Phô mai
Phô mai được xem là món ăn truyền thống của người dân Hà Lan. Nó có lịch sử lâu đời, từ năm 400 trước công nguyên. Ngày nay Hà Lan cũng là nước xuất khẩu phô mai lớn nhất thế giới. Nó có thể dùng trong bữa ăn hàng ngày như món khai vị, tráng miệng... Phô mai Hà Lan cung cấp rất nhiều dưỡng chất như: Canxi, protein, chất béo và là một món ăn bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Với hương vị đặc biệt thơm ngon, phô mai Hà Lan có hàng trăm loại như pho mai màu trắng, vàng, hồng, cam, đỏ, lam, xám… Với hương vị đặc biệt thơm ngon, béo nhưng hoàn toàn không gây ngấy và khoảng thời gian lưu giữ rất lâu. Sữa bò là nguyên liệu chính để tạo nên những chiếc phô mai thơm ngon và được lựa chọn theo tiêu chuẩn nghiêm khắc. Người Hà Lan rất chú trọng vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy sữa không những phải đầy đủ dưỡng chất mà còn phải thật sạch và an toàn để hương vị của phô mai không hỏng trong xuyên suốt quá trình sản xuất và lưu trữ. Sữa được ủ đến khi đông lại và tách nước hoàn toàn. Phần sữa đông sẽ được rửa nước để loại bỏ acid lactic giúp phô mai ngọt hơn. Việc ủ sữa vài giờ theo truyền thống mới thực sự là bước quan trọng trong định hình tính chất của phô mai. Những thùng váng sữa được nấu bằng gỗ thông rực cháy. Sau khi qua xử lý sẽ được đổ vào một hũ chứa bằng đồng thật to, được tạo đông rồi tách thành những miếng mềm.
Để mùi vị thêm đậm đà, phô mai sẽ được trộn với một loại men và ủ khô trong hai ngày để lên men. Nhằm ngăn chặn sự mất nước và để lưu trữ phô mai được lâu, họ phủ lên chúng một lớp sáp mỏng màu vàng (màu đặc trưng của loại Gouda), đỏ hoặc đường caramen. Phô mai Hà Lan sau khi hoàn thành sẽ phải dùng một chiếc búa nhỏ để kiểm tra độ đàn hồi và độ rỗng bên trong. Người dân địa phương thường ăn kèm phô mai với bánh mỳ, hoa quả hay nhâm nhi với chút rượu vang. Phô mai ở đây có thể cất giữ trong vài tuần, vài tháng, một năm và lâu hơn. Thời gian cất giữ càng lâu thì phô mai càng cứng, ăn có độ hơi mặn và có thêm nhiều phụ gia khiến hương vị luôn được thơm ngon.