Top 5 phương pháp học từ vựng tiếng Trung hiệu quả nhất

25-06-2020 5 525 1 0 Báo lỗi

Tiếng Trung là một trong những ngôn ngữ phổ biến trên thế giới được nhiều người sử dụng. Việc học thứ tiếng này cần phải kết hợp nhiều yếu tố bao gồm kiến thức căn bản, kỹ năng giao tiếp,... Điều đó đòi hỏi vốn từ vựng của bạn phải nhiều. Làm sao để học từ vựng được dễ dàng hơn? Dưới đây là top 5 phương pháp học từ vựng tiếng Trung hiệu quả nhất để bạn tham khảo.

1 Tran Thao

Học từ vựng tiếng Trung bằng flash card

Học từ vựng tiếng Trung bằng flash card là một phương pháp học được nhiều người sử dụng để có thể ghi nhớ từ mới được nhanh hơn. Flash card được hiểu là một loại thẻ hay là mẩu giấy mang thông tin, trong đó có 2 mặt, một mặt ghi từ vựng tiếng Trung mới, mặt kia ghi nghĩa của từ hay cách phát âm của một từ mà bạn cần học. Bạn có thể mang mảnh giấy chứa thông tin này theo bên mình để có thể học bất cứ mọi nơi, khi nào mà bạn rảnh vì chúng rất gọn.


Flashcard được thiết kế nhỏ gọn giúp người dùng có thể mang theo người, học ở mọi lúc mọi nơi thay vì phải ngồi tập trung trên bàn giấy như những cách học truyền thống. Bạn có thể lật khi mỗi sáng thức giấc, ngồi trên xe bus, trong giờ nghỉ giải lao, khi ngồi canteen, trong khi đợi chờ, khi đang đi bộ... Xem càng nhiều các bạn sẽ càng nhớ lâu và rõ ràng. Đây là một phương pháp học từ vựng mang lại hiệu quả rất cao và giúp người học có thể nhớ lâu hơn.

Flash card được hiểu là một loại thẻ hay là mẩu giấy mang thông tin
Flash card được hiểu là một loại thẻ hay là mẩu giấy mang thông tin
Học tiếng Trung bằng flashcard
Học tiếng Trung bằng flashcard

2 Tran Thao

Sử dụng các mẩu giấy để ghi chú các từ vựng

Một trong những cách giúp bạn có thể nhớ từng vựng dễ dàng hơn là sử dụng những mẫu giấy đủ màu sắc để ghi chú các từ vựng về các chủ đề như giao tiếp, gia đình, bạn bè, công việc,... Sau đó, bạn dán những mảnh giấy có màu sắc khác nhau ấy ở bất cứ đâu trong nhà, phòng ngủ, bàn học,... để có thể học chúng bất cứ khi nào rảnh rỗi. Việc học tiếng Trung tuy đơn giản nhưng để ghi nhớ chúng được lâu hơn thì không phải chuyện dễ dàng. Vì vậy, nó đòi hỏi người học phải chịu khó chăm chỉ và kiên nhẫn thật nhiều.


Điều này giúp người học dễ dàng nhớ được từ vựng mà không cần phải dành thời gian học quá nhiều. Chẳng hạn, bạn dán mẩu giấy từ vựng lên tủ lạnh, mỗi khi nấu ăn bạn sẽ nhìn vào đó, nó sẽ giúp bạn ghi nhớ nhanh chóng và nhớ lâu hơn.

Sử dụng những mẫu giấy đủ màu sắc để ghi chú các từ vựng
Sử dụng những mẫu giấy đủ màu sắc để ghi chú các từ vựng
Học tiếng Trung
Học tiếng Trung
3 Tran Thao

Chép đi chép lại các từ vựng tiếng Trung nhiều lần

Thông thường việc chép đi chép lại các từ vựng tiếng Trung nhiều lần sẽ làm cho bạn quen tay, đồng nghĩa với sự ghi nhớ trong đầu tăng lên. Khi đó, sau khi đã quen tay thì bạn sẽ viết từ được nhanh hơn, mặt chữ được ghi nhớ lâu hơn. Để phát huy hiệu quả tối đa nên kết hợp giữa đọc và chép trong cùng một lúc giúp thời gian lưu giữ những gì đã học sẽ được kéo dài hơn. Đây là một phương pháp học từ vựng lý tưởng để ôn luyện cấp tốc, khi mà bạn buộc phải tiếp thu một vốn từ vựng khá lớn trong thời gian ngắn.


Việc chép đi chép lại vừa giúp bạn rèn luyện cách viết vừa giúp bạn có thể tự nhẩm đọc và ghi nhớ cách phát âm. Đây là một trong những cách học tiếng Trung khá hiệu quả mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà.

Chép đi chép lại các từ vựng tiếng Trung nhiều lần sẽ làm cho bạn quen tay
Chép đi chép lại các từ vựng tiếng Trung nhiều lần sẽ làm cho bạn quen tay
Chép tiếng Trung
Chép tiếng Trung
4 Tran Thao

Dùng phần mềm học tiếng Trung trên điện thoại

Ngày nay cùng với sự phát triển công nghệ thì việc học tiếng Trung trên Internet lại được nhiều người quan tâm. Trong đó, phương pháp học từ vựng thông qua phần mềm điện thoại là một phương pháp khá thông dụng và hiệu quả, được nhiều người áp dụng. Bạn chỉ cần cài phần mềm vào máy tính hay điện thoại và làm theo hướng dẫn sử dụng phần mềm thì việc học từ vựng tiếng Trung sẽ được dễ dàng.


Bên cạnh việc cung cấp từ vựng mới thì các phần mềm đó còn có những bài tập khác nhau để người học có thể vừa học vừa làm và từ vựng mới sẽ được nhớ lâu hơn. Dùng phần mềm học trên điện thoại khá tiện lợi. Bạn có thể sử dụng khi đi xe buýt, đợi xe buýt hoặc học bất cứ giờ nào mà bạn muốn.

Học từ vựng thông qua phần mềm điện thoại là một phương pháp khá thông dụng và hiệu quả
Học từ vựng thông qua phần mềm điện thoại là một phương pháp khá thông dụng và hiệu quả
Học trên điện thoại
Học trên điện thoại
5 Tran Thao

Học từ vựng theo các cặp từ liên quan

Cũng là một trong những phương pháp học từ vựng mang lại hiệu quả cao được nhiều người áp dụng, học từ vựng theo các cặp từ liên quan có nghĩa là bạn phải học theo một nhóm từ có sự tương quan về nghĩa hoặc thường xuất hiện hay đi chung cùng nhau. Khi một từ được nhắc đến thì bạn có thể liên tưởng đến những từ khác liên quan hay đồng nghĩa với nhau. Vì vậy, khi học từ vựng tiếng Trung theo phương pháp này thì người học nên áp dụng cách vẽ sơ đồ cây để thuận tiện hơn cho việc học.


Việc học từ vựng theo cặp từ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ và ghi nhớ lâu hơn. Chẳng hạn, bạn có thể học từ về chủ đề du lịch, đồ dùng, trái cây... Bên cạnh đó, học từ vựng theo chủ đề còn giúp bạn ôn lại một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

Học từ vựng theo các cặp từ liên quan là học một nhóm từ có sự giống nhau về nghĩa
Học từ vựng theo các cặp từ liên quan là học một nhóm từ có sự giống nhau về nghĩa
Học từ vựng theo chủ đề
Học từ vựng theo chủ đề
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng