Atisô
Atiso tên khoa học là cynara scolymus có tính mát, vị đắng nhạt, hương thơm dịu được xem là thần dược của bệnh gan vì nó có tác dụng làm sạch các độc tố trong gan, làm mát gan, đồng thời làm giảm Cholesterol xấu để có một làn da trẻ đẹp mịn màng và sức khỏe được cải thiện. Theo Đông y thì Atisô là một thảo dược, cây thuốc quý tốt cho sức khoẻ và thường dùng làm thuốc chữa bệnh. Đặc biệt tất cả các bộ phận của cây Atisô như lá, hoa, thân và rễ cây đều dùng làm thuốc. Bạn có thể dùng Atisô tươi, sấy khô, trà khô, trà túi lọc hoặc là cao Atisô đem pha với nước nóng rồi uống hàng ngày. Ngoài ra trong Atisô còn có chứa rất nhiều các vitamin (A, B1, B2, C), các chất khoáng (mangan, phospho, sắt) và calori giúp bồi bổ cơ thể, thúc đẩy chức năng hệ tiêu hoá, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Trà Atisô mang tới rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ, trong đó nổi bật nhất là tốt cho gan. Theo nhiều nghiên cứu thì các hoạt chất có trong trà Atisô, điển hình là chất cynarin và silymarin – được xem là 2 chất chống oxy hoá có công dụng tuyệt vời trong việc phục hồi chức năng cho các tế bào của gan, giải độc gan, giúp loại bỏ các độc tố trong gan, vì thế có công dụng hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh về gan như viêm gan B mãn tính, năng suy giản hoặc men gan tăng cao. Chính vì thế mà Actiso được biết đến như “thần dược” đối với bệnh gan. Hiện nay cây Atiso (ac ti sô) được trồng nhiều ở Đà Lạt làm dược liệu, cách đây vài năm trà Atiso là một trong những đồ uống khoái khẩu của nhiều người.