Cà gai leo
Cà gai leo còn có tên khác là cà gai dây, cà quýnh, là loại cây phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc, các tỉnh miền Trung và một số nơi ở miền Nam. Theo y học cổ truyền, nước sắc của cà gai leo có màu nâu sẫm, vị thơm ngon, uống rất thích, có thể uống thay cho trà hằng ngày. Cà gai leo là vị thuốc nam quý hiếm được ghi nhận về tác dụng ổn định và tăng cường chức năng của gan. Đặc biệt, cây cà gai leo kết hợp với cao mật nhân được chứng minh giúp điều trị viêm gan virus, ngăn ngừa xơ gan tiến triển, làm hạ men gan, tăng cường chức năng gan, kích thích tăng miễn dịch, giúp người bệnh gan nâng cao thể trạng sức khỏe.
Theo kinh nghiệm của dân gian Cà gai leo dùng chữa ngộ độc rượu rất tốt. Tác dụng bảo vệ tế bào Gan mạnh đến nỗi khi uống rượu chỉ cần chà răng hoặc nhấm rễ Cà gai leo thì sẽ tránh được say, nếu bị say thì uống nước sắc của rễ hoặc thân lá sẽ nhanh chóng tỉnh rượu, ngoài ra còn dùng chữa rắn cắn, đau nhức xương khớp.