Top 10 món ăn đường phố nổi tiếng của Hà Lan

08-05-2020 10 354 1 0 Báo lỗi

Ẩm thực Hà Lan sở hữu một danh sách rất dài những món ăn ngon, có thể chinh phục mọi thực khách trên toàn thế giới. Những món ăn của Hà Lan nhìn chung giản dị, đó là sự hài hòa và nhẹ nhàng, được chế biến không quá cầu kỳ, thế nhưng không phải vì vậy mà kém đi phần tinh tế. Hương vị của từng món ăn độc đáo theo những cách riêng biệt mà không hề nhạt nhòa và bị nhầm lẫn. Nếu đã được thưởng thức một lần rồi thì bạn sẽ còn nhớ mãi hương vị thơm ngon, độc đáo của chúng. Hãy cùng Toplist điểm danh top 10 món ăn đường phố nổi tiếng nhất của Hà Lan nhé!

1 Renie Roser

Phô mai

Phô mai được xem là món ăn truyền thống của người dân Hà Lan. Nó có lịch sử lâu đời, từ năm 400 trước công nguyên. Ngày nay Hà Lan cũng là nước xuất khẩu phô mai lớn nhất thế giới. Nó có thể dùng trong bữa ăn hàng ngày như món khai vị, tráng miệng... Phô mai Hà Lan cung cấp rất nhiều dưỡng chất như: Canxi, protein, chất béo và là một món ăn bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Với hương vị đặc biệt thơm ngon, phô mai Hà Lan có hàng trăm loại như pho mai màu trắng, vàng, hồng, cam, đỏ, lam, xám… Với hương vị đặc biệt thơm ngon, béo nhưng hoàn toàn không gây ngấy và khoảng thời gian lưu giữ rất lâu. Sữa bò là nguyên liệu chính để tạo nên những chiếc phô mai thơm ngon và được lựa chọn theo tiêu chuẩn nghiêm khắc. Người Hà Lan rất chú trọng vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy sữa không những phải đầy đủ dưỡng chất mà còn phải thật sạch và an toàn để hương vị của phô mai không hỏng trong xuyên suốt quá trình sản xuất và lưu trữ. Sữa được ủ đến khi đông lại và tách nước hoàn toàn. Phần sữa đông sẽ được rửa nước để loại bỏ acid lactic giúp phô mai ngọt hơn. Việc ủ sữa vài giờ theo truyền thống mới thực sự là bước quan trọng trong định hình tính chất của phô mai. Những thùng váng sữa được nấu bằng gỗ thông rực cháy. Sau khi qua xử lý sẽ được đổ vào một hũ chứa bằng đồng thật to, được tạo đông rồi tách thành những miếng mềm.


Để mùi vị thêm đậm đà, phô mai sẽ được trộn với một loại men và ủ khô trong hai ngày để lên men. Nhằm ngăn chặn sự mất nước và để lưu trữ phô mai được lâu, họ phủ lên chúng một lớp sáp mỏng màu vàng (màu đặc trưng của loại Gouda), đỏ hoặc đường caramen. Phô mai Hà Lan sau khi hoàn thành sẽ phải dùng một chiếc búa nhỏ để kiểm tra độ đàn hồi và độ rỗng bên trong. Người dân địa phương thường ăn kèm phô mai với bánh mỳ, hoa quả hay nhâm nhi với chút rượu vang. Phô mai ở đây có thể cất giữ trong vài tuần, vài tháng, một năm và lâu hơn. Thời gian cất giữ càng lâu thì phô mai càng cứng, ăn có độ hơi mặn và có thêm nhiều phụ gia khiến hương vị luôn được thơm ngon.

Phô mai
Phô mai

2 Renie Roser

Socola

Mặc dù socola của Hà Lan không nổi tiếng bằng socola của Thụy Sĩ, nhưng hương vị của nó cũng vô cùng tuyệt vời đáng để các bạn nếm thử. Giá socola ở đất nước này không hề đắt. Bạn có thể mua vài hộp làm quà tặng cho bạn bè nhân dịp chuyến du lịch Hà Lan của mình. Bạn hãy đến Amsterdam nếu bạn muốn tìm đến loại socola ngon nhất ở Hà Lan. Người chủ của Puccni Bomboni - chủ một quá cafe thú vị, một nhà hàng và một cơ sở sản xuất socola thủ công chứ không phải sản xuất theo công nghiệp. Họ có sự kết hợp kì lạ từ socola và các loại gia vị pha chế từ nguyên liệu tươi ngon nhất. Mặc dù không được sản xuất với số lượng lớn nhưng thương hiệu này lại có chất lượng tốt nhất ở Hà Lan.


Socola - món ăn đường phố vô cùng nổi tiếng của Hà Lan. Được người dân nước này sáng tạo thành một bức thư độc đáo với thông điệp thú vị theo yêu cầu. Vì thế, từ socola bạn có thể sử dụng được nguyên liệu này tạo nên nhiều món đơn giản, lạ mắt và vô cùng hấp dẫn. Không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà khoa học đã chứng minh socola còn có những lợi ích nhất định cho sức khỏe. Nó còn là quà tặng gắn liền với tình yêu đôi lứa. Vào những ngày đặc biệt của các cặp tình nhân như dịp lễ Valentine là các bạn trẻ tự tay chuẩn bị cho nửa kia của mình những thanh socola thật ngọt ngào như chính tình yêu của họ. Để món quà thêm ý nghĩa, nhiều bạn đã học cách làm socola tại nhà để tặng cho người thương của mình. Kem socola thơm ngon luôn là món yêu thích số một của các bạn trẻ. Tuy nhiên, khi bạn tiến hành làm kem socola hơi tốn thời gian nhưng bù lại bạn sẽ có một món kem béo ngậy, siêu mát lạnh nhé.

Socola
Socola
3 Renie Roser

Stamppot

Nếu như du khách tìm hiểu về ẩm thực Hà Lan sẽ biết khoai tây chính là thực phẩm thứ yếu được sử dụng rất nhiều trong các bữa ăn của người dân Hà Lan. Vì thế mà các món ăn được làm từ khoai tây tại Hà Lan thường rất ngon và hấp dẫn. Một trong số đó không thể không kể đến là món khoai tây nghiền samppot. Nó là món ăn phổ biến và được yêu thích lan rộng ra nhiều nước trên thế giới. Món ăn truyền thống này khá đơn giản, dễ thực hiện, bổ dưỡng và vô cùng ngon miệng. Thành phần làm nên món này chỉ bao gồm khoai tây nghiền cùng rau và có thể ăn kèm xúc xích hoặc thịt hun khói. Các loại rau thường được chọn nghiền cùng với khoai tây là rau bina, củ cải, cà rốt, hành tây và diếp cá. Cách chế biến món ăn thực sự không có gì phức tạp. Trước tiên bạn làm sạch khoai tây và rau, sau đó cắt nhỏ và đem luộc chung với nhau cho đến khi khoai chín. Chắt hết nước và nghiền khoai với rau cho đến khi được một hỗn hợp mềm mịn. Trộn hỗn hợp ấy với một chút sữa tươi để hỗn hợp có độ dẻo và thêm mùi hương béo béo, ngậy ngậy. Cho thêm thịt nguội hay xúc xích tùy sở thích cá nhân. Nhớ nêm nếm thêm gia vị để món ăn ngon hơn.


Hiện nay nguồn gốc thật sự của stamppot ở đâu có lẽ không quan trọng lắm. Nhưng việc du khách đã đến Hà Lan mà bỏ qua món ăn này thì quả thật rất đáng tiếc. Du khách có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này tại hầu hết các nhà hàng, quán ăn lớn nhỏ của đất nước Hà Lan xinh đẹp. Nó chính là món ăn đường phố thơm ngon nhưng cũng mộc mạc bình dân hợp túi tiền của bạn.

Stamppot
Stamppot
4 Renie Roser

Bánh Troopwafels

Người dân Hà Lan vốn dĩ yêu thích những chiếc bánh ngọt, bánh quy thơm ngon và nổi bật trong số đó là chiếc bánh tráng miệng troopwafels có hình tròn dạng dẹp. Bánh tráng miệng troopwafels bao gồm hai lớp bánh xốp mỏng và ở giữa được kẹp nhân caramel thơm ngon ngọt lịm. Chiếc bánh troopwafels xuất hiện tại Hà Lan lần đầu tiên vào năm 1870 tại thành phố Gouda. Ngày nay thành phố này cũng là nơi đứng đầu về sản xuất bánh troopwafels cũng như là nơi có hương vị thơm ngon nhất. Tại thành phố Gouda có hơn 100 cửa hàng lớn nhỏ chuyên bán loại bánh hấp dẫn này.


Troopwafel là một bánh quế được làm từ hai lớp bột nướng nóng với xirô giống như caramel ở chính giữa. Vỏ bánh là bột nhồi được làm từ bột mì, bơ, đường nâu, men, sữa, và trứng. Đầu tiên ta nhào bột thành những quả bóng cỡ vừa và đặt vào vỉ sắt nóng, sau đó ép thành hình dẹp tròn đều nhau. Bánh troopwafel đã nướng chín mang cắt thành các lớp mỏng ngay khi vẫn còn ấm. Nhân bánh được làm từ xirô, đường nâu, bơ, và quế. Người đầu bếp trải đều phần nhân giữa hai mặt bánh rồi dán chúng lại với nhau để hoàn thiện sản phẩm.


Bánh troopwafels thơm ngon và được nhiều người dân Hà Lan lựa chọn là bánh tráng miệng. Bạn hãy uống kèm với một ly trà hoặc một tách cà phê nóng. Khi ăn bánh troopwafels người ta thường cho thêm mật ong hay quả phỉ vào nhân bánh để tăng thêm hương vị. Khi đến thành phố nhộn nhịp Amsterdam của Hà Lan du khách sẽ thường xuyên bắt gặp hình ảnh người dân Hà Lan tay cầm chiếc bánh troopwafels và vui vẻ cắn từng miếng thưởng thức. Vị thơm ngon tuyệt vời của nó luôn để dư âm cho người thưởng thức. Bánh ăn giòn tan trong miệng. Thật là đáng tiếc nếu như du khách đi du lịch Hà Lan mà lại không thưởng thức món bánh tráng miệng nổi tiếng này. Đây cũng là món bánh được khá nhiều du khách lựa chọn mua về để làm quà du lịch cho người thân và bạn bè.

Bánh troopwafels
Bánh troopwafels
5 Renie Roser

Bánh Poffertjes

Cũng giống như người Việt Nam vẫn thường ăn bánh chưng vào dịp tết, bánh poffertjes cũng không thể thiếu trong gia đình người Hà Lan vào mùa lễ hội cuối năm. Bởi nó tượng trưng cho tình cảm yêu thương, sự ngọt ngào. Bánh poffertjes là món ăn ngon nổi tiếng, hấp dẫn nhất của người Hà Lan. Lang thang trên những con đường Hà Lan vào mùa thu, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những quầy xe nhỏ bán poffertjes. Poffertjes được chế biến từ hai nguyên liệu chính là bột lúa mạch và men. Bánh được phủ một lớp đường mỏng ở phía trên. Bạn cũng có thể ăn kèm với bơ khiến bánh sẽ thơm ngậy hơn rất nhiều. Nhân bánh có nhiều loại. Nhưng loại nhân được đánh giá là ngon nhất là vị hoa quả hay chocolate. Bánh được làm từ nấm men kết hợp với bột kiều mạch, đường, bơ. Tất cả nguyên liệu được xay nhuyễn thành viên sau đó chiên phồng. Mặt bánh giòn tan, phía bên trong bánh vẫn giữ được hình dáng tròn đều bắt mắt.

Bánh poffertjes là món ăn truyền thống của người Hà Lan vào mỗi dịp lễ hội cuối năm. Nó mang ý nghĩa tượng trưng cho sự yêu thương, ngọt ngào. Điều đặc biệt của món ngon Hà Lan này là mỗi gia đình có một bí mật công thức chế biến riêng, không trùng lặp. Poffertjes thường được ăn kèm với đường bột, bơ hoặc xiro trái cây thơm ngọt để kích thích vị giác hơn. Bánh poffertjes được thưởng thức với đường xay nhuyễn và bơ. Khi ăn hương vị bánh để lại dư âm cho người thưởng thức. Ăn một lại muốn ăn hai bạn nhé!

Bánh Poffertjes
Bánh Poffertjes
6 Renie Roser

Bitterbalen

Bitterballen là tên gọi của món thịt viên chiên giòn vừa ưng mắt, vừa “đã” miệng tại Amsterdam. Đây là món ăn cực kì phổ biến ở Hà Lan. Bên trong viên thịt là lớp nhân thịt gà và rau củ mềm nhuyễn, bên ngoài lại là lớp thịt chiên giòn tan. Trong một buổi chiều đói bụng, thì đây là món ăn lấy lại tinh thần rất tốt cho bạn. Món ăn này còn là mồi nhậu được bán ở khắp các quán bia trên đất nước Hà Lan. Nếu đến Hà Lan, bạn hãy thử trải nghiệm nhâm nhi món thịt viên bitterballen cùng với bia nhé.

Đến với Hà Lan, không chỉ để học, để du lịch hay để thăm người thân mà bạn hãy khám phá thêm những món ăn vặt của Hà Lan nữa nhé. Ngoài ra món thịt này được ướp cùng một chút mù tạt, chiên vàng giòn trong chảo dầu thơm nức mũi, ăn kèm với khoai luộc, bánh mứt hoặc đậu Hà Lan hầm. Mỗi viên thịt tuy có kích cỡ tương đối nhỏ, nhưng khi ăn sẽ mang đến sự bùng nổ về hương vị, nhất là mùi vị mù tạt đậm trong món ăn sẽ dễ dàng khiến người ta “say”. Bên ngoài là lớp vỏ giòn rụm còn bên trong lại mềm mại hấp dẫn với hương vị của thịt bò băm bạn nhé.

Bitterbalen
Bitterbalen
7 Renie Roser

Hutspot

Ngày 03/10/1574 người dân Hà Lan đã chiến thắng vẻ vang trước quân đội Tây Ban Nha và dành lại độc lập tự do cho thành phố Leiden. Vào ngày này hằng năm, người dân Hà Lan thường ăn mừng chiến thắng lịch sử bằng món ăn truyền thống hutspot. Đây cũng là một bữa ăn tối phổ biến trong những ngày mùa đông khi tiết trời bắt đầu trở lạnh.


Hutspot gồm có khoai tây nghiền, cà rốt, hành tây và thường được phục vụ cùng với một miếng thịt bò om (klapstuk). Một số biến tấu khác của món hutspot là được dùng kèm thêm với loại thịt viên theo kiểu Hà Lan. Loại cà rốt được dùng trong món hutspot thường là loại cà rốt mùa đông. Những củ cà rố này to và dày hơn, có màu cam tươi sáng, ngọt hơn so với giống cà rốt thông thường khác. Nó thường được thu hoạch ngay sau đợt sương giá đầu tiên của mùa đông. Vị ngọt thanh của loại cà rốt này sẽ góp phần làm tăng hương vị đậm đà cho món hutspot. Bạn sẽ cảm nhận được vị cay nồng từ hạt tiêu đen và mùi thơm của lá nguyệt quế. Nó sẽ mang lại hương vị thơm ngon đặc trưng, chiếm trọn trái tim của những thực khách khó tính nhất. Món hutspot thường được bày ra bàn ăn theo phong cách gia đình, đựng chung trong một đĩa lớn cùng một đĩa thịt bò thái lát và nước sốt.

Xuất xứ tại Hà Lan và là món ăn truyền thống của người dân nơi đây, dần dà sức hút của hutspot đã lan nhanh và trở nên nổi tiếng thế giới. Nhiều nhà hàng và quán ăn đã phục vụ món hutspot. Tuy nhiên, có lẽ một phần hutspot ngon nhất và đúng chất nhất phải được thưởng thức ngay tại Hà Lan. Hầu hết các công ty điều hành du lịch đều cố gắng đưa món ăn này vào thực đơn của du khách khi có dịp đến xứ sở hoa tulip này. Nhằm tạo điều kiện cho khách cảm nhận được hương vị đặc trưng nhất của vùng đất họ đến.

Hutspot
Hutspot
8 Renie Roser

Limburgse vlaai

Limburgse vlaai được biết đến là loại bánh trái cây truyền thống nổi tiếng thế giới đến từ miền Nam Hà Lan. Vị tươi ngon của trái cây kết hợp hoàn hảo với vị đắng đắng, thơm nồng của cà phê. Bánh Limburgse vlaai anh đào là sự kết hợp tinh tế của lớp vỏ bánh giòn rụm hòa quyện cùng vị ngọt lịm của trái cây và thơm nồng của rượu anh đào. Một loại bánh thơm ngon với lớp vỏ mềm tan trong miệng.


Limburgse thường có vị anh đào hoặc mơ. Bắt nguồn từ vùng Limburg miền Nam của Hà Lan, người dân nơi đây đã tạo ra nhất nhiều các hương vị khác nhau mà không hề thay đổi vị ngon của bánh. Lớp vỏ bánh ngày nay có phần mềm hơn so với trước đây. Bạn có thể ăn kèm với món bánh này với kem, soocola hay các bánh khác. Nó giống như một món tráng miệng với trà hoặc cafe. Món này khá giống với bánh troopwafels. Tuy nhiên nhân bánh này thường được làm từ quả anh đào hoặc quả mơ.

Limburgse vlaai
Limburgse vlaai
9 Renie Roser

Cá Haring

Cá haring (cá trích) muối là món ăn vặt trứ danh của xứ sở hoa tulip với hương vị khác lạ. Haring có lẽ là món ăn độc đáo và nổi tiếng nhất của nền ẩm thực Hà Lan. Đây là món ăn với cá trích sống và thường được ăn với hành tây xắt nhỏ và dưa chuột muối. Bên cạnh đó, cách thưởng thức món ăn này cũng làm nên sự đặc trưng riêng cho đất nước Hà Lan. Món cá trích sống được ăn bằng cách nhấc đuôi cá trích lên và sau đó cắn một miếng từ phần đầu. Hoặc bạn cũng có thể thưởng thức món ăn này với từng miếng nhỏ hoặc "bánh sandwich cá trích".


Cá trích thường được đánh bắt vào giữa tháng năm và tháng bảy. Ngoài ra, việc chế biến món ăn này cũng khá đặc biệt và phải được thực hiện theo công thức truyền thống của Hà Lan. Cá trích được làm sạch, đầu được loại bỏ và nó sẽ được ướp với muối và một số gia vị khác ít nhất trong khoảng từ 24- 48h trước khi ăn. Bạn có thể mua món ăn này ở bất cứ đâu tại Hà Lan, trong các cửa hàng và tại các quầy hàng trên đường phố. Nếu như nhìn thấy những người dân Hà Lan ăn món ăn này, du khách sẽ không khỏi kinh ngạc khi họ chỉ cần ngửa cổ, tay cầm đuôi con cá và cho dần vào miệng. Cá herring mềm, trơn và không có mùi tanh nên có thể ăn sống. Đây cũng là món ăn đường phố mà du khách nên thưởng thức nhé.

Cá haring (cá trích)
Cá haring (cá trích)
10 Renie Roser

Khoai tây chiên

Món khoai tây chiên này có nguồn gốc đến từ Bỉ và khá phổ biến tại các quốc gia Châu Âu khác. Nhưng không phải người nào cũng biết món khoai tây chiên ngon nhất lại là món ăn vặt patat tại các quầy hàng nhỏ trên các con phố tại thành phố Amsterdam của Hà Lan. Cách chế biến khoai tây tại Hà Lan không cần mất quá nhiều công sức do có máy móc hiện đại. Sau khi khoai tây được rửa sạch sẽ rồi đưa vào máy thái mỏng thành các sợi dài và đem chiên qua chảo dầu hai lần để có độ giòn đặc biệt. Khi mua mỗi suất khoai tây patat tại Hà Lan sẽ được cho thêm những miếng cá hoặc thịt chiên. Lúc thưởng thức thực khách sẽ được tha hồ lựa chọn nước sốt ăn kèm với khoai tây với hơn 22 loại nước sốt hấp dẫn như: Sốt rau, sốt trứng gà, sốt cay, sốt đậu phộng…


Những miếng khoai tây giòn tay kết hợp với nước sốt đậm đà kèm miến thịt chiên nóng hổi sẽ làm hài lòng bất kì thục khách nào lần đầu thưởng thức. Nếu như du khách đến Hà Lan mà không thưởng thức qua món khoai tây chiên patat Hà Lan thì đúng là một thiếu sót lớn. Khác với các nước khác, món khoai tây chiên của Hà Lan mang lại trải nghiệm thú vị cho vị giác khi ăn kèm với hành tây xắt hạt lựu và nước sốt đậm đà.

Khoai tây chiên
Khoai tây chiên




Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng