Cháo lươn
Đến Nghệ An nếu không thử món cháo lươn thì bạn đã bỏ qua một đặc sản nổi tiếng của xứ Nghệ rồi đấy nhé. Cháo lươn của Nghệ An được nấu từ lươn đồng, loại lươn roi nhỏ nhưng thịt thơm ngon hơn nhiều so với loại lươn nuôi. Để có 1 bát cháo lươn ngon, đúng vị trước khi nấu cháo người ta làm sạch lươn rồi đem luộc nguyên con. Sau đó gỡ thịt đem xào với 1 ít hành cho thơm rồi mới trộn vào cháo.
Nước dùng thì quán ninh bằng xương heo suốt cả đêm. Cháo được nấu từ gạo thơm nên rất sánh. Khi múc cháo ra tô, cho lươn xào và nước sốt lên mặt cháo, thêm chút rau ăn kèm đã cắt nhuyễn, món cháo lươn hấp dẫn đã sẵn sàng. Nước lươn thì ngon ngọt, kết hợp với miếng thịt lươn có độ dai vừa phải, tạo nên tô cháo không thể lẫn vào đâu được. Cháo lươn phải trộn đều, ăn khi còn nóng, vừa ăn vừa hít hà vì vị cay nồng và vì quá ngon, chắc chắn sẽ làm bạn ấm lòng đấy. Ngoài cháo, nhiều thực khách còn thích ăn kèm với bánh mì, bánh mướt...