Top 5 sự thật lịch sử thú vị ít người biết nhất

09-01-2017 5 228 0 0 Báo lỗi

Những quan niệm lịch sử dưới đây, hẳn ai trong chúng ta cũng từng nghe đến rồi, thậm chí là nghe nhiều đến mức thành quen và mặc định điều đó là "đúng". Vậy các bạn hãy cùng toplist thử điểm qua một số điều sai sự thật để xem bạn có nằm trong danh sách bị "lầm tưởng" không nhé:

1 Drakon Amilie

Hoàng đế Napoleon Bonaparte là người rất lùn

Vào thời của Napoleon, những cận thần nịnh bợ muốn tìm một hình ảnh ấn tượng để gắn cho ông 2 từ “vĩ đại”, liền gọi ông là “người lùn vĩ đại” Bonaparte (quan niệm thông thường con nhà võ thì phải cao to nhưng bản thân ông không thật sự cao to so với những vị tướng khác). Với tính cách ưa hài hước, ông vui vẻ nhận cái tên này. Tên gọi ấy được kẻ thù của ông dùng và tất nhiên khi bỏ đi cái tính từ "vĩ đại", chỉ còn gọi một cách miệt thị là “thằng lùn”. Đó là lý do ai cũng nghĩ rằng ông ta rất lùn. Thực ra, Napoleon cao trên 1,70m, khá cao so với đàn ông Châu Âu thời đó.
Bức họa Hoàng đế Napoleon
Bức họa Hoàng đế Napoleon

2 Drakon Amilie

Mũ của người Viking có sừng

Trong sách vở, phim ảnh hay tranh chuyện, các chiến binh người Viking - tổ tiên cổ xưa của người Bắc Âu ngày nay,khi ra trận đi chinh phục, cướp bóc các vùng đất khác bao giờ cũng đội những chiếc mũ có sừng đặc trưng và rất ấn tượng. Sở dĩ hình ảnh này phổ biến là do khi khai quật các ngôi mộ cổ của họ, thường thấy cặp sừng súc vật nên người ta đinh ninh rằng người Viking dùng sừng để trang trí cho chiếc mũ. Thực ra, các chuyên gia khảo cổ học với những nghiên cứu chuyên sâu đã khẳng định rằng những chiếc sừng chôn theo người chết trong mộ chỉ là đồ dùng (thay cho cốc chén) để họ uống rượu trên lưng ngựa mà thôi.
Hình ảnh phổ biến về những chiếc mũ có sừng của người Viking
Hình ảnh phổ biến về những chiếc mũ có sừng của người Viking
3 Drakon Amilie

Võ sĩ giác đấu thường chiến đấu đến chết

Hình ảnh quen thuộc từ các bộ phim Hollywood như Gladiator khiến nhiều người nghĩ rằng thời xưa, các võ sĩ cơ bắp được trang bị vũ khí nguy hiểm sẽ bị buộc phải chiến đấu đến chết để phân thắng bại. Nhưng trong thực tế, điều này hiếm khi xảy ra. Lý do là các võ sĩ thời xưa đều thuộc sự quản lý của những người chủ sở hữu giàu có. Họ giống như những ông bầu thể thao ngày nay và cũng là những doanh nhân khôn ngoan. Chính vì thế, họ không dễ dàng gì để những đấu sĩ đắt giá và tốn công đào tạo của mình thiệt mạng sau mỗi trận đấu được.
Những võ sĩ giác đấu thường được miêu tả là phải chiến đấu đến chết trên phim ảnh
Những võ sĩ giác đấu thường được miêu tả là phải chiến đấu đến chết trên phim ảnh
4 Drakon Amilie

300 lính Spartan giữ chân 1 triệu quân Ba Tư trong 3 ngày liền

Nhiều thông tin trong sách vở, báo chí và phim ảnh thể hiện rằng chỉ có 300 lính Sparta trực tiếp đối đầu và cầm chân hơn 1 triệu quân Ba Tư trong 3 ngày. Đúng là đã có 300 người lính Spartan chặn bước tiến của quân Ba Tư, nhưng bên cạnh họ, có rất nhiều chiến binh từ các thành bang khác của Hy Lạp. Lịch sử thường quên đi sự góp mặt  của 4000 quân Hi Lạp chiến đấu bên cạnh người Spartan trước khi họ rút quân. Và cả trong trận tử thủ bi tráng cuối cùng trước quân Ba Tư, 1500 lính Hi Lạp đã chiến đấu bên cạnh 300 lính Spartan. Điều này khiến hình ảnh 300 chiến binh bớt hoành tráng đi khá nhiều so với những gì người ta tưởng tượng. Ngoài ra, thực tế lực lượng quân Ba Tư cũng không lên đến 1 triệu quân, mà chỉ khoảng 80.000 - 290.000 quân.
Hình ảnh cường điệu về 300 lính Sparta chiến đấu với quân Ba Tư
Hình ảnh cường điệu về 300 lính Sparta chiến đấu với quân Ba Tư
5 Drakon Amilie

Chiếc bóng điện là do Thomas Edison phát minh

Nhà phát minh vĩ đại Thomas Edison đã phát minh ra vô số đồ vật có ích cho nhân loại, nhưng trong số những phát minh của ông thực sự không có chiếc bóng điện mà ngay cả sách giáo khoa cũng gán cho ông.
Nhà khoa học Nga A.N. Ladygin cũng không phải là người phát minh ra bóng điện như người Nga thường mạo nhận, mà thực tế phát minh này là của Joseph Wilson Swan, nhà phát minh người Anh, sinh ngày 31/10/1828, mất ngày 27/ 5/1914.
Thomas Edison vẫn luôn được cho là người đã phát minh bóng đèn điện
Thomas Edison vẫn luôn được cho là người đã phát minh bóng đèn điện
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng