Top 14 Đặc sản Nghệ An thu hút khách thập phương

24-06-2021 14 2299 0 1 Báo lỗi

Nghệ An là quê hương của nhiều loại đặc sản đến từ nhiều vùng quê được khách thập phương rất yêu thích. Bạn là người Nghệ An, hay bạn là khách du lịch đang có kế hoạch đến tham quan xứ Nghệ. Thật tuyệt vời nếu bạn có cơ hội thưởng thức những đặc sản ở nơi đây. Chúng ta cùng tìm hiểu các đặc sản này xem nhé!

1 Cogailanhlung Violet

Nhút Thanh Chương

Nhắc đến đặc sản của Nghệ An không thể không nhắc đến nhút Thanh Chương. Đây là thức ăn dân dã, truyền thống của mọi gia đình Nghệ An. Nói đến nhút, nhiều bạn không hiểu là món gì nhưng món này rất dễ làm mà ăn lại ngon, đặc biệt vào mùa đông nhé. Từ mít xanh hoặc xơ mít chín và muối trắng người ta đem muối thành nhút.


Các bạn có thể ăn sống nhút như ăn dưa muối với vị mặn của muối, vị chua, vị giòn của mít non lên men. Bạn cũng có thể chế biến nhút thành nhiều món ăn như nộm, xào, nấu canh chua... rất ngon.
Bảo quản nhút rất dễ, nó còn để được lâu hơn các đồ muối khác.

THÔNG TIN CHI TIẾT

Địa chỉ có thể mua: Bạn có thể mua nhút tại các chợ ở huyện Thanh Chương - Nghệ An.
Giá cả: Từ 35.000 VNĐ - 50.000 VNĐ /1 hũ

Nhút Thanh Chương
Nhút Thanh Chương

2 Cogailanhlung Violet

Tương Nam Đàn

Nhắc đến Nam Đàn chúng ta tưởng nhớ đến quê hương Bác Hồ, không những thế huyện Nam Đàn còn được khách thập phương biết đến với thương hiệu tương Nam Đàn. Tương Nam Đàn là món nước chấm gia vị không thể thiếu khi thưởng thức món như thịt dê, thịt me... cho đến các món ăn dân dã khác như rau khoai luộc, muống luộc trong mỗi gia đình vừa ngon, vừa đậm đà hương vị đồng quê.


Càng ngày tương Nam Đàn càng được nhiều người ưa chuộng hơn, đặc biệt là loại nước tương làm thủ công rất thơm và ngon hơn loại tương công nghiệp.

THÔNG TIN CHI TIẾT

Địa chỉ có thể mua: Bạn có thể mua tương tại các chợ ở huyện Nam Đàn - Nghệ An.
Giá cả: Từ 200.000 - 350.000 VNĐ là tương loại 1, còn tương loại 2 chỉ vào khoảng 50.000 VNĐ - 100.000 VNĐ /1 lít.

Sánh vàng và dịu ngọt là tương Nam Đàn
Sánh vàng và dịu ngọt là tương Nam Đàn
3 Cogailanhlung Violet

Mật mía Tân Kỳ

Tân Kỳ là một huyện vùng núi của Nghệ An, nơi đây trồng nhiều mía đường. Vùng đất này được nhiều người biết đến với đặc sản là mật mía. Khác với mật của các vùng miền khác, mật mía Tân Kỳ rất đặc và thơm ngon. Vào những ngày cuối năm nếu đi qua huyện Tân Kỳ đâu đâu cũng thấy người dân đốt lò nấu mật thơm phức.


Để từ cây mía ra thành những giọt mật thơm lừng, đặc quánh màu mật ong phải qua nhiều công đoạn. Người ta tập trung mía nguyên liệu ép lấy nước rồi cho vào chảo đun sôi trên lò. Khi nước mía sôi, người ta dùng những chiếc vợt có lưới bằng vải màn để vớt bọt và tạp chất cho đến hết. Tiếp đó, qua hai, ba giờ nấu liên tục là có thể thu được mật mía thành phẩm đạt tiêu chuẩn. Để bảo quản mật , bạn nên chứa đựng vào chum hoặc chai nắp kín tránh làm chua mật. Mật được dùng để chế biến ra các loại kẹo, như kẹo lạc hoặc để nấu chè thay cho đường.


THÔNG TIN CHI TIẾT

Địa chỉ có thể mua: Bạn có thể mua mật mía tại các chợ, hoặc các lò nấu mật ở huyện Tân kỳ - Nghệ An.
Giá cả: Từ 25.000 VNĐ - 40.000 VNĐ /1 lít.

Mật đặc quánh
Mật đặc quánh
4 Cogailanhlung Violet

Bánh gai xứ Dừa

Bánh gai xứ Dừa là đặc sản nổi tiếng từ lâu đời ở xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn. Một vùng đất nghèo đang đổi thay từng ngày, cũng nhờ một phần đóng góp của món ăn đặc sản quê hương này. Nếu đã 1 lần thưởng thức món đặc sản này chắc bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị của nó. Từ những lá gai sau khi giã nhuyễn được trộn đều với bột nếp, mật mía rồi cho nhân đậu vào gói kín rồi đem hông chín, người ta làm ra những chiếc bánh vô cùng thơm ngon.

THÔNG TIN CHI TIẾT

Địa chỉ có thể mua: Không khó để bạn tìm mua loại bánh này vì nó được bày bán nhiều ven đường lớn, và trong các chợ nhỏ của huyện Anh Sơn - Nghệ An.
Giá cả: Giá của bánh gai chỉ dao động từ 25.000 - 35.000 VNĐ /10 chiếc, bạn tha hồ thưởng thức và làm quà nhé.

Bánh gai xứ Dừa
Bánh gai xứ Dừa
Bánh gai xứ Dừa
Bánh gai xứ Dừa
5 Cogailanhlung Violet

Cam xã Đoài

Cam là loại hoa quả rất tốt cho sức khỏe chúng ta, nhắc đến hoa quả Nghệ An người ta nhớ ngay đến cam Xã Đoài. Giống cam này được trồng nhiều ở xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc - Nghệ An. Cứ đến tháng 11, 12 hàng năm là cam vào vụ chính. Mặc dù có 1 số quả vỏ hơi xù xì nhưng ăn rất ngọt và thơm, không lẫn được với các loại cam khác trên thị trường. Không chỉ bán quả tươi, người dân ở Nghi Diên còn dùng những quả bé cuối mùa để ngâm thành đặc sản rượu cam.

THÔNG TIN CHI TIẾT

Địa chỉ có thể mua: Bạn nên chọn mua loại cam này tại các hộ dân, hoặc cửa hàng uy tín ở huyện Nghi Lộc - Nghệ An, để tránh mua nhầm các loại cam đội lốt cam Xã Đoài nhé!
Giá cả: Vào chính vụ cam tại vườn có giá khoảng 80.000 - 150.000 VNĐ /1kg.

Cam xã Đoài
Cam xã Đoài
6 Cogailanhlung Violet

Bánh đa Đô Lương

Nhắc đến Nghệ An, người ta không chỉ nhớ đến bởi món lươn cay nồng béo ngậy, món bánh mướt mà còn nhớ mãi hương vị của chiếc bánh đa Đô Lương. Làm bánh đa cũng rất công phu. Khác với bánh đa làm từ sắn, ngô thì bánh đa Đô Lương được làm từ gạo mới. Gạo ngâm một đêm được nghiền nhỏ bằng những chiếc cối đá xay bằng tay. Bột pha nước vừa đủ sền sệt rồi tráng lên chiếc vỉ bằng vải đặt trên nồi nước đun sôi. Vừng đen sau khi rửa thật sạch được rắc đều đặn phủ một lớp màu đen cả hai mặt bánh rất bắt mắt. Việc rắc tỏi thái nhỏ, tiêu, bột ngọt thế nào là bí quyết của từng lò bánh. Sau đó đưa bánh đi phơi khô là xong.Bạn có thể nướng bánh bằng than, lò vi sóng hoặc rán ăn cùng các món gỏi, ốc rất ngon.

THÔNG TIN CHI TIẾT

Địa chỉ có thể mua: Bánh đa Đô Lương được bày bán nhiều ở dọc đường chính của Huyện, chợ lẻ...
Giá cả: Với giá khoảng 35.000 - 50.000 VNĐ /1 chục bánh. Loại bánh này rất thích hợp cho bạn làm quà mỗi khi đến vùng đất khác, hoặc đi thăm bà con.

Bánh đa Đô Lương
Bánh đa Đô Lương
7 Cogailanhlung Violet

Chè Anh Sơn

Huyện Anh Sơn được biết đến như là đảo chè thơm ngon của Nghệ An. Những lá chè tươi ngon được người dân nơi đây và khách thập phương vô cùng yêu thích. Có lẽ đất đồi núi phù hợp với cây chè nên chè Anh Sơn thơm ngon và giòn hơn chè của các địa phương khác.


Để có được lá chè ngon, người dân thường để cho lá chè già rồi mới cắt đi bán. Vào mỗi buổi sáng, trưa và tối hầu như nhà nào cũng có 1 ấm chè xanh pha sẵn. Nếu không uống chè tươi, đến mùa thu hoạch người ta thu hái ngọn chè làm chè khô (hay còn gọi là trà). Nước chè Anh Sơn luôn có màu xanh vàng, không sẫm màu và có mùi thơm phức.


Các cụ lớn tuổi thường tụ nhau lại vừa đánh cờ vừa uống nước chè rất vui. Chè tươi không bảo quản được lâu vì để lâu lá chè sẽ bị héo, nấu nước sẽ chuyển màu và không thơm nữa. Uống nước chè tươi rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn không nên uống lúc đói bụng nhé bởi nó có thể khiến bạn bị say đấy nhé.

THÔNG TIN CHI TIẾT

Địa chỉ có thể mua: Nếu bạn đi qua đoạn đường chính của huyện Anh Sơn - Nghệ An sẽ thấy người ta bày bán những mớ chè tươi rất ngon.
Giá cả: Chỉ dao động từ 10.000 - 20.000 VNĐ /1 bó.

Chè Anh Sơn
Chè Anh Sơn
8 Cogailanhlung Violet

Cháo lươn

Đến Nghệ An nếu không thử món cháo lươn thì bạn đã bỏ qua một đặc sản nổi tiếng của xứ Nghệ rồi đấy nhé. Cháo lươn của Nghệ An được nấu từ lươn đồng, loại lươn roi nhỏ nhưng thịt thơm ngon hơn nhiều so với loại lươn nuôi. Để có 1 bát cháo lươn ngon, đúng vị trước khi nấu cháo người ta làm sạch lươn rồi đem luộc nguyên con. Sau đó gỡ thịt đem xào với 1 ít hành cho thơm rồi mới trộn vào cháo.

THÔNG TIN CHI TIẾT
Địa chỉ có thể mua: Bạn có thể thưởng thức món ăn này ở thành phố Vinh hoặc ở huyện Đô Lương - Nghệ An cũng nấu rất ngon.
Giá cả: Một bát cháo lươn giá chỉ từ 25.000 - 30.000 VNĐ

Cháo lươn
Cháo lươn
9 Cogailanhlung Violet

Bánh mướt

Thoạt nhìn món bánh mướt của Nghệ An trông giống như bánh của người miền Bắc. Nhưng nếu đã thưởng thức rồi bạn sẽ cảm nhận được mùi vị hấp dẫn của nó không lẫn vào đâu được. Bánh mướt là 1 phần ẩm thực không thể thiếu trong mỗi gia đình ở Nghệ An. Nó vừa dễ ăn lại thơm ngon đặc biệt được mọi người lựa chọn làm bữa sáng rất nhiều. Để làm được món bánh mướt ngon thì khâu chọn gạo rất quan trọng, Người ta phải chọn loại gạo cứng, đem ngâm cho nở rồi đi xay nhuyễn rồi về mới tráng bánh. Tráng càng mỏng thì bánh càng ngon.


Bánh mướt rắc ít hành khô có thể để như vậy chấm với nước mắm ngon, hoặc bạn ăn với xáo gà, xáo lòng,... thêm ít rau thơm thì tuyệt vời. Sẽ ngon hơn nếu bạn ăn bánh mướt nóng đấy nhé. Một số nơi làm bánh mướt ngon ở Nghệ An như: huyện Đô Lương, Diễn Châu...

THÔNG TIN CHI TIẾT

Địa chỉ có thể mua: Món này được bà bán nhiều ở chợ, các quán ăn sáng của các huyện Đô lương, Diễn Châu - Nghệ An.
Giá cả: Với giá khoảng 15.000 - 20.000 VNĐ cho 1 người ăn.

Bánh mướt
Bánh mướt
10 Cogailanhlung Violet

Bánh ngào

Nếu như Huế nổi tiếng với bánh bèo thì Nghệ An có đặc sản là món bánh ngào. Bánh ngào được làm từ bột nếp với nhân đậu xanh hoăc đậu đỏ. Để có bánh ngào thơm ngon đầu tiên người ta xay bột nếp rồi "vắt" thành từng chiếc nhỏ tương tự như bánh nếp rán. Sau đó nấu 1 nồi nước sôi và cho bánh vào luộc khi nào bánh nổi lên là chín. Khi bánh chín vớt bánh ra cho ráo nước.


Nấu bánh ngào không thể thiếu mật mía vì nếu nấu bằng đường bánh sẽ không thơm ngon và đúng vị. Người ta đun sôi mật và cho bánh vào đến lúc mật quánh bám đều vào bánh là có thể thưởng thức. Nếu muốn có vị thơm hơn bạn có thể thêm ít gừng khi nấu và sẽ ngon hơn khi ăn nguội.


THÔNG TIN CHI TIẾT

Địa chỉ có thể mua: Bạn có thể mua trong các chợ, các quán bán bánh ở các xã, huyện của tỉnh Nghệ An đều có.
Giá cả: Giá 1 đĩa bánh ngào chỉ từ 15.000 - 20.000 VNĐ đủ cho 2 người ăn.

Bánh ngào
Bánh ngào
11 Kiều Kiều

Mực nháy nướng Cửa Lò

Mực nháy nướng là một trong những món ăn tạo nên thương hiệu của vùng đất Cửa Lò, Nghệ An.Thông thường mực nháy còn gọi là mực nhảy tên gọi được dùng chỉ những con mực vừa bắt lên khỏi nước. Mực được chế biến sau khi bắt lên bờ để giữ độ tươi và vị ngọt tự nhiên của hải sản.


Khi thưởng thức món ăn này khiến thực khách cảm nhận được độ tươi ngọt vừa dai, vừa béo của con mực. Hương vị đậm đà sẽ khiến bạn kích thích vị giác, tăng độ sảng khoái khi nếm thử. Chính vì vậy, mà món đặc sản nổi tiếng này đã dần khẳng định thương hiệu tại nơi đây.


THÔNG TIN CHI TIẾT

Địa chỉ có thể mua: Các quán tại biển Cửa Lò, Nghệ An

Giá cả: Khoảng 250.000 đồng/ký

Mực nháy nướng Cửa Lò
Mực nháy nướng Cửa Lò
Mực nháy nướng Cửa Lò
Mực nháy nướng Cửa Lò
12 Kiều Kiều

Bánh bèo Nghệ An

Bánh bèo là món ngon nổi tiếng của người dân xứ Nghệ. Đây là một đặc sản ở Nghệ An mà du khách phương xa thường hay mua về làm quà. Không giống với bánh bèo ở xứ Huế được làm từ bột gạo, bánh bèo Nghệ An được làm từ bột lọc. Người làm bánh phải nhào bột thật kĩ, phải nhồi nhân tôm thật nhanh khi nước còn nóng để được mẻ bánh ngon. Tôm được xào kĩ thì càng ngấm gia vị, hương thơm ngon ngọt và có vị bùi.


Đĩa bánh bèo đúng vị Nghệ An khi ăn phải có chút hành khô, ít rau mùi mới thực sự ngon.Hương vị của đĩa bánh bèo nơi đây rất đặc biệt. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị dai, bùi, giòn từ món ăn dân giã này. Vị bánh bèo ngọt trộn lẫn với vị bùi của tôm thịt, xen chút cay cay nồng nồng của nước chấm sẽ tạo nên một món ăn tuyệt vời.


THÔNG TIN CHI TIẾT
Địa chỉ có thể mua:

  • Bánh bèo Nhàn Huế, 171 Nguyễn Văn Cừ
  • Bánh bèo rán bà Châu, Trường Thi
  • Bánh bèo lá Lê Hồng Phong (đối diện cafe điện ảnh 2)

Giá cả: Khoảng 5.000đ - 15.000 đồng

Bánh bèo Nghệ An
Bánh bèo Nghệ An
Bánh bèo Nghệ An
Bánh bèo Nghệ An
13 Kiều Kiều

Giò bê Nam Đàn

Giò bê Nam Đàn là cái tên không thể không nhắc đến khi nói về đặc sản Nghệ An. Loại giò này được làm theo kiểu dăm bông, có vị thơm, ngọt rất đặc trưng của thịt bê không lẫn đi đâu được. Vài năm trở lại đây, giò bê Nam Đàn trở thành món quà biếu, món ăn trong ngày Tết phổ biến ở khắp các tỉnh thành Việt Nam. Giò bê Nam Đàn đem đến cảm giác lạ miệng, khi ăn chấm cùng tương ớt rồi nhâm nhi bên ly rượu, cốc bia vừa khoái khẩu vừa hợp lạ lùng.


THÔNG TIN CHI TIẾT

Địa chỉ có thể mua: Cổ phần Thực Phẩm Tứ Phương tại 75 – Đinh Công Tráng – TP Vinh – Nghệ An

Giá cả: 200.000 - 400.000 đồng/ký tùy loại

Giò bê Nam Đàn
Giò bê Nam Đàn
Giò bê Nam Đàn
Giò bê Nam Đàn
14 Kiều Kiều

Cháo nghêu Cửa Lò đặc sản Nghệ An

Món ăn thú vị của Cửa Lò về đêm dành cho du khách là món cháo Nghêu nóng hổi thơm ngon. Cháo nghêu Cửa Lò được làm như sau nghêu được luộc lên, lấy nước nấu cháo, ruột nghêu được rán lên với các loại gia vị. Khi cháo chín trộn nghêu với cháo rồi đổ vào bát đã bỏ sẵn rau thơm. Ăn vào đến đâu cảm giác ngọt mát lan đến đó. Cháo nghêu cung cấp nhiều chất đạm, tăng thêm sinh lực cho cơ thể.


Điều thú vị nhất khi thưởng thức món cháo nghêu Cửa Lò đó chính là việc vừa xì xụp húp canh vừa đưa tay nhặt ngao, nhấm nháp tận hưởng phần thịt ngao tươi, ngọt, dai dai còn nguyên vị biển. Điểm đặc biệt của cháo nghêu Cửa Lò đó chính là sử dụng quả chay phơi khô. Người dân Nghệ An sẽ sử dụng lá lốt, lá diếp cá thay vì hành lá. Chính vì vậy, hương vị của cháu kêu Cửa Lò không giống so với những nơi khác.


THÔNG TIN CHI TIẾT
Địa chỉ có thể mua:

  • Bãi biển Cửa Lò, Nghệ An
  • Bà Lý : 203 Phan Chu Trinh, TP Vinh, Nghệ An

Giá cả: từ 20.000- 50.000 đồng

Cháo nghêu Cửa Lò đặc sản Nghệ An
Cháo nghêu Cửa Lò đặc sản Nghệ An
Cháo nghêu Cửa Lò đặc sản Nghệ An
Cháo nghêu Cửa Lò đặc sản Nghệ An




Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng