Bánh Đa Vừng đen
Bánh Đa vừng đen là một đặc sản của huyện Đô Lương tỉnh Nghệ An. Tại đây có một làng nghề chuyên sản xuất bánh đa và nhập rất nhiều nơi trong nước. Chắc hẳn ai đã ăn một lần đều muốn nếm thử lần hau. Bánh Đa được làm từ chính là bột gạo, vừng, thêm gia vị tiêu, tỏi, ớt... đều là những dân giã, an toàn vì chính người dân ở đây làm ra nhưng rất tốt cho cơ thể. Đường kính bánh tầm 20 cm, khi chiên hoặc nướng lên có mùi vị hòa quyện thơm của gạo ngon, bùi của vừng, nồng cay của tiêu và tỏi, kết hợp với tương ớt thì ngon miễn chê. Vì vậy, bánh rất phù hợp để cánh mày râu lai rai cùng bạn bè, chị em thích ăn vặt cũng như dỗ trẻ con.
Làm bánh đa vừng đen cũng lắm công phu. Người ta dùng gạo mới, ngon để làm bánh, cùng với bột sắn… Gạo ngâm một đêm được nghiền nhỏ thành bột nước. Bột được pha với mè, cơm dừa xay nhuyễn cùng các gia vị vừa ăn với độ sền sệt vừa đủ rồi tráng lên chiếc vỉ bằng vải đặt trên nồi nước đun sôi. Sau đó đưa bánh đi phơi khô là xong. Nhiều du khách nói rằng bánh đa vừng đen dân dã, đậm đà như cuộc sống và tính cách con người Việt Nam vậy.