Top 7 thói quen đơn giản nhất giúp bạn học mọi thứ nhanh chóng gấp đôi

16-02-2017 7 6291 1 0 Báo lỗi

Bạn có trí nhớ không được tốt, việc học một thứ mới làm mất khá nhiều thời gian của bạn. Đừng lo, hãy thử những thói quen sau đây, biết đâu nó sẽ có thể giúp ích cho bạn!

1 Hai Yen Pham

Luyện kỹ năng đọc nhanh

Trên thế giới, bạn có thể dễ dàng bắt gặp vô số doanh nhân thành đạt về tài sản theo kèm địa vị xã hội. Hầu hết họ đều có một điểm chung là họ đọc rất nhiều sách, và họ duy trì thói quen đọc sách của họ hàng ngày. Không một ai có thể phủ nhận được tác dụng của việc đọc sách đối với con người.
Tuy nhiên, đọc sách như thế nào cho đúng, cho hiệu quả cũng là một vấn đề mà không phải ai cũng biết. Đọc sách nhanh không có nghĩa là chỉ đọc qua loa, đọc thoáng qua để rồi quên hết mọi thứ ngày sau đó. Đọc sách nhanh bao gồm rất nhiều kỹ năng khác như là: phân cụm bài đọc. không đọc thành tiếng, đọc lướt để lấy được nội dung cơ bản, sử dụng một số công cụ để note như là bút màu, giấy nhớ,...
Bạn có thể tìm kiếm ứng dụng giúp rèn luyện đọc nhanh như Spreeder.
"Đọc sách hay là chết' - trang Facebook về sách rất hay và ý nghĩa

2 Hai Yen Pham

Kiểm soát môi trường học

Về địa điểm: Mỗi người sẽ có một mức độ tập trung khác nhau. Chẳng hạn như: bạn có mức độ tập trung cao và không thích những không gian quá chật hẹp, hãy đầu tư một khoản nhỏ để ra quán coffee có không gian rộng rãi và thoáng đãng. Còn nếu như là một người có khả năng tập trung không cao, dễ bị phân tán tư tưởng, thư viện sẽ là lựa chọn tối ưu cho bạn.
Về thời gian: Theo đồng hồ sinh học của từng người, mỗi người sẽ có một khả năng tập trung riêng. Đó có thể là sáng sớm, có thể là đêm khuya hay là buổi sáng. Vì vậy nên bạn hãy cố gắng quan sát lại thời gian phù hợp với bản thân.
Về tâm trạng: Đây có lẽ là vấn đề quan trọng nhất. Bạn nhất thiết cần phải có một cảm giác thoải mái và muốn tập trung khi làm việc thì mới thu được hiệu quả cao. Vậy nên, hãy tạo ra sự thoải mái bằng nhiều cách khác nhau: tắm trước khi học, nghe nhạc,...
Cafe sách
Cafe sách
3 Hai Yen Pham

Ghi chép

Ghi chép sẽ giúp cho bộ não của bạn phân tích và tổng hợp lại những thứ chúng ta đang học. Ngoài ra, nó cũng có tác dụng giúp cho não nhớ lại các thông tin đã thu thập được từ trước đó.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ghi chép bằng tay có tác dụng vượt trội hơn so với ghi chép theo cách đánh máy tính. Viết tay giúp bạn đánh giá một cách chậm rãi và hiệu quả hơn về các thông tin vừa được nghe.
Ghi chép tay hiệu quả
Ghi chép tay hiệu quả
4 Hai Yen Pham

Tạo ra các hình ảnh liên tưởng trong đầu

Kỹ thuật này bao gồm cả việc sử dụng từ viết tắt, từ đồng âm hay những sự vật liên quan có thể giúp bạn nhớ được các thông tin vừa tiếp thu được. Việc liên tưởng những thứ đang học với những gì thú vị cũng sẽ giúp bạn học tập hiệu quả hơn.
Vẽ với cũng là một cách để bạn tăng trí nhớ cùng trí tưởng tượng
Vẽ với cũng là một cách để bạn tăng trí nhớ cùng trí tưởng tượng
5 Hai Yen Pham

Thường xuyên luyện tập cho bộ não

Học một ngôn ngữ mới, học những thứ mà bạn chưa từng thử, học những trào lưu mới, những gì xa lạ với bạn. Đặt ra những thách thức mới cho bản thân hay chơi những trò chơi trí tuệ để có thể nâng cao khả năng tập trung và ghi nhớ, tư duy logic.
Rèn luyện bộ não
Rèn luyện bộ não
6 Hai Yen Pham

Nghe nhạc để kích thích trạng thái Alpha trong não

Trạng thái Alpha được coi là trạng thái tập trung tuyệt vời dành cho não bộ của con người. Bạn có thể dẫn dắt não bộ của mình đến trạng thái Alpha bằng cách nghe những bản nhạc có beat rơi vào khoảng 8 - 13 Hz. Cố gắng không nghe nhạc có lời, nó sẽ có thể làm bạn phân tâm.
Nghe nhạc để kích thích não bộ
Nghe nhạc để kích thích não bộ
7 Hai Yen Pham

Đi dạy người khác những gì bạn học được

Đây là một phương pháp có thể giúp bạn ghi nhớ những gì bạn đã được học một cách vô cùng hiệu quả. Khi đi dạy cho người khác, bạn có thể giữ lại được trong đầu bạn từ 85 - 95% những gì bạn được tiếp thu từ trên lớp hay ngoài đời, đặc biệt là bạn nên dạy cho người khác những gì bạn tự học được.
Dạy học rèn luyện trí nhớ
Dạy học rèn luyện trí nhớ
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng