Top 7 vị vua tai tiếng nhất lịch sử Việt Nam

22-11-2016 7 2056 1 0 Báo lỗi

Trải qua chiều dài lịch sử phong kiến Việt Nam, xét về những vị Vua tài năng, đức độ quả thực nước ta có rất nhiều. Nhưng các bạn có biết đến những ông vua vì thói ăn chơi hưởng thụ, u mê, nhu nhược hoặc tàn bạo đã phá nát cơ đồ gây dựng của những người đi trước không, trong bài viết này hãy cùng điểm danh những ông vua tai tiếng nhất trong lịch sử nước ta nhé.

1 Emerald Blue

Lê Long Đĩnh bạo ngược

Vị vua cuối cùng của nhà Tiền Lê trong lịch sử Việt Nam Lê Long Đĩnh (986 - 1009). Theo sử sách ghi chép lại thì đây là một vị vua bạo ngược, tính hay chém giết.
Lê Long Đĩnh nổi danh với các thú vui tác ác điển hình là việc lấy mía để trên đầu nhà sư mà róc cho tới khi tóe máu, hay tra tấn những tù binh bằng các cách thức man rợ. Ông vì sống quá dâm dục nên bị mắc phải bệnh trĩ rất nặng, đến mức không thể ngồi được, khi đến những buổi chầu thì cứ nằm mà thị triều.
Cái chết của ông ở tuổi 24 đã chấm dứt nhà Tiền Lê, quyền lực rơi vào tay nhà Lý.
Lê Long Đĩnh bạo ngược

2 Emerald Blue

Lý Cao Tông phá nát cơ đồ nhà Lý

Lý Cao Tông (1173–1210) Lên ngôi từ năm 3 tuổi và giữ được ngôi đến khi trưởng thành, ông là vị vua đã đẩy nhà Lý đến sự suy sụp. Đại Việt sử ký toàn thư có ghi "Vua chơi bời vô độ, chính sự hình pháp không rõ ràng, giặc cướp nổi như ong, đói kém nhiều năm, cơ nghiệp nhà Lý từ đấy suy vong".
Cao tông khi còn nhỏ là người ngoan lành, nhưng khi lớn trực tiếp cầm quyền trị nước lại ham mê săn bắn, bỏ bê chính sự, pháp luật. Vơ vét của dân để xây hàng loạt các cung điện. Nghe có giặc cướp nổi lên vờ như không biết. Dẫn đến chính sự trong nước ngày càng rối ren, bách tính oán giận, hàng loạt cuộc khởi nghĩa nổ ra.
Lý Cao Tông phá nát cơ đồ nhà Lý
3 Emerald Blue

Trần Dụ Tông mở đầu sự sụp đổ của nhà Trần

Trần Dụ Tông (1336 – 1369) là vị vua thứ 7 của nhà Trần đánh dấu sự mở đầu của quá trình suy yếu của vương triều nhà Trần.
Trần Dụ Tông thích đánh bạc thường hay chiêu tập các nhà giàu vào cung đánh bạc cùng vua. Ngoài ra ông còn mê đàn hát, ham uống rượu thường xuyên cùng các vương hầu và công chúa bày tiệc đóng trò hát tuồng cho vui, ai diễn hay thì được thưởng, ai uống rượu thắng vua thì cho thăng chức.
Do triều chính, bỏ bê nông nghiệp trong nhiều năm làm mất mùa, sưu cao thuế nặng dẫn đến nhân tài vật lực trong nước bị hao tổn, kho tàng trống rỗng. Sau khi Trần Dụ Tông chết, nhà Trần tiếp tục tụt xuống bờ vực thẳm sự suy vong của một trong những triều đại thịnh trị nhất nước ta.
Trần Dụ Tông mở đầu sự sụp đổ của nhà Trần
4 Emerald Blue

Vua hèn Trần Phế Đế

"Vua u mê, nhu nhược, không làm nổi việc gì, uy quyền ngày càng về tay kẻ dưới, xã tắc lung lay, đến thân mình cũng không giữ được" (theo Đại Việt sử ký toàn thư). Trần Phế Đế (1361 – 1388) là vị vua thứ 10 của nhà Trần, sự bất lực và nhu nhược của ông khiến tình hình trở nên không thể cứu vãn.
Thế lực nhà Trần đã tụt dốc thảm hại trong thời gian trị vì của Trần Phế Đế: giặc Chiêm Thành tràn vào cướp phá ông chẳng để tâm mà chỉ lo cất giấu của cải, tăng sưu thuế để cứu kho tàng trống rỗng của triều đình... ông đã để cho Hồ Quý Ly lộng hành, dẫn đến sự sụp đổ từng bước của nhà Trần.

Vua hèn Trần Phế Đế
5 Emerald Blue

Lê Uy Mục – “Vua quỷ”

Lê Uy Mục (1488 –1509) là vị vua thứ 8 của nhà Hậu Lê. Ông là một vị hoàng đế tàn bạo bậc nhất trong lịch sử Việt Nam.
Uy Mục khi mới lên ngôi vua đã giết hại những người trước đó phản đối việc đưa ông lên ngôi là: Thái hoàng Thái hậu, lễ bộ Thượng thư Đàm Văn Lễ, Đô ngự sử Nguyễn Quang Bật. Dã man hơn nữa là Uy Mục đêm nào cũng cùng với cung nhân uống rượu, rồi đến khi say thì giết hết tất cả bọn họ.
Một làn sóng bất bình trong dân chúng và hàng ngũ quan lại trước sự bất nhân của Uy Mục. Sau đó Giản Tu Công Lê Oanh lật đổ và giết chết vị hôn quân này sau 4 năm ở ngôi.
Lê Uy Mục – “Vua quỷ”
6 Emerald Blue

Lê Tương Dực – Vị vua hoang dâm

Lê Oanh tự lập mình làm vua, sau khi giết chết Uy Mục. Đặt niên hiệu là Hồng Thuận, tức vua Lê Tương Dực (1495 – 1516). Khoảng thời gian đầu lên ngôi, Tương Dực tỏ ra mình là một vị minh quân, nhưng càng về sau ông càng sa đà vào việc chơi bời xa xỉ, trụy lạc, bỏ bê việc nước.
Ông ra lệnh cho xây Cửu trùng đài hao tổn tiền của, dân làm trong mấy năm trời không xong, chết hại nhiều vô số. Cho đóng chiến thuyền bắt con gái khỏa thân chèo chơi ở hồ Tây, ngoài ra Lê Tương Dực còn cho gọi các cung nhân của triều trước vào cung để gian dâm. 
Lê Tương Dực hoang chơi khiến triều chính hết sức rối loạn, loạn lạc xảy ra khắp nơi trong cả nước.Quận công Trịnh Duy Sản đã giả mượn tiếng đi đánh giặc để đem binh vào cửa Bắc Thần giết vua Tương Dực, chấm dứt 7 năm cầm quyền.
Lê Tương Dực –  Vị vua hoang dâm
7 Emerald Blue

Lê Chiêu Thống - cõng rắn cắn gà nhà

Lê Chiêu Thống (1765 – 1793) là vị vua cuối cùng của nhà Lê trung hưng. Ông đã sang cầu viện nhà Thanh đem quân sang đánh Quang Trung với hy vọng trở lại ngôi Vua.
Sau khi Nguyễn Huệ kéo quân ra Bắc Hà quét sạch 29 vạn quân Thanh, Lê Chiêu Thống lại phải theo đám bại quân chạy sang Trung Quốc. Vì không thể thực hiện được mộng phục quốc Lê Chiêu Thống thất vọng và chán nản, lâm bệnh rồi qua đời năm 1793 và được nhà Thanh chôn cất theo nghi thức tước công.
Lê Chiêu Thống - cõng rắn cắn gà nhà
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng