Top 9 trò chơi luyện đôi tay cho trẻ phụ huynh và cô giáo nên biết

23-01-2018 9 2285 0 0 Báo lỗi

Những năm tháng đầu đời rất quan trọng với trẻ, đây là thời gian trẻ học hỏi những điều mới mẻ trong cuộc sống. Và trò chơi là một trong những cách giúp trẻ phát triển về cả thể chất và tinh thần. Dưới đây là một số trò chơi sử dụng ngón tay đơn giản cho phụ huynh và các cô tham khảo

1 Nắng Mặn 2017-12-15 08:23:44

Trò chơi ú òa

Ú òa là một trong những trò chơi đơn giản sử dụng đôi tay mà trẻ rất hứng thú. Qua trò chơi này, bé sẽ biết được rằng các đối tượng mà bé không nhìn thấy được vẫn có thể ở ngay cạnh bé. Đây là một trong những bài học đầu đời cho mỗi đứa trẻ.
Cách chơi: Cô lấy hai tay che mặt và nói: "ú". Sau đó xòe bàn tay ra để lộ khuôn mặt nói "òa".
Trẻ rất thích thú khi chơi
Trẻ rất thích thú khi chơi

2 Nắng Mặn 2017-12-15 08:28:51

Trò chơi bàn tay biến hình con vật

Đây cũng là trò chơi thú vị sử dụng đôi bàn tay cho trẻ, trò chơi giúp bé phát triển trí tưởng tượng, sự sáng tạo. Cách chơi: Cô chuẩn bị phòng tối, có đèn. Cô tạo hình các con vật bằng tay để bóng của chúng in trên tường. Rất nhiều con vật ngộ nghĩnh đáng yêu mà bạn có thể tạo như: con vịt, con chó, con lợn, con gà... Cô cũng có thể lồng ghép tiếng kêu của các con vật khi tạo hình chúng.
Tạo hình con thỏ bằng tay
Tạo hình con thỏ bằng tay
Tạo hình con vật từ đôi tay
Tạo hình con vật từ đôi tay
3 Nắng Mặn 2017-12-15 08:32:49

Trò chơi rối ngón tay

Đây là một trong những trò chơi phát triển sự tập trung chú ý, phát triển ngôn ngữ của trẻ.
Cách chơi: Cô chuẩn bị các con rối tay, trò chuyện với trẻ về tên các con rối, màu sắc quần áo con rối... Cô cũng có thể kể câu chuyện liên quan đến những chú rối trên ngón tay để bé liên tưởng. Chắc chắn bé sẽ rất hứng thú với trò chơi này đấy.
Rối ngón tay với câu chuyện về những con số
Rối ngón tay với câu chuyện về những con số
4 Nắng Mặn 2017-12-15 08:38:17

Trò chơi chí chí chành chành

Chí chí chành chành là một trò chơi gắn với bài đồng dao mà tất cả mọi trẻ được tham gia chơi cảm thấy yêu thích. Trò chơi giúp phát triển ngôn ngữ, rèn khả năng tập trung chú ý ở trẻ.
Cách chơi: Cô xòe bàn tay ra và đặt ngón trỏ vào lòng bàn tay. Các trẻ cũng đặt ngón trỏ của mình vào lòng bàn tay của cô. Cô hát: "Chí chí chành chành, cái đanh thổi lửa, con ngựa đứt cương, ba vương ngũ đế, dắt dế đi tìm, ù à ù ập". Hát tới câu cuối, cô nắm vội tay để chụp ngón tay của bé, lúc này, bé phải nhanh chóng rút ngón tay của mình ra để không bị bắt.
Chí chí chành chành là trò chơi dân gian, vừa phát triển đôi tay, vừa phát triển ngôn ngữ cho trẻ
Chí chí chành chành là trò chơi dân gian, vừa phát triển đôi tay, vừa phát triển ngôn ngữ cho trẻ
5 Nắng Mặn 2017-12-15 08:39:27

Trò chơi ngón tay nhúc nhích

Trò chơi ngón tay nhúc nhích giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ, khả năng ghi nhớ có chủ định. Ngoài ra, đây cũng là một trò chơi giúp trẻ vận động tay, sử dụng khéo léo đôi tay của mình để tham gia trò chơi.
Cách chơi: Cô đưa bàn tay nắm lên trước mặt và đọc: " Một ngón tay nhúc nhích nè (2lần). Một ngón tay nhúc nhích, nhúc nhích cũng đủ làm ta vui rồi". Tương tự, khi đưa 2 ngón tay thì thay bằng 2 ngón tay và hát 4 lần nhúc nhích,nhúc nhích. Cứ như vậy cho đến hết bàn tay.
Trò chơi ngón tay nhúc nhích
Trò chơi ngón tay nhúc nhích
6 Nắng Mặn 2017-12-15 08:39:38

Trò chơi kéo cưa lừa xẻ

Trò chơi kéo cưa lừa xẻ giúp phát triển ngôn ngữ cho trẻ, giúp rèn cơ tay cho trẻ.
Cách chơi: Cô và bé ngồi đối diện nhau, chân cô và chân bé chạm vào nhau, tay bé nắm lấy tay cô. Vừa hát vừa kéo tay và đẩy qua đẩy laijnhuw hai người đang cưa khúc gỗ. Vừa đẩy vừa hát bài đồng dao:Kéo cưa lừa xẻ/ Ông thợ nào khỏe/ Về ăn cơm vua/ Ông thợ nào thua/ Về bú tí mẹ.
Trò chơi dân gian
Trò chơi dân gian "Kéo cưa lừa xẻ"
Cô và trẻ có thể chơi theo các nhóm
Cô và trẻ có thể chơi theo các nhóm
7 Nắng Mặn 2017-12-15 08:39:47

Trò chơi vật tay

Đây là một trong số những trò chơi giúp rèn luyện đôi tay trẻ và các cơ tay. Một điều lưu ý trong trò chơi này là cô chú ý tư thế ngồi cho trẻ, để trẻ không bị ngồi lệch khi chơi.
Cách chơi: Cô và trẻ( hoặc 2 trẻ) ngồi và đặt tay lên bàn, cùi chỏ tiếp xúc với mặt bàn, tay 2 người chơi nắm lấy nhau. Khi có hiệu lệnh bắt đầu, người chơi dùng lực để kéo tay đối phương xuống mặt bàn về phía mình. Tay ai bị kéo xuống bàn người đó sẽ thua. Cô sẽ động viên và cho trẻ thắng và lưu ý nhẹ tay để trẻ không bị đau.
Lư ý khi phụ huynh chơi vật tay cần nhẹ nhàng, tránh làm đau trẻ
Lư ý khi phụ huynh chơi vật tay cần nhẹ nhàng, tránh làm đau trẻ
8 Nắng Mặn 2017-12-15 08:40:30

Trò chơi oẳn tù tì

Oẳn tù tì là trò chơi giúp bé phản xạ nhanh, rèn sự khéo léo cho trẻ. Đây cũng là một trong số những trò chơi mà trẻ rất thích thú.
Cách chơi: Cô nắm tay và nói: oẳn tù tì ra cái gì ra cái này. Khi cô nói hết câu cô và bé cùng xòe tay theo các hình: nắm tay là búa; xòe tay là lá và nắm tay chìa ngón trỏ và ngón giữa là kéo. Người thắng cuộc được tính theo quy tắc: búa nện được kéo, kéo cắt được lá và lá bọc được đấm.
Trò chơi oẳn tù tì
Trò chơi oẳn tù tì
9 Nắng Mặn 2017-12-15 08:43:33

Trò chơi cắp cua

Cách chơi: Cô cho 3 -4 trẻ ngồi vòng tròn, 1 trẻ đọc đồng dao:
Cua cua cắp cắp/ Đi khắp thế gian/ Tìm con tìm cái/ Con gà, con vịt/ Con tôm, con cá.../ Con nào con nấy,/ Cho ta chất đạm/ Mau mau cắp về.
Trẻ vừa đọc vừa chỉ tay vào từng bạn chơi. Các từ "con gà, con vịt, con tôm, con cá" rơi vào ai thì trong suốt lượt chơi, trẻ chỉ được cắp con vật đó. Sau khi đã xác định được con vật mình sẽ cắp, cả nhóm oẳn tù tì để xếp thứ tự đi. Trẻ đi trước bốc hết hình và tung ra, hai tay nắm lại, đan các ngón tay vào nhau, hai ngón trỏ duỗi ra làm càng cua cắp từng hình ra chỗ mình, khi cắp phải khéo léo không để cho ngón tay chạm vào hình bên. Nếu bị chạm sẽ nhường quyền cắp cho bạn đi kế tiếp. Cứ như thế, lần lượt cho từng trẻ cắp loại hình của mình. Ai cắp hết loại hình của mình trước sẽ thắng cuộc.
Trò chơi cắp cua
Trò chơi cắp cua
Cô và trẻ cùng chơi
Cô và trẻ cùng chơi
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng