Cỏ nhọ nồi
Nhọ nồi hay còn có tên gọi khác là cỏ mực không chỉ giúp chữa cảm sốt hiệu quả mà còn là một trong những cây thuốc nam mát gan bổ thận lành tính. Nhọ nồi có vị chua ngọt, tính mát, giúp thanh nhiệt cơ thể, bổ thận, hỗ trợ điều trị chứng tâm thận nóng. Người có bệnh nóng gan thận chỉ cần lấy cây nhọ nồi phơi khô tán thành bột mịn sắc thành nước uống hoặc trộn với nước cơm uống 2 lần/ngày sẽ thấy bệnh tình thuyên giảm. Từ lâu loài cỏ này đã được sử dụng rộng rãi trong các bài thuốc dân gian ở các quốc gia Đông Nam Á. Riêng tại Việt Nam, cỏ nhọ nồi được biết đến với công dụng cầm máu rất tốt, đặc biệt nổi tiếng với công dụng chữa bệnh xơ gan, gan nhiễm mỡ, bảo vệ gan thông qua việc hạn chế tăng men gan và trọng lượng gan, đồng thời cũng hạn chế được một phần tổn thương đến gan...
Kết quả nghiên cứu này không chỉ khẳng định tác dụng của cỏ nhọ nồi tại Việt Nam mà các quốc gia khác trên thế giới cũng có tác dụng tương tự về cỏ nhọ nồi. Cây nhọ nồi là một trong những bài thuốc nam giúp giải độc gan, thanh lọc cơ thể một cách hiệu quả lại dễ dàng sử dụng để làm nước uống, vừa chữa bệnh một cách hiệu quả. Sơ chế cây nhọ nồi vô cùng đơn giản, chỉ cần hái về, đem rửa sạch sau đó phơi khô. Khi sử dụng chỉ cần nấu lên với nước là có thể sử dụng để giải khát, uống hàng ngày, vừa giúp thanh nhiệt, giải độc tố, bổ thận vô cùng tốt. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp cây nhọ nồi và một số cây thuốc nam khác để dễ uống hơn như: Cây đương quy, trạch tả, nữ trinh tử,…