Bánh Đa Đô Lương
Nhắc đến Nghệ An, người ta không chỉ nhớ đến bởi món lươn cay nồng béo ngậy, món bánh mướt mà còn nhớ mãi hương vị của chiếc Bánh Đa Đô Lương. Làm bánh đa cũng rất công phu. Khác với bánh đa làm từ sắn, ngô thì bánh đa Đô Lương được làm từ gạo mới. Gạo ngâm một đêm được nghiền nhỏ bằng những chiếc cối đá xay bằng tay. Bột pha nước vừa đủ sền sệt rồi tráng lên chiếc vỉ bằng vải đặt trên nồi nước đun sôi. Vừng đen sau khi rửa thật sạch được rắc đều đặn phủ một lớp màu đen cả hai mặt bánh rất bắt mắt. Việc rắc tỏi thái nhỏ, tiêu, bột ngọt thế nào là bí quyết của từng lò bánh. Sau đó đưa bánh đi phơi khô là xong. Bạn có thể nướng bánh bằng than, lò vi sóng hoặc rán ăn cùng các món gỏi, ốc rất ngon.
Khi ăn Bánh Đa Đô Lương bạn có thể kết hợp thêm nhiều món ăn khác như: Bánh đa vừng đen xúc hến sông Lam, chấm tương ớt, ăn kèm cá cơm chiên tỏi, kẹp thịt ba chỉ thêm rau thơm và nước chấm và có thể chấm nước sốt hải sản, nước kho thịt…