Top 11 phát minh nổi tiếng nhất của người Việt khiến thế giới khâm phục

24-02-2017 11 2910 1 0 Báo lỗi

Người Việt Nam không chỉ tự hào với bạn bè thế giới về truyền thống văn hóa đặc sắc, về cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp… mà họ còn hãnh diện với những người con tài năng luôn cống hiến trí tuệ và niềm đam mê cho sự phát triển của nhân loại bằng nhiều phát minh khoa học có ý nghĩa to lớn. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những phát minh của người Việt khiến cả thế giới phải nể phục qua bài viết dưới đây để thêm yêu, thêm tự hào về đất nước và con người của dải đất hình chữ S này nhé.

1 Nguyễn Daisy

Xe bọc thép quân đội

Xe bọc thép quân đội là một trong số những phát minh của người Việt khiến thế giới khâm phục. Nhờ những cải tiến của mình, cha con ông Trần Quốc Hải đã khiến những chiếc xe tưởng như đã thành sắt vụn bỗng chốc "hồi sinh" trở lại trong niềm vui hân hoan chào đón của hàng ngàn người dân nước bạn Campuchia. Với những đóng góp to lớn ấy, ông Hải cùng con trai Trần Quốc Thắng đã vinh dự được đích thân Quốc vương và Thủ tướng Campuchia trao tặng bằng khen và huân chương Đại tướng quân.
Xe bọc thép quân đội
Xe bọc thép quân đội

2 Nguyễn Daisy

Công nghệ nano giúp làm sạch nước

Công nghệ nano giúp làm sạch nước cũng là một trong 11 phát minh nổi tiếng nhất của người Việt khiến thế giới khâm phục. Công nghệ nano giúp loại bỏ hoàn toàn thạch tín (asen) trong nước do Thạc sĩ Nguyễn Thành Đông và kỹ sư Hoàng Diệu Hưng sáng chế.
Phát minh này đã giúp Cộng hòa Séc làm sạch những khu vực bị nhà máy nhiệt điện và mỏ than khiến nguồn nước bị ô nhiễm thạch tín. Vì thế, sáng chế này của họ đã được Cộng hòa Séc và các nước châu Âu khác đánh giá rất cao.
Thạc sĩ Nguyễn Thành Đông và cộng sự sáng chế công nghệ nano làm sạch nước
Thạc sĩ Nguyễn Thành Đông và cộng sự sáng chế công nghệ nano làm sạch nước
Công nghệ nano giúp loại bỏ hoàn toàn thạch tín trong nước
Công nghệ nano giúp loại bỏ hoàn toàn thạch tín trong nước
3 Nguyễn Daisy

Máy ATM

Bên cạnh xe bọc thép quân đội, máy ATM cũng là một trong những phát minh của người Việt khiến thế giới “ngả mũ”. Đây là thiết bị rút tiền được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, được phát minh bởi ông Đỗ Đức Cường - tác giả của hơn 50 phát minh sáng chế với 20 năm làm việc tại ngân hàng Citibank - Mỹ. Phát minh máy ATM của ông cũng chính là bước tiến lớn của nhân loại trong lĩnh vực ngân hàng.
Cha đẻ phát minh ra máy ATM chính là ông Đỗ Đức Cường
Cha đẻ phát minh ra máy ATM chính là ông Đỗ Đức Cường
Ông Đỗ Đức Cường giao lưu trong chương trình Người đương thời
Ông Đỗ Đức Cường giao lưu trong chương trình Người đương thời
4 Nguyễn Daisy

Xe lăn điều khiển bằng ý nghĩ

GS.TS Hùng Nguyễn - một người gốc Việt hiện đang làm việc tại Đại học Sydney ở Úc đã cùng những cộng sự của mình phát minh ra chiếc xe lăn thông minh. Đây được xem là một phát minh mang tính đột phá, được xếp hạng ba trong danh sách 100 phát minh hàng đầu tại Úc vào năm 2011. Xe lăn điều khiển bằng ý nghĩ có thể tránh những chướng ngại vật mà nó nhìn thấy khi di chuyển nhờ camera được cài trên xe. Chỉ bằng các hành động đơn giản như ánh mắt, lắc đầu hay thậm chí những suy nghĩ của người dùng chiếc xe sẽ di chuyển theo mệnh lệnh của bạn.
Ông Hùng cũng tin rằng sáng chế này sẽ tạo ra một cuộc cách mạng lớn cho những công trình nghiên cứu của con người nhằm mang lại cho người khuyết tật một cuộc sống thuận tiện hơn.
Giáo sư Hùng (ngoài cùng bên phải) cùng sáng chế của mình
Giáo sư Hùng (ngoài cùng bên phải) cùng sáng chế của mình
5 Nguyễn Daisy

Bộ tiết kiệm xăng cho xe máy

Bộ tiết kiệm xăng cho xe máy do anh Đặng Hoàng Sơn (TP.Vĩnh Long) chế tạo giúp xe máy có thể đi được từ 65km - 80km/lít xăng và giúp giảm được 20 - 30% xăng trong khi với xe máy bình thường thì 1 lít xăng chỉ chạy được 40 - 50km. Sử dụng sản phẩm này sẽ giúp tăng công suất của động cơ và tuổi thọ của xe.
Bằng sáng chế bộ tiết kiệm xăng cho xe máy của anh Sơn
Bằng sáng chế bộ tiết kiệm xăng cho xe máy của anh Sơn
6 Nguyễn Daisy

Thủy tinh thể thay thế cho mắt người già

Một trong những phát minh của người Việt khiến thế giới khâm phục nữa đó là thủy tinh thể thay thế cho mắt người già. Đây là phát minh do Dr. Randal Pham - bác sĩ Phạm Hoàng Tánh, Chủ tịch Hội Y Bác sĩ người Mỹ gốc Việt chế tạo nhằm điều chỉnh độ nhìn gần xa, rộng hẹp như một loại kính đa tròng. Phương pháp này sẽ giúp cho người có bệnh về mắt không cần phải đeo kính mà vẫn có thể nhìn được.
Bác sĩ Phạm Hoàng Tánh
Bác sĩ Phạm Hoàng Tánh
Phương pháp mới giúp những người có bệnh về mắt không phải đeo kính
Phương pháp mới giúp những người có bệnh về mắt không phải đeo kính
7 Nguyễn Daisy

Chế tạo máy bay

Tên tuổi của ông Trần Quốc Hải tại Tân Châu - Tây Ninh nổi như cồn với những chiếc máy bay trực thăng mang thương hiệu “hai lúa”. Bắt nguồn từ ý tưởng chế tạo máy bay trực thăng để bay lên rẫy bón phân như ngành nông nghiệp Mỹ đã thực hiện, ông Hải dành nhiều thời gian để tìm tòi quy trình vận hành và nguyên tắc hoạt động của máy bay.
Năm 2003, sau một thời gian dài nghiên cứu, ông đã chế tạo ra chiếc máy bay trực thăng đầu tiên. Đến năm 2005, chiếc máy bay thứ hai ra đời được cải tiến hiện đại hơn chiếc máy bay trước nhưng giá thành chỉ bằng… một chiếc xe hơi.
Việc một nông dân chế tạo ra máy bay bằng phương pháp thủ công đã được một số tổ chức khoa học kỹ thuật trên thế giới ghi nhận. Những máy bay do ông chế tạo đã được xuất khẩu ra nước ngoài, trong đó một chiếc được bán cho Viện Bảo tàng New York (Mỹ), chiếc thứ hai bán cho Viện bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Busan (Hàn Quốc). Toàn bộ số tiền bán máy bay được ông sử dụng vào việc chế tạo ra các thiết bị máy móc phục vụ nông nghiệp.
Ông Trần Quốc Hải (trái) bên cạnh chiếc máy bay do mình chế tạo
Ông Trần Quốc Hải (trái) bên cạnh chiếc máy bay do mình chế tạo
8 Nguyễn Daisy

Chế tạo tàu ngầm

Tàu ngầm tưởng chừng là những sáng chế không tưởng nhất nhưng lại được ông Nguyễn Quốc Hòa - Giám đốc Công ty cơ khí Quốc Hòa (TP.Thái Bình) chế tạo thành công từ những vật dụng đơn giản.
Chiếc tàu ngầm mini mang tên Trường Sa của ông và cộng sự theo thiết kế có lượng choán nước 12 tấn khi lặn, 9,2 tấn khi nổi với bán kính hoạt động 800km. Tàu có 2 động cơ 90Hp, có thể lặn sâu 50m, có khả năng di chuyển sát hay nằm im dưới đáy biển.
Khi lặn, tàu sử dụng công nghệ AIP với thời gian lặn là 15h. Thời gian hoạt động trên biển của tàu là 15 ngày, tốc độ trung bình 40km/h (tương đương 20 hải lý). Toàn bộ thân tàu đã hoàn thành với chiều dài 8,8m, chiều cao 3m, chiều rộng nơi phình to nhất là 2,8m. Vỏ tàu là một loại thép đặc biệt được nhập khẩu từ nước ngoài với độ dày 15mm.
Tàu ngầm của người nông dân Thái Bình làm cả thế giới bất ngờ
Tàu ngầm của người nông dân Thái Bình làm cả thế giới bất ngờ
9 Nguyễn Daisy

Phương pháp đo lường nước trong nông nghiệp

Tiến sĩ Chu Hoàng Long cùng với nhóm nghiên cứu của mình đã được nhận giải thưởng Eureka cho công trình nghiên cứu mô hình lưu lượng dòng chảy đo lường lượng nước có thể sử dụng cho sản xuất nông nghiệp và bảo vệ môi trường. Với mô hình này, người nông dân sẽ biết được lượng nước tối ưu cần để tưới tiêu và lượng nước tối ưu cần thiết để bảo vệ môi trường. Đồng thời, mô hình đo lường nước trong nông nghiệp cũng giúp tạo ra các dòng chảy có lợi cho môi trường.
Tiến sĩ Chu Hoàng Long
Tiến sĩ Chu Hoàng Long
10 Nguyễn Daisy

Dập lửa bằng sóng âm thanh

Dập lửa bằng sóng âm thanh cũng được liệt kê vào danh sách những phát minh của người Việt khiến thế giới khâm phục. Trần Việt và người bạn học của mình là Seth Robertson đã chế tạo ra một thiết bị đặc biệt có thể dập tắt những ngọn lửa nhỏ bằng âm thanh. Thiết bị này có khả năng ngăn oxy tiếp xúc với nhiên liệu cháy bằng cách sử dụng loa siêu trầm để phát ra âm thanh với tần số thấp trong khoảng 30 - 60 hertz.
Việc dập lửa bằng sóng âm thanh đã khiến nhiều người bất ngờ
Việc dập lửa bằng sóng âm thanh đã khiến nhiều người bất ngờ
11 Nguyễn Daisy

Tạo tế bào gốc từ màng cuống rốn

Tiến sĩ Phạm Toàn Thắng đã khiến cả thế giới ngưỡng mộ khi sản xuất thành công tế bào gốc từ màng cuống rốn. Phương pháp tách tế bào da từ màng dây rốn giúp chữa lành những vết thương về da do bỏng, loét do phóng xạ, tiểu đường, thậm chí là chăm sóc sắc đẹp. Hiện nay, công nghệ này đã được áp dụng ở nhiều nơi trên thế giới.
Tiến sĩ Phạm Toàn Thắng
Tiến sĩ Phạm Toàn Thắng
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng