Cây chó đẻ
Cây chó đẻ còn được gọi là cây diệp hạ châu hay trân châu thảo là loại cây có răng cưa và là món ăn của loài chó sau khi chúng đẻ vì vậy mới có tên là cây chó đẻ. Trong Đông y đây là loại cây có vị ngọt hơi đắng có tác dụng tiêu độc, lợi tiểu, thông huyết, điều kinh, sát trùng, thanh nhiệt. Đối với bệnh gan, cây chó đẻ là loại thảo dược không thể thiếu trong các bài thuốc chữa viêm gan, viêm gan do virus B, xơ gan cổ trướng thể năng. Ngoài ra cây còn có tác dụng bảo vệ gan cho những người uống rượu bia nhiều, thanh lọc cơ thể, giảm nguy cơ nhiễm độc của gan, giải độc gan. Lưu ý: nếu không có bệnh thì không được uống hằng ngày. Vì có thông tin cho rằng người khỏe mạnh dùng cây chó đẻ sẽ dẫn tới xơ gan, teo gan.
Ngoài ra, nó còn giúp điều trị men gan cao, phục hồi chức năng gan và bảo vệ tế bào gan nhờ các chất như phyllathin, hypophyllanthin có trong cây. Vì thế cây Diệp hạ châu là nguyên liệu chính cho hầu hết cho các loại dược phẩm thiên nhiên, đặc biệt là thực phẩm chức năng hỗ trợ bệnh nhân bệnh gan hoặc chức năng gan suy giảm. Là vị thuốc nổi tiếng trong y học cổ truyền và hết sức phổ biến, dễ tìm nên Diệp hạ chậu thường xuyên được người dân sử dụng để thanh nhiệt, giải độc cơ thể, giảm mụn nhọt. Để hỗ trợ bệnh nhân viêm gan ta sử dụng 100g Diệp hạ châu khô kết hợp cùng 5g nghệ vàng, rửa sạch đất cát và tạp chất sau đó đun sôi với 750 ml nước để còn lại 250ml, chia làm 2 lần uống trong ngày. Có thể đun lại nước nhì hoặc thêm đường khi uống cho bớt đắng...