Ba Khía muối ớt Bạc Liêu
Ba khía sinh sống nhiều nhất các vùng nước lợ, nơi vùng cửa sông của các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau... Có nhiều người chưa quen nên dễ nhầm ba khía với cua đồng. Ba khía nhỏ hơn cua đồng, càng hơi dẹp và có ba vạch trên mai.Những ngày tháng 10 là bước vào mùa săn ba khía của người Miền Tây. Vào lúc này tại các cánh rừng ngập mặn, con ba khía bu đen hết các gốc cây, người ta đi bắt ba khía vào ban đêm, chèo ghe theo các con mương mang theo bao tay và đèn pin, chỉ đến nửa đêm đã bắt được rất nhiều. Thịt ba khía săn chắc và ngon chủ yếu là những con nhỏ, nên khi đi lựa ba khía đừng chọn con to mà nên chọn con nhỏ và có nhiều gạch. Những con ba khía đang vào mùa sinh nở, đang lúc ôm trứng thì thịt càng ngon hơn.
Ba Khía thuộc loại với Cua, là một món ăn quen thuộc của người dân miền tây. Người dân nơi đây thường chế biến Ba Khía thành những món: Ba Khía muối, Ba Khía trộn, gỏi ba khía, mắm ba khía. Trên đây là một món ăn đặc trưng của loại giống ba khía đó là Ba Khía muối ớt. Có thể nói món ăn từ Ba Khía là đặc sản độc đáo ở huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu từ nhiều năm qua, du khách khắp nơi thường xuyên tìm đến ăn mỗi khi du lịch nơi đây. Các món ăn lấy nguyên liệu từ ba khía rất nhiều và khá đa dạng. Tùy theo từng vùng mà có thể rim chua ngọt hay lăn bột chiên để ăn với cơm, luộc chấm muối ớt, rang me, hấp bia, làm các món gỏi... Món canh ba khía cũng là một món ăn giải nhiệt rất tốt cho mùa hè nóng bức.