cơ hội giao tiếp và là nền tảng cho việc phát triển ngôn ngữ sau này. Bạn cũng có thể hát cho con những bài hát ngắn có giai điệu vui nhộn hoặc đọc cho bé nghe những bài thơ nhỏ, các bài đồng dao hoặc truyện ngắn để tăng sự thích thú cho bé.

Cha mẹ nên đọc truyện cho bé nghe mỗi ngày.
Cha mẹ nên đọc truyện cho bé nghe mỗi ngày.
3 Hoai Nguyen 2018-04-12 21:36:23

Chú ý đến tiếng khóc của bé

Tiếng khóc được xem là phương tiện giao tiếp của bé với thế giới xung quanh. Khi bé mệt mỏi, đói bụng, khó chịu hay không hài lòng điều gì, cha mẹ có thể đoán biết được thông qua tiếng khóc của con. Vì vậy, khi thấy con khóc bạn không nên thờ ơ với bé. Bạn hãy dành những lời âu yếm, nựng nịu cho bé, hãy tìm cách điều chỉnh nhiệt độ phòng thích hợp, cho bé bú thêm hoặc đưa bé đi dạo để xua đi tiếng khóc của bé. Khi cha mẹ quan tâm đến tiếng khóc của con, bạn đã giúp bé giao tiếp với xung quanh và tăng cường các phản xạ ngôn ngữ cho bé.
Tiếng khóc là phương tiện giao tiếp của bé với thế giới xung quanh.
Tiếng khóc là phương tiện giao tiếp của bé với thế giới xung quanh.
4 Hoai Nguyen 2018-04-12 21:42:28

Coi con như một người bạn

Cha mẹ rất sai lầm khi nghĩ bé còn quá nhỏ để thủ thỉ tâm sự cùng mình. Trên thực tế, bạn càng nói chuyện với con nhiều càng làm phong phú thêm khả năng tiếp nhận ngôn ngữ cho con. Đó là lí do giải thích tại sao những em bé thường xuyên được tiếp xúc với nhiều người sẽ nhanh biết nói hơn. Vậy nên, cha mẹ có thể tạo môi trường giao tiếp cho con bằng cách thường xuyên nói chuyện với con, mỗi khi trò chuyện bạn có thể nghỉ một lát và theo dõi phản ứng của con. Nếu bạn có con lớn, hãy rủ con cùng tâm sự với bé mỗi ngày.
Bạn có thể thủ thỉ tâm sự với bé hàng ngày.
Bạn có thể thủ thỉ tâm sự với bé hàng ngày.
5 Hoai Nguyen 2018-04-12 21:48:40

Kết hợp lời nói với hành động

Khi chăm sóc trẻ, bạn phải thực hiện hàng tá những "việc không tên" mỗi ngày. Tại sao bạn không biết những công việc đó trở nên thú vị hơn khi vừa làm vừa trò chuyện cùng bé. Ví dụ, khi bạn thấy bé khóc vì bỉm ướt, bạn hãy kết hợp hành động bế bé lên và nói: Để mẹ bế con nào. Và khi bạn thay bỉm cho con, bạn có thể rủ rỉ với bé: Đây là bỉm mới, mẹ sẽ thay cho con để con không còn khó chịu nữa nhé! Việc kết hợp lời nói với hành động của cha mẹ khiến cho bé đỡ khóc và lắng nghe hơn. Dần dần, khả năng tiếp thu ngôn ngữ của bé sẽ tăng lên.

Mẹ có thể vừa thay tã vừa trò chuyện cùng con.
Mẹ có thể vừa thay tã vừa trò chuyện cùng con.
6 Hoai Nguyen 2018-04-12 21:53:23

Đọc sách cho con mỗi ngày

Để xây dựng vốn từ vựng cho bé, cha mẹ có nhiều cách khác nhau. Một trong những cách đó là việc đọc sách cho con nghe mỗi ngày. Bạn có thể cho bé cầm một cuốn sách vải và đọc cho bé nghe nội dung của cuốn sách đó. Những hình ảnh trong cuốn sách sẽ cuốn hút thị giác của bé, còn nội dung cuốn sách kết hợp với giọng đọc của bạn sẽ khiến bé chăm chú nghe. Lặp đi lặp lại việc đọc sách hàng ngày, cha mẹ sẽ tích lũy cho con vốn từ vựng phong phú hơn.
Đọc sách cho bé nghe giúp tăng vốn từ vựng.
Đọc sách cho bé nghe giúp tăng vốn từ vựng.
7 Hoai Nguyen 2018-04-12 21:58:30

Kiên nhẫn lặp đi lặp lại các từ

Để dạy trẻ 1 tuổi nhanh biết nói, cha mẹ cần có sự kiên trì nhất định. Với những từ bé chưa bao giờ được nghe, bạn hãy lặp đi lặp lại nhiều lần để bé làm quen với những âm thanh đó. Ví dụ, khi cha mẹ chơi cùng con, bạn có thể chỉ vào mẹ và nói "mẹ, mẹ", việc nhắc đi nhắc lại nhiều lần từ mẹ kết hợp với hành động ra hiệu cho bé biết, dần dần bé sẽ biết cách bắt chước và phát âm được.
Bạn hãy kiên nhẫn lặp lại các từ để bé bắt chước theo.
Bạn hãy kiên nhẫn lặp lại các từ để bé bắt chước theo.
8 Hoai Nguyen 2018-04-12 22:10:08

Chú ý các dấu hiệu ngôn ngữ của bé

Ngoài việc chú ý đến chiều cao và cân nặng của con, cha mẹ có con 1 tuổi nên để ý đến các dấu hiệu ngôn ngữ của bé. Tức là, nếu con bạn có "chậm nói" so với các bạn cùng chăng lứa, bạn hãy kiên trì rèn luyện cho bé hoặc tìm đến các bác sĩ để nhận được lời khuyên tốt nhất. Cha mẹ hãy chú ý quan sát các phản xạ của bé khi bạn dạy ngôn ngữ cho con, nếu bé thờ ơ hoặc học chậm, bạn nên cân nhắc để tìm phương pháp truyền đạt thích hợp hoặc nhờ đến sự can thiệp của các bác sĩ.              
Cha mẹ nên chú ý đến các dấu hiệu ngôn ngữ của con.
Cha mẹ nên chú ý đến các dấu hiệu ngôn ngữ của con.
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng