Top 10 bác sĩ nổi tiếng nhất trong ngành Y học thế giới

22-11-2016 10 6505 0 0 Báo lỗi

Chữa bệnh, cứu người là một trong sứ mệnh thiêng liêng nhất của bác sĩ. Hãy để toplist.vn giúp bạn điểm qua 10 danh y có đóng góp to lớn cho nền Y học thế giới.

1 Vô Vi

Bác sĩ cổ đại Hippocrates – Ông Tổ ngành Y

Hippocrates – cha đẻ của y học hiện đại và được xem là thầy thuốc vĩ đại nhất trong thời đại của ông. Ông là tác giả của “Lời thề Đạo đức Y khoa” (Lời thề Hippocrates) mà đến nay vẫn còn được sử dụng ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Nó được các sinh viên Y khoa đọc và nguyện làm theo khi tốt nghiệp ra trường để hành nghề. Ông đã thực hành y khoa của mình trên cơ sở các quan sát và các nghiên cứu cơ thể con người. Theo ông cơ thể cần được nhìn nhận như một tổng thể chứ không phải là một tập hợp rời rạc của từng bộ phận. Và mỗi bệnh tật đều có nguyên nhân, bác bỏ quan niệm bệnh tật do những ý nghĩ tội lỗi, do không trung thành với chúa. Ông là người đầu tiên miêu tả các triệu chứng của viêm phổi, động kinh ở trẻ em. Ông tin vào quá trình lành bệnh tự nhiên thông qua nghỉ ngơi, chế độ dinh dưỡng hợp lý, không khí trong lành và sự sạch sẽ. Do đó ông nhận thấy mỗi người sẽ có những biểu hiện bệnh với mức độ khác nhau, khả năng chống đỡ bệnh khác nhau. Đồng thời ông là thầy thuốc đầu tiên cho rằng tư tưởng, suy nghĩ, tình cảm  con người xuất phát từ não, không phải từ tim như nhiều người cùng thời vẫn nghĩ.
Bác sĩ cổ đại Hippocrates – Ông Tổ ngành Y

2 Vô Vi

Bác sĩ Edward Jenner – Cha đẻ của vắc - xin

Nhiều người nghĩ rằng Louis Pasteur mới là cha đẻ của văcxin vì ông nổi tiếng với việc tìm ra vi khuẩn, sự nhiễm trùng và chế tạo ra vắc - xin phòng bệnh dại. Tuy nhiên trên thực tế, công lao này thuộc về Edward Jenner - một bác sĩ danh dự trong hội Hoàng gia London, ông đã khẳng định hiệu quả của vắc - xin trong phòng chống bệnh tật cho con người trước khi nhân loại biết đến sự tồn tại của virus và vi khuẩn. Lịch sử y học thế giới đã ghi nhận đóng góp của Edward Jenner trong việc tạo ra vắc - xin giúp bảo vệ hàng tỷ người trên khắp trái đất. Hiện nay, toàn thế giới đều công nhận cách phòng bệnh hiệu quả nhất là tiêm vắc - xin. Thành tựu y học này giúp rất nhiều người trên thế giới tránh khỏi cái chết từ những trận dịch với quy mô lớn. 
Bác sĩ Edward Jenner – Cha đẻ của vắc - xin
3 Vô Vi

Bác sĩ Rene Laennec – Phát minh ra ống nghe

Rene Laennec sinh năm 1781, tại nước Pháp, được xếp hạng thứ 52.065 trên thế giới và thứ 61 trong danh sách Bác sĩ nổi tiếng. Ông đã phát minh ra ống nghe trong lần chăm sóc cho một bệnh nhân thừa cân mà nhịp tim không thể nghe thấy hay cảm nhận được, ông phát minh ra một công cụ để khuếch đại âm thanh nhịp tim đập, đó chính là chiếc ống nghe. Nhờ có ống nghe do Rene Laennec phát minh giúp việc chuẩn đoán,việc khám bệnh đạt hiệu quả cao hơn.
Bác sĩ Rene Laennec – Phát minh ra ống nghe
4 Vô Vi

Bác sĩ Ignaz Semmelweis – Cứu tinh của những bà mẹ

Ignaz Philipp Semmelweis là thầy thuốc khoa sản người Hungary. Ông khẳng định, sốt hậu sản là do lây nhiễm. Và ông chứng minh được rằng, tỷ lệ tử vong của những bà mẹ cao là do các bác sĩ không ngâm tay mình vào dung dịch Calcium Chloride trước khi đỡ đẻ. Vào năm 1861, ông công bố chuyên khảo căn nguyên, khái niệm và biện pháp phòng ngừa chứng sốt hậu sản một cách cực kỳ rõ ràng. Ở Hungary người ta lập nên Bảo tàng Semmelweis, Bệnh viện Semmelweis. Tại Áo, người ta thành lập Bệnh viện sản khoa Semmelweis và ông được ghi nhận trong nền Y học thế giới là người mở đường cho học thuyết về vô trùng và học thuyết về nhiễm khuẩn bệnh viện.
Bác sĩ Ignaz Semmelweis – Cứu tinh của những bà mẹ
5 Vô Vi

Bác sĩ Louis Pasteur – Tìm ra văc - xin ngừa bệnh dại

Louis Pasteur sinh ngày 27/12/1822 tại thành phố Dole (miền Tây nước Pháp). Ông tốt nghiệp hạng ưu tại Đại học Besancon (Pháp). Sau đó tiếp tục theo học vật lý và hóa học tại Đại học Bách khoa Paris, rồi bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ Khoa học. Ông hoàn thành những công trình vĩ đại nhất của đời mình như: tìm ra nguyên nhân gây bệnh truyền nhiễm ở súc vật: bệnh dịch tả gà, bệnh chó dại... tìm được vắc - xin để chủng ngừa các bệnh bệnh dịch tả gà, bệnh than, đặc biệt là bệnh chó dại. Chỉ trong vòng một năm,với sự thành công này có hơn 2.500 người bị chó dại cắn được chủng ngừa và cứu sống.
Bác sĩ Louis Pasteur – Tìm ra văc - xin ngừa bệnh dại
6 Vô Vi

Bác sĩ Joseph Lister – Cha đẻ của thuốc sát trùng

Năm 1861, Joseph Lister được bổ nhiệm làm bác sĩ phẫu thuật tại bệnh xá Hoàng gia Glasgow. Ở đây, ông nhận thấy có đến 45% – 50% bệnh nhân bị chết do nhiễm trùng vết thương. Joseph Lister dựa vào lý thuyết của Louis Pasteur cho rằng nhiễm trùng là do vi sinh vật, ông đã sử dụng Acid Carbolic (phenol) để khử trùng dụng cụ giải phẫu và làm sạch vết thương. Kết quả là tỷ lệ tử vong trong các ca phẫu thuật của ông đã giảm đáng kể nhờ thuốc sát trùng này.Nhờ đó mà vai trò của chất sát trùng trong kiềm chế bệnh lây nhiễm mới được nhận thức một cách đầy đủ. Đây là mốc lịch sử quan trọng đồng thời là một trong những nỗ lực sớm nhất để kiểm soát và khống chế nhiễm trùng ngoại khoa.
Bác sĩ Joseph Lister – Cha đẻ của thuốc sát trùng
7 Vô Vi

Bác sĩ Elizabeth Blackwell – Nữ giáo sư sản khoa đầu tiên

Elizabeth Blackwell sinh ra tại Bristol (Anh), sau đó gia đình bà di cư sang Hoa Kỳ ở Cincinnati, bang Ohio. Từ khi còn bé, với tấm lòng nhân hậu bà luôn mong muốn được học nhiều hơn về ngành Y để hiểu hơn về các bệnh thường gặp nhằm giúp đỡ mọi người xung quanh. Blackwell là người phụ nữ đầu tiên được trao bằng y khoa ở Bắc Mỹ (1849) hơn thế, bà còn là người đỗ đầu lớp. Đây là việc chưa từng xảy ra trong lịch sử y khoa từ trước đến thời điểm đó.Năm 1869, Elizabeth Blackwell đã giúp tổ chức hội Y tế Quốc gia (National Health Society) ở London (Anh) trong hoạt động khám và chữa bệnh miễn phí cho người nghèo cũng như thành lập trường Y khoa dành cho phụ nữ ở London (London School of Medicine for Women). Đến năm 1875, bà được bổ nhiệm làm giáo sư sản khoa đầu tiên là nữ giới ở trường Y khoa Nhi đồng London.
Bác sĩ Elizabeth Blackwell – Nữ giáo sư sản khoa đầu tiên
8 Vô Vi

Bác sĩ Frederick Banting – Phát hiện ra hormon Insulin

Frederick Banting là một bác sĩ đồng thời là nhà Vật Lý học và Sinh Lý học người Canada. Ông đã khám phá ra hormon tuyến tụy Insulin, dùng trong điều trị cho bệnh đái tháo đường. Ông sinh ra tại Alliston (Ontario) và từng học tại trường Đại học Toronto. Từ năm 1921 – 1922, ông cùng với John Macleod (nhà sinh lý học người Scotland) và cộng sự là Charles Best khám phá ra Insulin. Năm 1923, ông được trao giải Nobel Y học cho sự khám phá to lớn ấy.
Bác sĩ Frederick Banting – Phát hiện ra hormon Insulin
9 Vô Vi

Bác sĩ Charles Drew – Tìm ra cách tách và bảo quản huyết tương

Charles Drew - bác sĩ người Mỹ gốc Phi là người tìm ra cách tách và bảo quản huyết tương. Phát hiện này tạo nền tảng để có thể thành lập các ngân hàng máu có vai trò quan trọng trong suốt cuộc Chiến tranh thế giới lần II (1939 – 1945). Chính ông đã tạo ra các ngân hàng máu đầu tiên, cứu sống hàng nghìn trong cuộc chiến mất mát lớn nhất lịch sử đó.
Bác sĩ Charles Drew – Tìm ra cách tách và bảo quản huyết tương
10 Vô Vi

Bác sĩ Henry Gray – Đặt nền tảng cho ngành giải phẫu

Tiến sĩ Bác sĩ Henry Gray là một nhà giải phẫu học người Anh. Ông chính là tác giả của cuốn sách Gray’s Anatomy (Giải phẫu Gray) đặt nền tảng cho ngành khoa học giải phẫu. Khi mới 25 tuổi, ông được bầu là Ủy viên hội Hoàng gia đồng thời là người phụ trách giải phẫu tại bệnh viện St. George’s Hospital (Anh). Năm 1861, ông là ứng viên chính cho chức trợ lý bác sĩ phẫu thuật, nhưng thật không may ông mắc bệnh đậu mùa khi chăm sóc cho một bé trai và qua đời khi mới 34 tuổi.
Bác sĩ Henry Gray – Đặt nền tảng cho ngành giải phẫu
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng